Giới đầu tư tỏ ra không mấy hứng thú với đợt ICO của Telegram

Giới đầu tư tỏ ra không mấy hứng thú với đợt ICO của Telegram


Giới đầu tư tỏ ra không mấy hứng thú với đợt ICO của Telegram

Telegram, ứng dụng nhắn tin nổi tiếng toàn cầu, là một cái tên đủ sức nặng đối với hệ sinh thái tiền điện tử. Mặc dù vậy, nhiều nhà đầu tư hàng đầu vẫn tỏ ra không mấy mặn mà với đợt ICO trị giá 2 tỉ USD mà công ty này đang có ý định triển khai.

Chưa đỗ ông nghè đã đe hàng tổng

Như đã được đưa tin trước đó, Telegram đang có ý định gọi vốn để xây dựng một hệ thống thanh toán tích hợp kiến trúc đa Blockchain và sẽ được hợp nhất với ứng dụng nhắn tin phổ biến của họ.

Tuy nhiên, kể cả là đối với một nền tảng có mức độ uy tín cùng danh tiếng rộng khắp như Telegram thì việc đạt được mục tiêu 2 tỉ USD thông qua ICO vẫn không phải dễ, thay vào đó cần thu hút nhiều “đại gia” trong giới đầu tư tiền thuật toán tham gia vào – thế nhưng nhiều người lại đang chủ động bỏ qua cơ hội ấy.

Mục tiêu xa vời, niềm tin vơi dần

Charles Noyes đến từ hãng đầu tư Blockchain Pantera, vốn đang quản lý đến 800 triệu đô tiền quỹ đầu tư vào các tài sản có liên hệ với Blockchain, là một trong những nhà đầu tư như vậy. Noyes chia sẻ với Bloomberg rằng anh cảm thấy chẳng hứng thú gì đến đợt ICO trên, đặc biệt bày tỏ quan ngại về whitepaper của dự án này:

Nỗi lo lớn nhất của tôi nằm ở chỗ, trong đợt phát hành tiền đầu tiên, họ [Telegram] hứa hẹn sẽ mang lại một đột phá vượt bậc so với những công nghệ hiện hành, nhưng lại không giải thích thoả đáng cách thực hiện cũng như đưa ra dẫn chứng thật cho các tuyên bố ấy.

Bart Stephens, đồng sở hữu của Blockchain Capital, là một nhà đầu tư khác không “mua những gì Telegram bán”.

“Nhưng nhà đầu tư mạo hiểm có chuyên môn sâu rộng trong phân khúc tiền điện tử cùng Blockchain đề đang lần lượt khước từ đợt ICO này,” anh giải thích với Bloomberg.

Nick Tomaino, quản lý của 1 confirmation, cũng đưa ra nhận định rằng anh không nghĩ Telegram sẽ có thể đáp ứng được những gì công ty đã đề ra trong cáo bạch ICO.

Đây là đợt ICO của một tên tuổi lớn, sẽ thu hút nhiều nhà đầu tư tên tuổi lớn, tuy nhiên cuối cùng thì tôi nghĩ nỗ lực này cần phải có chuyên môn kỹ thuật cao cùng kinh nghiệm trong nền kinh tế tiền điện tử, cơ chế đồng thuận và khả năng mở rộng quy mô, tất cả những thứ mà giờ họ giờ vẫn còn thiếu sót.

Nhiều nhà đầu tư khác, như Carlos Mosquera đến từ Solidus Capital, nhìn nhận đợt ICO của Telegram giống với đánh cược hơn mà thương vụ làm ăn hợp lý.

“Những cái tên mà được cho là chín chắn trong ngành thì lại tạo ra những khoản đầu tư hết sức ngớ ngẩn như trên. Đây chẳng khác gì xèng dùng trong sòng bạc cả,” ông trả lời phỏng vấn cho Bloomberg.

Quỹ đầu tư Vision Fund của Softbank hiện cũng đã bỏ qua cơ hội này, cộng thêm với đó là quỹ Fortress.

Tuy nhiên, không phải ai cũng làm lơ trước đợt ICO lịch sử của Telegram. Sequoia Capital và Benchmark Capital hiện đã bày tỏ hứng thú đối với dự án, trong khi Kleiner Perkins Caufield & Byers được báo cáo là sắp chi tiền tham gia ICO.

Dù vậy, sự gia tăng nghi ngờ đến từ những thành phần thị trường tiền điện tử cùng giới đầu tư có tiếng có thể là đang báo hiệu cho một sự thay đổi.

Đã có xấp xỉ 3,7 tỉ đô được tích góp thành công thông qua hình thức ICO trong năm 2017 này. Trong khi nhiều người đã phát tài nhờ ICO, số còn lại thì thua lỗ đến sa cơ sạt nghiệp – càng thu hút sự chú ý thêm đến từ các cơ quan quản lý.


Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.