Goldman Sachs nói về rào cản lớn nhất ngăn các tổ chức đầu tư vào cryptocurrency

Goldman Sachs nói về rào cản lớn nhất ngăn các tổ chức đầu tư vào cryptocurrency


Các chuyên gia của Goldman Sachs đã nhấn mạnh rằng những hạn chế của các sàn giao dịch cryptocurrency chính là yếu tố chính trong việc các tổ chức lớn vẫn đứng ngoài cuộc chơi.

Bất chấp sự phổ biến của Bitcoin và các đồng tiền mã hóa khác, chúng vẫn chỉ được trao đổi bởi các nhà đầu tư cá nhân với quy mô nhỏ lẻ hơn là các dòng vốn của các tổ chức lớn.

Theo Goldman, điều này phần lớn liên quan tới việc các mạng lưới nhỏ sẽ không dễ dàng bị kiểm soát hoạt động tạo điều kiện thuận lợi cho việc kinh doanh crypto.

Goldman cũng nói rằng khối lượng giao dịch Bitcoin trên thị trường giao ngay (spot market) đạt 6,5 tỷ USD trong quý 4 năm 2017 – tăng gấp 7 lần so với chín tháng trước đó.

Vào thời điểm cơn sốt crypto bùng nổ vào tháng 1 năm nay, khối lượng giao dịch trong ngày đạt tới đỉnh điểm là 12,5 tỷ USD khiến các sàn giao dịch vật lộn để đáp ứng nhu cầu:

Goldman Sachs nói về rào cản lớn nhất ngăn các tổ chức đầu tư vào cryptocurrency
Cơ hội kinh doanh là hiển nhiên cho các sàn giao dịch thông qua lợi nhuận từ phí giao dịch.

Tuy nhiên, cho đến khi các sàn giao dịch cryptocurrency có được kích cỡ và quy mô để quản lý tính thanh khoản và cung cấp điểm hỗ trợ rủi ro thì nó mới có khả năng giữ chân các người chơi lớn tham gia cuộc chơi.

“Đặc biệt, cấu trúc thị trường cryptocurrency hiện nay vẫn rất manh mún, với những khách hàng là rủi ro đối tác (counterparty risk) chống lại các điểm giao dịch” – Goldman nói.

Điều này thực sự rất khác so với việc kinh doanh cổ phần trên Sàn Chứng khoán Úc, sàn giao dịch thực hiện đúng chức năng của cơ quan trung gian giữa người mua và người bán.

“Cách sắp xếp này sẽ không thỏa mãn các tham số rủi ro của hầu hết các tổ chức lớn.”

Goldman cũng cho rằng việc có vô số sàn giao dịch tạo ra sự không chắc chắn về giá trị thực của tỷ giá hối đoái giao ngay cho các cryptocurrency

Để xác định phạm vi tham gia của các đối tác đầu tư có tổ chức trên thị trường, Goldman đã nhấn mạnh về sự ra đời của hợp đồng kỳ hạn – Bitcoin Futures vào tháng 12 năm ngoái.

“Không giống như thị trường giao ngay, Bitcoin Futures cung cấp Bitcoin thông qua một sản phẩm hoán đổi được trao đổi trên một sàn giao dịch có kiểm soát và đóng vai trò người trung gian công tâm, xóa bỏ rủi ro đối tác.”

Tuy nhiên, họ cũng lưu ý rằng Bitcoin là sản phẩm có độ biến động cao, những nhà đầu tư vẫn nên yêu cầu mức ký quỹ cao hơn so với những loại tài sản truyền thống.

“Từ quan điểm của chúng tôi, một mình thị trường tương lai sẽ không thể kiềm chế những biến động này, mà chúng yêu cầu điểm hỗ trợ giao dịch của nhiều tổ chức đáng tin cậy hơn nữa – một quá trình cần nhiều thời gian.”

Một trong số các điểm hỗ trợ có thể sẽ được giới thiệu là Quỹ đầu tư chỉ số Bitcoin (ETFs), nhưng Goldman Sachs cũng cho biết rằng Ủy ban Chứng khoán và sàn giao dịch Mỹ đã nhấn mạnh một số vấn đề cần được giải quyết trước khi phê duyệt cho ETF.

Bitcoin đã giảm mạnh trong những tuần gần đây giữa bối cảnh lo ngại về việc giới chức trách tăng cường các biện pháp đàn áp.

Tuy nhiên giá của Bitcoin đã tăng trở lại vào sáng nay sau khi các nhà quản lý của Hoa Kỳ phát biểu tại phiên điều trần tối qua rằng họ sẽ có cách tiếp cận “không gây hại” đối với crypto.

Theo: https://www.businessinsider.com.au/bitcoin-cryptocurrency-goldman-barrier-institutional-investors-2018-2


Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.