Giáo sư George Church tại Harvard & dự án Nebula Genomic dựa trên nền tảng blockchain

Giáo sư George Church tại Harvard & dự án Nebula Genomic dựa trên nền tảng blockchain


Giáo sư George Church tại Harvard & dự án Nebula Genomic dựa trên nền tảng blockchain

Nebula Genomic sẽ có đồng tiền riêng và đi đầu trong lĩnh vực công nghệ gen cùng với Ancestry.com và Google 23andMe.

Nebula Genomic dựa trên nền tảng blockchain

Giáo sư George Church, một nhà di truyền học nổi danh của trường đại học Harvard và MIT, đang áp dụng một phương pháp khác so với các đối thủ trong việc thử nghiệm di truyền học. Ông đã phát triển một hệ thống trên blockchain dùng token như một phương thức để kiếm tiền từ DNA, nhằm khuyến khích các thành viên tham gia vào quá trình phân tích trình tự gen. Hệ thống này sẽ giữ dữ liệu DNA cá nhân trong tay của người sở hữu (không phải là các công ty dược phẩm), cho phép họ lựa chọn cung cấp dữ liệu để kiếm tiền hay đơn giản là chia sẻ dữ liệu nhằm phục vụ cho công tác nghiên cứu.

Nebula được xây dựng trên Blockstack và được vận hành bởi các hợp đồng thông minh Ethereum trên blokchain. Hệ sinh thái Nebula được thúc đẩy bởi token Neubla, là đơn vị tiền tệ mà các cá nhân trong hệ thống phải trả cho dữ liệu phân tích trình tự bộ gen của họ và các dữ liệu có liên quan. Đối với người mua dữ liệu bên ngoài hệ thống, họ sẽ phải mua token bằng tiền pháp định rồi sử dụng chúng để có quyền truy cập vào dữ liệu DNA.

Dựa trên nghiên cứu của giáo sư Church, ngành di truyền học chưa có công ty nào nghiên cứu gen của con người thậm chí là cung cấp những dịch vụ như những gì Neubula Genomic có thể làm.

23l1jfG

Giải quyết vấn đề sinh học

Có rất nhiều lợi ích cho qua trình phân tích trình tự gen của con người, ít nhất là chúng liên quan đến kế hoạch hóa gia đình. Việc phân giải trình tự gen có thể tiết lộ những nguy cơ lây truyền cho một đứa trẻ. Bên cạnh đó, nghiên cứu DNA cũng cho mọi người cái gọi là cơ hội để ngăn chặn bệnh tật như suy gan hay ung thư không trở nên xấu hơn.

Giáo sư Church đang tìm cách giải quyết một số vấn đề trong khoa học sinh học, liên quan đến số lượng nhỏ dữ liệu gen, phân mảnh dữ liệu, thiếu chuẩn và thu thập dữ liệu chậm. Ông tin tưởng vào tính năng phi tập trung của blockchian, không những cắt giảm chi phí mà còn tăng cường tính riêng tư của dữ liệu DNA đối với các thành viên sở hữu mà không cần bất kỳ bên thứ ba trung gian nào.

Cho đến bây giờ, mô hình kinh doanh của các công ty “trung gian” là tách rời quyền sở hữu dữ liệu gen cá nhân của người sở hữu, và cung cấp chúng cho các công ty thử nghiệm DNA hay ngành dược phẩm như là một cách để kiếm tiền từ dữ liệu.

Thử nghiệm DNA đã đi một chặng đường dài, ngân sách hàng tỷ đô từ khoảng đầu thế kỷ đến hàng trăm năm nay. Nebula sẽ cung cấp dịch vụ phân tích trình tự gen bằng phương pháp whole genome sequenccing (WGS) với mức giá 1.000 đô la và phương pháp whole exome sequencing (WES) với mức giá 300 đô la. Các điểm giá dự kiến sẽ giảm xuống khi việc phân tích DNA trở nên rẻ hơn.

Trong Nebula Genomic, phương pháp phân tích gen WGS có sức mạnh chuẩn đoán tốt nhằm phòng ngừa bệnh tật và bổ trợ phương pháp trị liệu cá nhân hóa. Theo white paper của Nebula Genomic, khi sử dụng cho việc nghiên cứu, dữ liệu DNA có thể giúp hệ thống phân loại chi tiết hơn hay thậm chí là tạo ra một loại thuốc mới. Chúng sẽ là một thị trường dữ liệu gen trị giá hàng tỉ đô la.

Giáo sư Church chỉ ra một giao thức mở cho phép các nhà khoa học có thể tổng hợp các dữ liệu chuẩn thông qua con người và cơ sở dữ liệu. Mặc dù không rõ liệu ông có kế hoạch cho sự kiện ICO token Nebula trong thời gian tới hay không, nhưng có thể khẳng định rằng sự ra đời của dự án Nebula Genomic dựa trên nền tảng công nghệ blockchain là một bước đột phá trong lĩnh vực công nghệ gen.


Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.