Hàn Quốc điều tra trường hợp đột tử của quan chức quản lý tiền tệ kỹ thuật số

Hàn Quốc điều tra trường hợp đột tử của quan chức quản lý tiền tệ kỹ thuật số


Hàn Quốc điều tra trường hợp đột tử của quan chức quản lý tiền tệ kỹ thuật số

Một quan chức phụ trách mảng “nghiên cứu các biệt pháp chống đầu cơ tiền điện tử” được phát hiện là đã qua đời tại nhà riêng vào ngày thứ Hai (19/02) với nguyên nhân được xác định ban đầu là lên cơn đau tim, hãng tin Yonhap News cho hay. Một người phát ngôn của Chính phủ trả lời với tờ The Wall Street Journal rằng họ vẫn chưa thể chắc chắn “nguyên nhân gây tử vong”.

Áp lực nghề nghiệp?

Cảnh sát Hàn Quốc đang điều tra về cái chết của ông Jung Ki-joon (ảnh bìa bài viết), 52 tuổi, là người điều phối chính sách kinh tế tại Văn phòng Chính phủ về Phối hợp Chính sách. Một phần công việc của ông bao gồm xây dựng các quy định quản lý tiền điện tử tại một thị trường đang lớn mạnh nhưng chưa được giám sát chặt chẽ.

Ki-joon còn đảm đương nhiệm vụ tổ chức các cuộc họp hàng tuần, bắt đầu từ tháng 11 năm ngoái, về quản lý các giao dịch tiền điện tử. Hong Nam-ki, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ về Phối hợp Chính sách, là chủ toạ của các phiên họp trên.

Yonhap News tường thuật rằng đồng nghiệp của vị quan chức xấu số nói là ông Jung Ki-joon đã “bị stress nặng” kể từ khi nhận công việc mới hồi năm ngoái.

Điểm nóng tiền điện tử mang tên Hàn Quốc

Xứ sở kim chi chính là tâm điểm của hoạt động mua bán trao đổi Bitcoin. Theo thông tin từ Chính phủ nước này, 30 sàn giao dịch hàng đầu Hàn Quốc đều có doanh thu tăng trung bình 87,5% trong năm 2017, Yonhap News viết. Giá Bitcoin tại thị trường Đông Bắc Á này cũng thường xuyên cao hơn so với thế giới, có lúc mức chênh lệch giá thậm chí đạt 50%.

Đồng won Hàn Quốc hiện đang là đồng tiền giao dịch với Bitcoin phổ biến thứ 4 thế giới, chỉ sau đô la Mỹ, euro và yên Nhật. Xấp xỉ 5% lượng giao dịch tiền điện tử trong năm 2017 là với đồng won.

Ông Jung Ki-joon hồi tháng trước trong một buổi họp báo nói rằng các đồng tiền thuật toán, như là Bitcoin, đều không phải tiền tệ hợp pháp và chính quyền sẽ “phản ứng mạnh tay với các âm mưu đầu cơ và hoạt động bất hợp pháp liên quan đến tiền điện tử”, theo thông tin từ The Wall Street Journal.
Hàn Quốc sẽ quản lý lĩnh vực tiền điện tử ra làm sao?

Hàn Quốc tiếp tục vật lộn để tìm cách giám sát thị trường tiền thuật toán đang không ngừng lớn mạnh. Bộ trường Tài chính nước này Kin Dong-yeon hồi cuối tháng trước đã khẳng định “không có ý định cấm hay đàn áp tiền tệ kỹ thuật số”.

Khi chính quyền xứ sở kim chi hợp thức hoá các sàn giao dịch, họ cũng ban hành lệnh cấm các nền tảng mua bán Bitcoin ẩn danh, làm mất đi lí do sử dụng tiền điện tử vì mục đích riêng tư của người dùng.

Hàn Quốc hiện cũng đang cân nhắc ý định cấp phép hoạt động cho các sàn giao dịch, với việc một quan chức đã khẳng định: “Chúng tôi hoàn toàn cởi mở về tiếp nhận một hệ thống cấp phép cho sàn giao dịch như là một quy định bổ sung để quản lý tiền điện tử”.

Dù có nói gì đi nữa thì Hàn Quốc ít ra cũng đang trên con đường tiến đến xây dựng một bộ khung pháp lý vững chắc hơn.


Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.