Gần một triệu người Ethiopia phải rời bỏ nơi ở do xung đột sắc tộc

Gần một triệu người Ethiopia phải rời bỏ nơi ở do xung đột sắc tộc


Gần một triệu người Ethiopia phải rời bỏ nơi ở do xung đột sắc tộc

Theo báo cáo của Liên hợp quốc, các cuộc đụng độ giữa 2 nhóm dân tộc lớn nhất ở Ethiopia trong thời gian qua đã buộc khoảng một triệu người dân nước này rời bỏ nhà cửa.

iVYHozI

Ảnh minh họa. (Nguồn: AFP)

Theo báo cáo của Liên hợp quốc công bố ngày 5/2, các cuộc đụng độ giữa 2 nhóm dân tộc lớn nhất ở Ethiopia trong thời gian qua đã buộc khoảng một triệu người dân nước này rời bỏ nhà cửa và gần 1.000 người thiệt mạng kể từ khi xung đột nổ ra vào năm 2015.

Các nhà chức trách địa phương cho biết, các cuộc đụng độ bạo lực giữa các thành viên cộng đồng dân tộc Oromo và cộng đồng Somalia, sống dọc theo ranh giới của 2 bang cùng tên ở phía Nam nước này, diễn ra liên tục suốt năm 2017 và đạt đỉnh điểm từ 9/2017 đến nay đã khiến hàng trăm người thiệt mạng.

Những con số gần đây từ Tổ chức Di cư Quốc tế (IOM) của Liên hợp quốc đã chỉ ra rằng gần một triệu người Ethopia đã phải di tản bởi những cuộc xung đột dọc theo biên giới giữa 2 bang Oromia và Somali kể từ năm 2015, trong đó, năm 2017 với khoảng 700.000 người và có sự gia tăng đột biến kể từ 9/2017 đến nay.

Theo Liên hợp quốc, bạo lực đang gia tăng tại khu vực này đã vượt qua tầm kiểm soát của chính quyền Ethiopia, nguyên nhân là do “chủ nghĩa liên bang sắc tộc.”

Trong hơn 2 năm qua, Ethiopia đã trở nên xáo trộn vì các cuộc biểu tình liên quan đến các vấn đề xã hội, kinh tế và chính trị. Điều đó đã khiến cho gần 1.000 người tử vong, buộc chính quyền nước thiết lập tình trạng khẩn cấp từ tháng 10/2016 đến 8/2017./.


Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.