Litecoin Cash hard fork – Liệu đây có phải là trò lừa đảo?

Litecoin Cash hard fork – Liệu đây có phải là trò lừa đảo?


Litecoin Cash hard fork – Liệu đây có phải là trò lừa đảo?

Một dự án có tên gọi là “Litecoin Cash” (LCC) đã thực hiện hard fork trên Litecoin blockchain vào ngày hôm qua, và đã được giao dịch trên 04 sàn nhỏ. Liệu đây có phải là một đợt hard fork thật sự trên mạng lưới Litecoin Blockchain hay chỉ là chiêu trò để gây sự chú ý? Hãy cùng Pink Blockchain tìm hiểu trong bài viết sau nhé!

Litecoin Cash – Điểm giống và khác nhau so với Litecoin

Litecoin Cash là hard fork của Litecoin blockchain tại khối thứ 1.371.111 vào ngày 18.02. Nó đã giữ lại toàn bộ tính năng của mạng lưới Litecoin và những người giữ Litecoin sẽ được thêm số lượng Litecoin Cash tương ứng: 1 LTC = 10 LCC.

LCC sử dụng thuật toán SHA-256 của Bitcoin thay cho Scrypt của Litecoin. Điều này có nghĩa là những thợ mỏ đào Bitcoin có thể tiến hành đào thêm một loại coin mới nếu họ thích.

LCC sẽ tính toán lại diff của việc đào coin với mỗi khối bằng cách sử dụng thuật toán DarkGravity V3 từ Dash nhằm ngăn chặn các thợ mỏ thay đổi pool đào quá nhanh. Khối lượng phần thưởng mỗi khối của nó cũng sẽ thấp hơn, ở mức 1,25 LCC, và tăng lên 250 LCC sau 400 khối đầu tiên.

24 khối đầu tiên cũng được đào ở mức diff tối thiểu. Tuy nhiên, có một khoản “tiền thưởng nhỏ” khoảng 1% số coin lưu thông sẽ được nắm giữ bởi đội ngũ phát triển.

Cũng giống như litecoin, LCC sẽ có thời gian xác nhận khối là 2,5 phút, nhưng các giao dịch sẽ “rẻ hơn 90%” so với LTC. Giống như Litecoin nó sẽ tích hợp SegWit.

Litecoin Cash – Liệu đây có phải là chiêu trò lừa đảo?

Không giống như Bitcoin, không rõ lý do tại sao Litecoin thực sự cần một đợt hard fork. Nó không cần phải khẩn trương mở rộng mạng lưới hoặc nâng cấp giúp các giao dịch của Litecoin nhanh hơn hoặc rẻ hơn.

Liệu đây có phải là chiêu trò nhằm thu hút sự chú ý của Litecoin và Bitcoin Cash? (logo của LCC và tên của nó có nhiều điểm tương đồng với 2 loại coin này). Điều này đã khiến cộng đồng đặt ra khá nhiều câu hỏi về việc, liệu LCC có phải là một “trò lừa đảo”?

Nhà phát minh Litecoin – Charlie Lee đã cảnh báo LCC có thể là một mưu đồ lừa đảo và cảnh báo các nhà đầu tư không nên tiết lộ thông tin của mình để đổi lấy loại coin mới.

tSAaMuo

Hiện nay, việc tạo ra một dự án lừa đảo từ mã nguồn mở và thông báo nó là hard fork của một loại coin nào đó không phải là chiêu trò mới mẻ trong thị trường, kể cả đối với thị trường tiền tệ mã hóa hay blockchain.

Các dự án lừa đảo có thể yêu cầu nạn nhân (các nhà đầu tư) nhập private key hoặc cụm “seed phrases” của ví trên website nếu họ muốn nhận được token miễn phí và bạn có thể dễ dàng tìm thấy những lời mời gọi tương tự như vậy trên Twitter hoặc trên những trang mạng xã hội khác.

Trên thực tế, đội ngũ phát triển Litecoin Cash đang bị cảnh báo là “lừa đảo” với hàng loạt bài viết trên Twitter liên quan đến nó.

Y3ht9Cl

Litecoin Cash đang phát triển ví điện tử QT của riêng mình và trang web của dự án hứa hẹn mã nguồn của nó sẽ xuất hiện trên GitHub. Ngoài ra, ít nhất một ví của bên thứ ba – Coinomi – dường như đang hỗ trợ loại token mới:

ZNSg9yN

Trang web của LCC cũng cho biết nó sẽ được trade trên các sàn Yobit, MercatoX, TradeSatoshi, MeanXTrade và CryptoBridge. Tất cả các sàn trên sẽ tự động cập nhật số dư LCC dựa trên số LTC mà họ đang có. Chúng tôi đã có một đợt kiểm tra sơ bộ, ngoại trừ sàn CryptoBridge, tất cả đều đã xác nhận việc này.

Kfr5yKq

Vì vậy, nếu bất kì ai cho rằng đây là một đợt hard fork không chính thống hoặc không cần thiết, hãy để cho thị trường tự định đoạt giá trị của chúng.

Litecoin Cash cũng đã tiết lộ hồ sơ của 04 thành viên nằm trong đội ngũ phát triển. Nhưng tất cả còn rất mập mờ, và rất khó để có thể tra thêm thông tin khi họ chỉ cung cấp tên (thậm chí không kèm theo hình ảnh). Chỉ có duy nhất 01 thành viên được biết đến là Iiaison – Phụ trách mảng truyền thông.

Một lần nữa, điều này lại làm dấy lên mối nghi ngờ về tính chính thống của dự án khi thông tin của đội ngũ phát triển vẫn còn chưa được rõ ràng.

Litecoin Cash và Hiện tượng ‘IFO’

Litecoin Cash là một phần của một xu hướng bắt đầu vào cuối năm 2017 được gọi là IFO – Initial Fork Offering. Tương tự như các dự án ICO, IFO tạo ra một token blockchain mới với hy vọng việc giao dịch chúng trên các sàn giao dịch phổ biến sẽ giúp nó tăng giá trị cho các nhà đầu tư.

IFO khác biệt chủ yếu ở chỗ chúng tạo ra các token bằng cách tạo ra một đợt “hard fork” trên một blockchain (coin) hiện tại, thường là một trong những loại coin được nhiều người biết đến và hầu như không có sự hỗ trợ từ nhà phát triển hoặc cộng đồng người dùng của loại coin đó.

Bằng cách quảng bá những lợi ích mà nó mang lại như “XXXX coin đang tiến hành đợt fork”, IFO đã thu hút được một lượng lớn người dùng từ token gốc. Nhiều người trong số họ sẽ quan tâm đến token hơn là dự án, họ chỉ đơn giản có hứng thú với lợi nhuận miễn phí khi loại coin mới tăng giá.

XwILkCI

Hiện tượng IFO được lấy cảm hứng từ thành công của Bitcoin Cash vào tháng 8 năm 2017 (BCH hiện có vốn hóa thị trường là 25,7 tỷ USD) và sau đó là Bitcoin Gold (BTG – với mức vốn hóa thị trường hiện tại là 2,26 tỷ USD).

Các sản phẩm IFO khác như Bitcoin Diamond (BTC), Bitcoin Candy (BCH), Litecoins Plus và Gold, và bây giờ là Litecoin Cash dường như cũng có cùng cơ chế quảng cáo. Litecoin Cash có lẽ là loại coin duy nhất trong việc thu hút sự chú ý từ tên của 02 loại coin phổ biến: Litecoin, và Bitcoin Cash.

Kết luận: Hãy kiên nhẫn

Hiện tại, Litecoin Cash vẫn chưa phát hành phần mềm ví chính thức, hoặc tiết lộ mã code của nó. Vậy nên, hãy để cộng đồng kiểm tra mã nguồn của nó trước khi đưa ra quyết định chính thức.

Mặt khác, dự án chính thức không yêu cầu bất cứ ai cung cấp private key hoặc thông tin khác. Vì vậy, bạn sẽ không có nguy cơ mất bất cứ điều gì, trừ khi bạn tiết lộ chúng cho một bên lừa đảo thứ ba vượt ra ngoài sự kiểm soát của nhóm phát triển dự án.

Nếu bạn giữ LTC ở khối 1.371.111 trong ví của bạn hoặc trên một sàn giao dịch được LCC hỗ trợ, sau đó bạn sẽ tự động nhận được lượng LCC tương ứng. Nếu bạn có một số dư LTC / LCC trên một trong những trao đổi đó, không có lý do gì để không giao dịch LCC với mức giá trị mà bạn cho là hợp lý.


Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.