Công nghệ quét 3D tái hiện thành công gương mặt nữ hoàng Nefertiti

Công nghệ quét 3D tái hiện thành công gương mặt nữ hoàng Nefertiti


Các nhà khoa học vừa tái hiện lại hình ảnh chân thực nữ hoàng Ai Cập Nefertiti bằng việc quét 3D gương mặt của một xác ướp có biệt danh “Younger Lady”, được cho là mẹ đẻ của vua Tutankhamun.

Các nhà khoa học đã mất tới 500 giờ để tạo ra một bức tượng bán thân của nữ hoàng Ai Cập Nefertiti với sự hỗ trợ của các nhà thiết kế đến từ Dior.

Tác phẩm điêu khắc này cung cấp một cái nhìn toàn diện hơn về người đàn bà nổi danh trong lịch sử Ai Cập cổ đại này. Trước đó, một xác ướp bị tổn thương nặng có biệt danh “Younger Lady” được phát hiện trong một ngôi mộ ở Thung lũng các vị vua Ai Cập vào năm 1898. Đến năm 2010, những bằng chứng DNA cho thấy, đây chính là mẹ ruột của vua Tutankhamun.

Những bằng chứng mới nhất càng củng cố niềm tin cho các nhà khoa học rằng “Younger Lady” cũng chính là nữ hoàng Nefertiti nổi danh trong lịch sử.

Công nghệ quét 3D tái hiện thành công gương mặt nữ hoàng Nefertiti

Đây là công trình nghiên cứu mới của các nhà khoa học thuộc đại học Bristol, họ đã sử dụng công nghệ hình ảnh quét 3D mới nhất ở phần đầu của xác ướp rồi thiết lập một bản đồ kỹ thuật số để có thể tạo bản sao một cách chính xác nhất.

Nefertiti, người đã cai trị Ai Cập 3.300 năm trước (từ năm 1353 đến năm 1336 trước công nguyên, là mẹ hoặc mẹ kế của vua Tutaram Tutankhamun. Bà cũng nổi danh với sắc đẹp và sức mạnh của mình với rất nhiều biệt danh như “Lady of All Women”, “Great of Grills”, “Sweet of Love”…

Sau khi bức tượng mô tả được hoàn tất, một số người dùng Twitter lại đặt câu hỏi về màu sắc nước da của nữ hoàng Ai Cập cổ đại. Nhiều người không tin rằng bà có nước da trắng như vậy. Tuy nhiên, một số ý kiến khác lại cho rằng, người Ai Cập cổ đại có liên quan chặt chẽ đến người châu Âu. Hiện, người Ai Cập vẫn tồn tại nhiều màu da khác nhau, từ nâu nhạt đến đỏ, vàng và đen.

Các chuyên gia cho biết, khuôn mặt này có vẻ phù hợp với các mô tả về Nefertiti.

“Nefertiti được biết đến như một trong những người phụ nữ đẹp nhất trong lịch sử. Tuy nhiên, những thành tựu của bà cũng không hề kém cạnh. Bà là một Pharaoh hùng mạnh, cai trị Ai Cập cổ đại trong một thời kỳ thịnh vượng nhất. Nhưng như nhiều nhân vật nữ quan trọng nhất của lịch sử, di sản của bà đã bị che khuất…


Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.