Khi “ông trùm” Amazon chấp nhận thanh toán bằng cryptocurrency

Khi “ông trùm” Amazon chấp nhận thanh toán bằng cryptocurrency


Khi “ông trùm” Amazon chấp nhận thanh toán bằng cryptocurrency

Các chuyên gia kinh tế đồng ý rằng tương lai của cryptocurrency sẽ phụ thuộc rất nhiều vào việc liệu Amazon – nhà bán lẻ trực tuyến hàng đầu thế giới có chấp nhận chúng làm phương tiện thanh toán hay không.

Sau đây là một số phân tích khách quan về Amazon và cryptocurreny từ Tobias Zander – nhà quản lý cấp cao của Savedroid.

Tốc độ xử lý giao dịch không là vấn đề

Trong những tháng gần đây, Bitcoin, Ethereum, Ripple là các loại tiền mã hóa “sáng giá” trên thị trường cryptocurreny. Tuy nhiên, chúng vẫn chưa được xem là phương tiện thanh toán trong nền kinh tế thực. Đó là lý do vì sao một số cửa hàng bán lẻ trực tuyến và cửa hàng tiện lợi đôi khi không dùng cryptocurrency để thanh toán.

Giá của các loại tiền mã hóa trên thị trường cryptocurrency có biên độ dao động rất lớn, độ lớn dao động từ 20% đến 30% là chuyện rất đỗi bình thường. Do đó, việc chấp nhận cryptcocurrency làm phương tiện thanh toán có lẽ là rủi ro đối với các nhà bán lẻ.

Đối với Bitcoin, sự ra đời của hợp đồng kỳ hạn tương lai hay hợp đồng bảo hiểm thông qua thị trường tương lai đã tạo được bước khởi đầu tốt đẹp cho loại tiền mã hóa này. Tuy nhiên, chúng sẽ làm tăng chi phí giao dịch kéo theo làm tăng phí xác nhận giao dịch trong Bitcoin.

Bên cạnh đó, một yếu tố khác thực sự quan trọng hơn đó là tốc độ giao dịch. Hiện tại, Bitcoin blockchain chỉ có khả năng thực hiện được 7 giao dịch mỗi giây. Đối với Ethereum, con số này chỉ cao hơn gấp đôi.

Cuối năm 2017, Amazon báo cáo tình hình hoạt động kinh doanh của mình với hơn 600 giao dịch mỗi giây. Ngay cả khi một thị phần nhỏ khách hàng của Amazon sử dụng Bitcoin hay Ehthereum để thanh toán thì hiện trạng tất yếu là thời gian chờ thực hiện xong giao dịch sẽ rất lâu, giả thiết Bitcoin hay Ethereum chỉ dành riêng cho thanh toán giao dịch của Amazon.

Tuy nhiên, các nhà chuyên gia ủng hộ cryptocurrency cho rằng những vấn đề mà “xã hội” đang tranh luận như hạn mức số lượng giao dịch hay tốc độ xử lý của chúng chỉ là điểm yếu ở một thời điểm. Chúng sẽ được giải quyết trong tương lai gần thông qua việc cải tiến hệ thống blockahin hay thông qua một loại đồng tiền mã hóa mới với hiệu suất xử lý giao dịch tốt hơn. Cụ thể, Ripple có khả năng xử lý lên đến 1500 giao dịch mỗi giây, điều đó có nghĩa là nó có thể đáp ứng nhu cầu của Amazon.

Jg6shFZ
Bức tranh tuyệt đẹp cho cryptocurrency

Đối với các chuyên gia, những vấn đề trên không phải là bài toán khó nếu các nhà bán lẻ chấp nhận tiền mã hóa làm phương tiện thanh toán, đó sẽ là bước đột phá cuối cùng cho cryptocurrency.

Trên thực tế, Starbuck hay Amazon cũng bắt đầu quan tâm đến cryptocurrency. Cụ thể, Amazon đã bảo vệ một số tên miền kết nối với cryptocurrency như amazoncryptocurrencies.com, amazoncryptocurrency.com và amazonethereum.com. Còn Starbucks được cho là muốn sớm chấp nhận cryptocurrency.

Đối với thẻ tín dụng dành cho cryptocurreny. Hiện tại thị trường ghi nhận 3 nhà cung cấp thẻ đó là Manaco, TenX và Saveroid. Manaco là một công ty tại Thụy Sỹ, nó đã thu được 25 triệu USD trong lần ICO. TenX là một công ty đến từ vương quốc đảo Sư Tử, họ cũng nhận được 80 triệu USD trong lần ICO. Cuối cùng là Saveroid đến từ Frankfurt với thông báo ra mắt thẻ tín dụng cryptocurrency.

Trên lý thuyết, thẻ tín dụng cryptocurrency có thể được dùng để mua sắm trực tuyến. Tuy nhiên, đối với mỗi giao dịch, người dùng phải chuyển đổi thành tiền pháp định để thanh toán, điều này làm cho việc thành toán trở nên tốn kém và cồng kềnh. Nhưng những vấn đề này sẽ biến mất sau khi các các nhà bán lẻ lớn chấp nhận thanh toán bằng cryptocurrency.

Bạn có ủng hộ Amazon áp dụng cryptocurrency làm phương tiện thanh toán không? Hãy commnet ý kiến của bạn bên dưới bài viết này nhé!


Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.