Goldman Sachs: Hầu hết các đồng tiền điện tử “sẽ chẳng thể vươn đến các đỉnh gần đây nữa”

Goldman Sachs: Hầu hết các đồng tiền điện tử “sẽ chẳng thể vươn đến các đỉnh gần đây nữa”


Goldman Sachs: Hầu hết các đồng tiền điện tử “sẽ chẳng thể vươn đến các đỉnh gần đây nữa”

Liệu thị trường tiền điện tử có thể phục hồi lại từ đợt chính giá gần nhất và tăng trưởng lên các mức cao mới trong dài hạn? Goldman Sachs không tin là như vậy.

Trong một báo cáo từ ngày 05/02, trưởng bộ phận nghiên cứu đầu tư của Goldman Sachs Steve Strongin cho biết – trái ngược với quá trình tăng trưởng lịch sử của toàn thị trường trong năm 2017 vừa rồi – sự dao động giá của từng loại tài sản kỹ thuật số riêng lẻ đúng ra phải chẳng có liên hệ gì với nhau.

Đây chính là điều mà theo Strongin, là dấu hiệu ngày tàn cho những đồng tiền điện tử nào mà không có chỗ đứng vững chắc trên thị trường.

“Sự tương quan chặt chẽ giữa nhiều đồng tiền khác nhau làm tôi e ngại,” Strongin cho biết.“Bởi vì thiếu đi giá trị nội tại, những đồng tiền nào mà không sống sót quy luật cạnh tranh của thị trường thì nhiều khả năng sẽ sụt giá về bằng 0.”

Strongin còn nhận định thêm là có thể một hoặc vài đồng tiền thuật toán hiện hành có thể thoát ra khỏi cái gọi là “bong bóng đầu cơ” và trở thành những ông lớn tương đương với Amazon hay Google, thế nhưng rất khó để chúng có thể quay trở lại những kỉ lục giá trị gần đây nhất.

Liệu có cái tên nào trong số những đồng tiền điện tử hiện nay sẽ trở thành Amazon hoặc Google, hay là chúng cũng sẽ có kết cục như các công cụ tìm kiếm đã ngừng hoạt động? Chỉ bởi chúng ta đang ở trong một bong bóng đầu cơ không đồng nghĩa với việc giá hiện tại không thể tăng thêm chút nữa. Tuy vậy, hầu hết, nếu không phải là tất cả, các đồng tiền điện tử sẽ chẳng bao giờ vươn lên được những đỉnh gần đây nữa.

Nhận định trên, giả sử rằng cái “bong bóng đầu cơ” đang bước vào giai đoạn kết thúc và giới đầu tư đang bắt đầu đánh giá tiền điện tử dựa trên phẩm giá riêng của từng cái, thay vì là một nhóm các loại tài sản, như những gì mà các thương nhân nhỏ lẻ đang làm. Nếu thế thì có thể giả định rằng cơn sốt ICO cũng sẽ nhanh chóng lụi tàn thay vì là tiếp tục sinh sôi nảy nở.

Dù gì đi nữa thì Goldman Sachs cũng không phải là nhân vật duy nhất đưa ra quan điểm “được ăn cả” trên thị trường tiền điện tử. Nhà sáng lập Digital Currency Group (DCG) Barry Silbert cũng đã ra một tuyên bố tương tự tại Hội nghị Tài chính của Yahoo diễn ra hồi hôm thứ Tư.

Silbert cho rằng đa phần các đồng tiền điện tử đều đang đứng trước một “ngã ba đường” – hoặc là chúng sẽ phát triển để trở nên cực kì có giá trị, hoặc là chúng sẽ nhanh chóng đánh mất tất cả. Đây chính là lí do vì sao công ty đầu tư Grayscale Investment của DCG vừa triển khai sản phẩm mới nhất – một quỹ đầu tư tiền điện tử chú trọng vào 5 đồng tiền lớn nhất trên thị trường và tự thay đổi danh mục sau mỗi quý để có thể phản ánh tốt nhất thực trạng thị trường.


Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.