Liệu công nghệ blockchain sẽ tồn tại nếu không có thị trường tiền tệ mã hóa hay không?

Liệu công nghệ blockchain sẽ tồn tại nếu không có thị trường tiền tệ mã hóa hay không?


Liệu công nghệ blockchain sẽ tồn tại nếu không có thị trường tiền tệ mã hóa hay không?

Sự biến động gần đây của giá Bitcoin và Altcoin đã làm dấy lên những tranh cãi về việc liệu nó có phải là những tài sản lưu trữ giá trị. Sau khi tăng lên mức $20.000, Bitcoin đã sụt giảm mạnh về mức $6.000 trước khi tăng trở lại và hiện đang được giao dịch quanh mức $ 11.500.

Tăng và giảm, và tăng giá trở lại là một trong những đặc điểm thông thường của Bitcoin và các loại tiền tệ mã hóa. Tuy nhiên, có lẽ là do mức độ phổ biến của thị trường này ngày càng gia tăng cũng như giá cả của các loại coin dao động mạnh, nên những người không thích thị trường này thường lấy đó làm lý do để chỉ trích chúng.

Thị trường tiền tệ mã hóa được dự đoán sẽ sụp đổ?

Phát biểu tại Luân Đôn vào ngày 8 tháng 2 năm 2018, Yves Mersch, Ủy viên Ban chấp hành ECB cho biết sự dao động mạnh trong giá trị của các loại coin có nghĩa là các doanh nghiệp đầu tư có thể gặp phải một khoảng cách lớn và bất lợi giữa giá trị thực tế và mức giá đầu tư tối ưu. Ông giải thích rằng các nhà đầu tư đang không chắc chắn về các loại hàng hóa và dịch vụ có thể sử dụng bởi các loại coin này trong tương lai, hoặc thực sự có thể được sử dụng chúng để mua bất cứ thứ gì hay không. Nếu vấn đề này còn tiếp diễn, giá trị của các loại coin sẽ giảm sút.

Nhà đầu tư, tỷ phú nổi tiếng Warren Buffet cũng đã có những phát biểu tiêu cực về Bitcoin.

Buffet cho rằng Bitcoin và các loại tiền tệ mã hóa đang rơi tự do, và ông sẽ không bao giờ đầu tư vào thị trường này. Ông nói:

“Tôi gần như chắc chắn rằng, thị trường tiền tệ mã hóa sẽ không có một kết thúc tốt đẹp”.

Một số nhà phê bình khác đã đưa ra ý kiến của họ về việc giá Bitcoin và Altcoin đang dụt giảm, hầu hết trong số họ dự đoán một tương lai ảm đạm cho thị trường này. Tuy nhiên, một số người lại có cái nhìn khá lạc quan hơn về công nghệ đằng sau các loại coin – công nghệ blockchain. Hiện tại, đã có một số câu hỏi thu hút sự quan tâm của dư luận rằng liệu công nghệ blockchain và thị trường tiền tệ mã hóa có thể tồn tại dưới dạng những thực thể riêng biệt hoặc công nghệ blockchain có thể phát triển nếu không có các token hay không?

IvUZAIQ

Thị trường tiền tệ mã hóa đang có những biểu hiện bình thường

Michael Vogel, Giám đốc điều hành của Netcoins cho biết sự sụt giảm gần đây về giá Bitcoin và Altcoin không đồng nghĩa với sự thất bại của công nghệ blockchain. Vogel cho biết nếu nhìn nhận toàn bộ quá trình phát triển, thì đợt giảm giá mạnh vừa qua là điều rất bình thường.

Vogel nói:

“Tôi nghĩ rằng đối với các nhà đầu tư dài hạn đã tham gia vào thị trường từ 6 tháng – 1 năm về trước, thì đây là biến động rất bình thường. Sự biến động là một phần của thị trường này và nó vẫn quá trình tăng trưởng rất dài phía trước. 2015-2016 có ít biến động hơn và do đó nhiều người dùng quan tâm đến việc sử dụng Bitcoin như một loại tiền tệ có thể chi tiêu. Tuy nhiên với tốc độ phát triển nhanh chóng, Bitcoin đã khiến cho rất nhiều người nhận ra rằng tiềm năng của Bitcoin là một tài sản lưu trữ giá trị giống như vàng.”

Vogel giải thích rằng sự sụt giảm này giúp cho thị trường trở nên tốt hơn và đi ngược lại quan niệm của thị trường bong bóng, ngay cả khi ông khẳng định rằng thị trường tiền tệ mã hóa không thể được tách rời khỏi công nghệ blockchain. Ông cho biết:

“Thị trường đã từng nỗ lực tách ra trước đó, nhưng không thành công. Blockchain và thị trường tiền tệ mã hóa có kết nối mật thiết, và cả hai đều được định hướng phát triển và có sức ảnh hưởng mạnh mẽ như những gì mà Internet mang lại cho thế giới”.

Một số phân tích kỹ thuật

Kumar Gaurav – Auxesis Group đã xem xét các phân tích kỹ thuật và đã đưa ra lời giải thích cho đợt giảm giá mạnh của Bitcoin. Ông cho rằng sự rò rỉ gần đây chỉ xảy ra sau khi giá Bitcoin đạt đến đỉnh và cần phải điều chỉnh để phát triển theo mô hình parabol. Và bây giờ, nó sẽ điều chỉnh tốc độ tăng trưởng phù hợp hơn với thị trường.

Gaurav cũng lưu ý rằng mặc dù đợt giảm giá mạnh này có thể khiến nhiều người chỉ trích Bitcoin, nhưng nếu những ai đã quen thuộc với thị trường sẽ biết rằng, điều này không có gì là đáng ngạc nhiên, và giá Bitcoin sẽ dần hồi phục trong tương lai.

C7gGMbb

Blockchain hoặc Thị trường tiền tệ mã hóa

Gaurav giữ ý kiến trung lập về việc phân biệt giữa thị trường tiền tệ mã hóa và blockchain. Ông cho biết không nên dựa trên những khái niệm đơn giản mà phải xem xét đến các khía cạnh pháp lý, sử dụng thực tiễn cũng như nơi nào chấp nhận thị trường này và nơi này không chấp nhận chúng.

Ví dụ, đối với chính phủ, họ có thể áp dụng công nghệ blockchain vào một số lĩnh vực nhằm nâng cao hiệu quả công việc và tăng cường tính minh bạch, và nó không liên quan gì đến thị trường tiền tệ mã hóa. Gần đây, Bộ trưởng Tài chính Ấn Độ – Arun Jaitley thừa nhận tiềm năng của blockchain, và cho biết chính phủ nước này sẽ “nghiên cứu về việc sử dụng công nghệ blockchain để mở ra nền kinh tế số”.

Kumar giải thích rằng Auxledger – một kho lưu trữ cá nhân với hơn 54 triệu người dùng đang hợp tác với Chính phủ Ấn Độ để bổ sung tùy chỉnh cho các lĩnh vực khác nhau. Các giải pháp này bao gồm Giao thức sổ cái phân tán dành cho các tổ chức tài chính, Chương trình Phân phối lợi ích cho các cơ quan chính phủ, Các chương trình bảo hiểm; Genuinity – chương trình chống hàng giả và Reservoir – nhằm giải quyết các vấn đề về việc cung ứng sản phẩm.

Gaurav cũng cho biết: mặc dù đưa ra những giải pháp này, nhưng nó có thể sẽ không phát triển mà không có thị trường tiền tệ mã hóa, vì các tổ chức không mấy quan tâm đến việc áp dụng công nghệ blockchain cũng như quan tâm đến công nghệ này nếu nó không tạo ra được những lợi ích ban đầu dành cho họ, trước khi các nhà đầu tư truyền thống tham gia vào lĩnh vực này.

Đầu tiên cần phải có các loại tiền tệ mã hóa đóng vai trò là bước đệm đầu tiên của công nghệ blockchain. Tuy nhiên, lợi nhuận quá lớn từ thị trường này trong những năm vừa qua đã thu hút rất nhiều người tham gia và đã khiến cho thị trường tiền tệ mã hóa phát triển thật sự bùng nổ.


Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.