Cựu nhân viên Facebook, Google liên minh chống “nghiện” công nghệ

Cựu nhân viên Facebook, Google liên minh chống “nghiện” công nghệ


Một nhóm các kỹ sư công nghệ thuộc thung lũng Silicon, những người đã từng là nhân viên ban đầu của Facebook và Google đã lên tiếng cảnh báo về những ảnh hưởng xấu mà mạng xã hội cũng như smartphone đang gây ra với con người.

Nhóm này đã liên kết với các chuyên gia có liên quan để thành lập một trung tâm có tên Center for Humane Technogoly (trung tâm Công nghệ Nhân đạo). Cùng với tổ chức giám sát truyền thông phi lợi nhuận Common Sense Media, họ đang lên kế hoạch cho chiến dịch tuyên truyền phòng chống “nghiện” công nghệ tại 55.000 trường công lập ở Mỹ.

Cựu nhân viên Facebook, Google liên minh chống “nghiện” công nghệ

Facebook và Google được cho là gây ra không ít tác hại cho trẻ em khi sử dụng quá mức.

Chiến dịch mang tên The Truth About Tech sẽ nhận được 7 triệu USD từ nguồn tài trợ của Common Sense và vốn do Center for Humane Technology kêu gọi. Common cũng sẽ tài trợ gói truyền thông, phát sóng trên các kênh đối tác với trị giá tới 50 triệu USD.

Nó sẽ nhằm mục đích giáo dục cho học sinh, phụ huynh và giáo viên những nguy hiểm của công nghệ, bao gồm trầm cảm có thể đến từ việc sử dụng quá mức các phương tiện truyền thông xã hội.

Ảnh hưởng của công nghệ, đặc biệt đối với trẻ em đã trở thành một đề tài được chú ý trong thời gian gần đây. Vào tháng Một, hai nhà đầu tư lớn của phố Wall đã yêu cầu Apple nghiên cứu về các ảnh hưởng sức khỏe của sản phẩm để giúp họ sử dụng iPhone và iPad đúng cách.

Các chuyên gia y tế nhi khoa và tâm thần đã gọi điện thoại cho Facebook vào tuần trước để từ bỏ dịch vụ nhắn tin mà công ty đã giới thiệu cho trẻ em dưới 6 tuổi. Một số hội cha mẹ khác cũng đã nhận được các cảnh báo về YouTube Kids, một sản phẩm dành cho trẻ nhỏ đôi khi lại có những “hạt sạn”, với nội dung ngoài lứa tuổi.

Các nhà điều hành thung lũng Silicon trong nhiều năm đã định vị các công ty của họ và hoạt động khá kín tiếng. Tuy nhiên, điều đó đã thay đổi. Chamath Palihapitiya, một nhà đầu tư mạo hiểm, một trong những nhân viên đầu tiên của Facebook cho biết vào tháng 10 năm ngoái rằng mạng xã hội đang dần tách con người ra khỏi đời thực.

Trung tâm Công nghệ Nhân đạo mới bao gồm một liên minh lớn chưa từng thấy, tập hợp các nhân viên cũ từ các công ty công nghệ lớn nhất hiện nay.

Người ta có thể thấy các tên tuổi như Sandy Parakilas, cựu giám đốc điều hành Facebook; Lynn Fox, cựu giám đốc truyền thông của Apple và Google; Dace Morin, cựu giám đốc điều hành Facebook; Justin Rosenstein, người đã tạo ra nút Like củ Facebook và đồng sáng lập của Asana; Roger McNamee, một trong những nhà đầu tư đầu tiên của Facebook,…

Dự án đầu tiên của họ sẽ là giới thiệu Ledger of Harms, một trang web dành cho các kỹ sư công nghệ với những dữ liệu liên quan đến ảnh hưởng sức khỏe mà các sản phẩm công nghệ gây ra.

Nhóm cũng lên kế hoạch vận động cắt giảm mức độ ảnh hưởng của các công ty công nghệ lớn. Ban đầu, họ sẽ tập trung vào hai bộ luật, một sẽ nghiên cứu tác động của công nghệ đối với sức khỏe trẻ em (được đưa ra ở Massachusetts) và một sẽ cấm sử dụng các chương trình kỹ thuật số nhất định (ở California).

Roger McNamee, một trong những nhà đầu tư chiến lược đầu tiên của Facebook.

Ông McNamee cho biết, ông đã ra nhập trung tâm này vì ông cảm thấy kinh hoàng trước những gì ông đã giúp tạo ra (thúc đẩy sự phát triển nhanh chóng của Facebook với tư cách nhà đầu tư sớm): “Facebook hấp dẫn não bộ của bạn, tạo ra những sợ hãi và tức giận. Còn với điện thoại thông minh, chúng luôn sẵn sàng bên cạnh mỗi khi bạn thức dậy”.

“Đây là cơ hội để tôi sửa sai”, nhà đầu tư này cho biết.


Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.