Iran “trở mặt” với Bitcoin, lên kế hoạch phát triển đồng tiền số quốc gia riêng

Iran “trở mặt” với Bitcoin, lên kế hoạch phát triển đồng tiền số quốc gia riêng


Trái ngược với các báo cáo trước đó, vốn cho rằng chính quyền Iran đang chuẩn bị “cơ sở hạ tầng” cho quá trình tiếp nhận Bitcoin, ngân hàng trung ương nước này lại bác bỏ những tin đồn rằng sẽ công nhận Bitcoin như là một đơn vị tiền tệ hợp pháp.

Vào tháng 11 năm ngoái, Bộ trưởng Bộ Công nghệ Thông tin và Truyền thông (ICT) tiết lộ rằng cơ quan này đang từng bước sẵn sàng đón nhận Bitcoin như là một phương án để vượt qua các rào cản cấm vận kinh tế mà đã tách biệt ngành ngân hàng Iran khỏi hệ thống thương mại và tài chính toàn cầu.

“Bộ Công nghệ Thông tin và Truyền thông đã tiến hành một số nghiên cứu như là một phần của nỗ lực chuẩn bị cơ sở hạ tầng cho sử dụng Bitcoin trong nước,” Bộ trưởng ICT Amir Hossein Davaee phát biểu tại thời điểm khi ấy.

Iran từng trải qua một đợt “tắt điện” ngân hàng sau khi dịch vụ thanh toán toàn cầu SWIFT cấm nước này vào năm 2012, một cấm vận kéo dài suốt 4 năm cho đến khi Tổng thống Obama gỡ bỏ nó sau thoả thuận hạt nhân vào năm 2016.

Chỉ ít tuần sau, Hội đồng Tối cao về Không gian mạng (HCC) của Iran cho biết họ có quan điểm “rất tích cực” về tiền tệ kỹ thuật số, đặc biệt là Bitcoin, tất nhiên là có kèm theo các quy định quản lý.

“Chúng tôi chào đón Bitcoin, nhưng phải có các quy định quản lý dành cho Bitcoin cũng các đồng tiền số khác,” Tổng thư ký HCC phát biểu.

Tuy nhiên, ngân hàng trung ương quốc gia Tây Á này mới đây đã “dội gáo nước lạnh” lên bất cứ động thái nào lên tiền điện tử, gạt bỏ những báo cáo trước đó về thái độ niềm nở của các bộ ngành khác với Bitcoin.

Theo hãng tin địa phương Iran Front Page, Ngân hàng Trung ương Iran cho biết nó chưa bao giờ công nhận Bitcoin hay bất kì đồng tiền thuật toán nào khác như là đơn vị tiền tệ chính thức trong lãnh thổ của họ. Ngân hàng cảnh báo các nhà đầu tư rằng họ “có thể thua lỗ tài sản” vào những thương vụ có liên quan đến tiền điện tử vì thị trường này rất hay biến động.

Ngân hàng trung ương tuyên bố:

Sự lên xuống giá trị thất thường của các đồng tiền số cùng hoạt động kinh doanh cạnh tranh tiến hành thông qua các hoạt động marketing mạng lưới cùng âm mưu kim tự tháp đã khiến thị trường của các đồng tiền này trở nên cực kỳ bất ổn và đầy rủi ro.

Chưa hết, cơ quan tài chính hàng đầu Iran còn được báo cáo là đang hợp tác với các thể chế tài chính khác để thiết lập một cơ chế “kiểm soát và ngăn chặn” tiền điện tử. Tuy vậy, ngân hàng trung ương vẫn chưa có bất kì tuyên bố chính thức nào để xác nhận thông tin trên.

Tuy nhiên, điều mà ta đã biết là Iran đang có tham vọng xây dựng một đồng tiền số quốc gia cho riêng mình. Vào ngày hôm kia, Bộ trưởng ICT đương nhiệm là ông Mohammad-Javad Azari Jahromi đã công khai tiết lộ các nỗ lực nhằm phát triển một đồng tiền điện tử nội địa sử dụng công nghệ Blockchain. Ý tưởng này được tiến hành trong mối quan hệ hợp tác với Ngân hàng Thư tin Iran, một ngân hàng do nhà nước sở hữu khác có trụ sở tại thủ đô Tehran.

Trong một cuộc họp với ban giám đốc Ngân hàng Thư tín Iram về vấn đề tiền điện tử trên nền tảng Blockchain, những hành động cần thiết cho việc thử nghiệm đồng tiền kỹ thuật số đầu tiên của chúng ta đã được đề ra. Một mô hình thử nghiệm phục vụ mục đích đánh giá và chấp thuận sẽ được giới thiệu đến cho hệ thống ngân hàng trong nước.


Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.