Làm sao để chống lại hacker sử dụng tài nguyên máy để đào coin?

Làm sao để chống lại hacker sử dụng tài nguyên máy để đào coin?


Làm sao để chống lại hacker sử dụng tài nguyên máy để đào coin?

Những phần mềm trộm tiền kỹ thuật số trong quá trình đào coin không còn gì xa lạ, nhưng thủ đoạn tinh vi hơn hẳn phải kể đến cryptojacking. Bọn tin tặc không cần cài đặt bất cứ phần mềm nào trên thiết bị nhưng người dùng vẫn có thể bị xâm phạm tài khoản từ nhiều nguồn khác nhau.

Cryptojacking là gì?

Crytojacking là một quá trình mà trong đó máy tính và điện thoại thông minh của bạn bị tấn công từ xa, từ đó lấy đi cryptocurrency hoặc mining crypto, mà chủ sở hữu không hề biết chúng đang chạy ẩn.

Crytojacking là một quá trình mà trong đó máy tính và điện thoại thông minh của bạn bị tấn công từ xa

Theo Karl Sigler, giám đốc nghiên cứu trí tuệ của SpiderLabs cho biết: cryptojacking là sự kết hợp giữa 2 loại phần mềm độc hại: sử dụng đoạn mã nhúng để phát tán, chạy quảng cáo hoặc điều hướng tới một số website cụ thể và ăn trộm tiền kỹ thuật số từ ví hay khai thác nó bằng thiết bị của người dùng.

Một số dấu hiệu nhận biết Crytojacking xâm hại

Bởi những thủ đoạn hết sức tinh vi của Crytojacking cho nên người dùng rất khó nhận biết mình có đang bị xâm hại hay không. Có một số đặc điểm nhận biết dưới đây có thể giúp ích cho bạn, tuy nhiên nó cũng không hoàn toàn chính xác, nhưng có thể đây là dấu hiệu để bạn nghi ngờ, ngăn chặn chúng:

  • Ban đầu người dùng sẽ không thấy hiệu suất máy suy giảm nhưng sau đó một thời gian thì hiệu suất máy xử lý rất chậm.
  • Máy rất nóng mặc dù chạy rất ít ứng dụng.
  • Tiêu hao năng lượng pin.
  • CPU có mức hoạt động cao hơn bình thường, khiến hóa đơn tiền điện tăng đột ngột.

Cách kiểm tra và khắc phục Crytojacking

Trình duyệt Opera được tích hợp tính năng chống Cryptojacking

Trình duyệt Opera – một trình duyệt web ra đời từ tháng 12/2017 và được cộng đồng ủng hộ, tin dùng. Ngày 22/01/2018 Opera được tích hợp tính năng chống Cryptojacking trên trình duyệt. Đây là tin vui cho các trader, để kiểm tra và ngăn chặn Cryptojacking các bạn theo dõi các bước sau đây:

Bước 1: Kiểm tra thiết bị của bạn có chứa file hack không?

Cài đặt trình duyệt Opera sau đó chạy liên kết: cryptojackingtest.com để kiểm tra.

Bước 2: Ngăn chặn Cryptojacking

Nếu như phát hiện có file hack thì ngay lập tức bạn hãy backup lại toàn bộ dữ liệu trên máy sau đó xóa sạch máy và cài lại hệ điều hành.

Ngoài ra, người dùng nên chặn các công cụ quảng cáo trên trình duyệt cho những website đã biết hoặc nghi ngờ có chứa mã độc. Bên cạnh đó, trình duyệt Chrome có một tính năng mở rộng gọi là No Coin, được phát triển bởi Rafael Keramidas, giúp ngăn chặn việc khai thác tiền của mã độc và những “thợ mỏ” khác.

CgOk5t4

Hy vọng trong những năm tới sẽ có thêm nhiều công cụ kiểm tra mới có thể ngăn chặn phần mềm độc hại xâm hại đến tài khoản cryptocurrency

Càng ngày càng xuất hiện nhiều phần mềm, mã độc tấn công vào ví của trader bằng nhiều thủ thuật hết sức tinh vi mà người dùng rất khó nhận ra. Trader phải hết sức cẩn thận, cảnh giác với công cụ quảng cáo, nó có thể dẫn bạn đến nguồn nguy hiểm, tạo cơ hội cho chúng xâm nhập vào tài khoản, nguy cơ mất trắng rất cao. Hy vọng trong những năm tới sẽ có thêm nhiều công cụ kiểm tra mới có thể ngăn chặn phần mềm độc hại xâm hại đến tài khoản cryptocurrency.


Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.