Laszlo Hanyecz lại mua pizza bằng Bitcoin, nhưng lần này là với sự giúp đỡ của Lightning Network

Laszlo Hanyecz lại mua pizza bằng Bitcoin, nhưng lần này là với sự giúp đỡ của Lightning Network


Laszlo Hanyecz lại mua pizza bằng Bitcoin, nhưng lần này là với sự giúp đỡ của Lightning Network

Laszlo Hanyecz, người từng hoàn tất thương vụ giao dịch vật lý với Bitcoin được ghi nhận đầu tiên trong lịch sử – đổi 10.000 BTC lấy 2 chiếc pizza – vừa mới tái lập lại kỳ tích trên bằng cách mua 2 chiếc pizza nữa nhờ Lightning Network (LN) của Bitcoin.

Đích thân Hanyecz đã chia sẻ lại hành động này trên hòm thư của các nhà phát triển LN trong ngày hôm nay (25/02), rằng anh đã nhờ một người bạn của mình sống tại London làm “trung gian” cho thương vụ mua bán, đặt sẵn pizza tại một cửa hàng địa phương và yêu cầu họ giao hàng đến nhà Hanyecz để sau đó anh chuyển BTC lại cho người bạn ấy. Mọi chuyện phải lòng vòng như vậy vì “phần mềm atomic swap giữa Bitcoin và pizza” vẫn chưa được viết nên.

Tuy nhiên, theo Hanyecz, thương vụ trên vẫn “minh hoạ cho phương thức cơ bản mà LN hoạt động đối với các giao dịch thường ngày. Mọi chuyện sẽ tốt hơn nếu cửa hàng pizza có thể chấp nhận thanh toán trực tiếp với node Lightning của họ”.

Giao dịch Bitcoin/pizza gốc diễn ra vào ngày 22/05/2010 và đã được kỉ niệm như là Bitcoin Pizza Day kể từ đó đến nay. Thậm chí còn có một kênh Twitter hàng ngày chỉ cập nhật giá trị hiện tại của 10.000 BTC được bỏ ra hồi ấy – và con số của ngày hôm nay là 96.560.750 USD (tương đương trên 2.218 tỷ đồng).

Lần này thì Laszlo Hanyecz chỉ trả có 649.000 satoshi, hay 0,00649 BTC, trị giá xấp xỉ $62 (~1,4 triệu đồng) cho cả hai chiếc pizza.

Để có thể nhận pizza, Hanyecz quyết định cách tốt nhất để chứng minh mình đã trả tiền cho chúng là cho người giao hàng xem 4 ký tự đầu và cuối trong chuỗi ký tự hex string của pre-image của giao dịch Lighting, và nếu nó trùng khớp với chuỗi mà trước đó đã được người bạn đưa cho người giao hàng thì thương vụ coi như là đã xong xuôi.

Hanyecz xem hai chiếc pizza kia như là phần thưởng mình nhận được khi và chỉ khi giao dịch LN trên được tiến hành thành công, anh tự viết là nếu anh không thể cho người giao hàng kia pre-image thì, “những chiếc pizza sẽ không được gửi đến địa chỉ cuối và sẽ bị tiêu huỷ”.

Cuộc thử nghiệm trên là một thành công, Hanyecz có được bữa tối bằng pizza của mình, nhưng cho rằng “chia sẻ pre-image không nên được xem như là một thói quen tốt”.

Để cung cấp thêm bằng chứng, người khởi xướng Bitcoin Pizza Day đã đính kèm thêm một số hình ảnh về mình cùng gia đình đang tận hưởng hai chiếc pizza, bên cạnh đó là cuốn sổ ghi một phần của đoạn pre-image.

zOZ7Yo6
Laszlo Hanyecz cùng hai đứa con của mình bên cạnh những chiếc pizza đầu tiên được mua bằng Lightning Network

Mặc dù vậy, đây lại không phải là thương vụ mua bán vật lý đầu tiên trên Lightning Network. Danh hiệu trên đã thuộc về một người dùng Reddit tên /u/btc_throwaway1337 – người mà đã mua một bộ VPN Router bằng kênh thanh toán cung cấp bởi TopGuard hồi ngày 20/01.

Hanyecz kết thúc bài đăng của mình bằng một câu hỏi đặt ra cho người đọc:

Vậy rốt cuộc làm vậy có khác gì so với một giao dịch on-chain hay không? Với những gì được tôi miêu tả ở trên, câu trả lời nhiều khả năng sẽ là không. Mục tiêu của tôi chỉ là để thử chơi với Lightning Network và làm một cái gì đó có ý nghĩa hơn là chuyển qua chuyển lại mấy đồng satoshi lẻ. Có thể một ngày nào đó các cửa hàng pizza sẽ có node LN của riêng mình và tôi có thể mở kênh giao dịch trực tiếp đến với họ.


Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.