Loài bọ bị kẻ thù nuốt vẫn thoát nhờ vũ khí đặc biệt

Loài bọ bị kẻ thù nuốt vẫn thoát nhờ vũ khí đặc biệt


Khi gặp nguy hiểm, loài bọ này có thể cho nổ những “quả bom hóa học” cực mạnh buộc kẻ thù phải “giương cờ trắng”.

Với chiếc lưỡi dài lợi hại, cóc, ếch thường không khó khăn khi bắt côn trùng ăn. Tuy nhiên lần này chúng gặp phải đối thủ đáng gờm.

Cuộc chiến giữa cóc và bọ nổ bom.

Đó là loài bọ “nổ bom” (Pheropsophus jessoensis), sống ở mọi nơi trên thế giới, tập trung ở châu Phi và châu Á nhưng không có ở hai cực.

Loài bọ này thật sự là những “kẻ khủng bố” trong tự nhiên bởi có thể cho phát nổ những quả bom hóa học cực mạnh khi cảm thấy gặp nguy hiểm.

Ước tính hóa chất trong quả bom có thể sinh ra một lượng nhiệt lên đến 100 độ C, có thể xua đuổi hầu hết kẻ thù.

Bọ nổ bom mang trong mình 2 loại hóa chất hydroquinone và hydro peroxidenằm ở 2 khoang trong ổ bụng nhưng không ảnh hưởng đến bọ vì bên trong chúng có một cơ chế ức chế riêng biệt.

Loài bọ bị kẻ thù nuốt vẫn thoát nhờ vũ khí đặc biệt
Các nhà khoa học “trêu chọc” quả bom của bọ phát nổ – (Ảnh: Charles A. Hedgcock).

Khi cảm thấy nguy hiểm và cần phải cho nổ bom, bọ sẽ dẫn 2 loại hóa chất trên vào một khoang thứ 3 riêng biệt chứa nước và một loại enzym làm trung hòa chất gây ức chế đó. Đồng thời, hydroquinone và hydro peroxide gặp nhau tạo thành chất benzoquinone độc hại.

Chất độc này sau đó được bắn ra chất độc được đốt nóng tạo ra áp suất mạnh làm mở van thoát trong khoang với một lực cực mạnh. Chất độc bay đến trước mặt kẻ thù, giúp đuổi kẻ thù đi hoặc ít nhất bọ nổ bom cũng có thời gian trốn thoát.

Thường các động vật nói chung và bọ nổ bom sẽ phòng vệ để không bị ăn, nhưng liệu chúng sẽ làm gì khi đã bị kẻ thù cho vào miệng?

Mới đây, để xem xét sức mạnh của những quả “bom sinh học” trong chính cơ thể của kẻ thù, các nhà khoa học bắt về những con bọ nổ bom ở miền trung Nhật Bản, sau đó làm mồi cho 2 loài cóc phổ biến ở đất nước này.

HkHQBF2
“Kẻ khủng bố” trong tự nhiên là đây – (Ảnh: Shutterstock).

Kết quả, sau khi bị nuốt vào trong dạ dày của 2 loài cóc Nhật Bản, bọ cho nổ bom và sức mạnh của quả bom buộc cóc phải ói bọ trở ra chỉ sau vài giây.

43% con cóc đã phải ói sau khi ăn. Những “chiến binh khủng bố” sau khi trở về từ cõi chết vẫn có thể đi đứng bình thường dù có thể bị dìm trong một “mớ” dịch lỏng trong dạ dày cóc hàng tiếng đồng hồ.

Tuy nhiên, các nhà khoa học cho rằng bọ nổ bom có thể sống sót hay không tùy thuộc vào việc chúng còn bom hay không và còn nhiều hay ít.

Nếu trước đó bọ đã xài quá nhiều bom thì khi bị cóc nuốt chắc chắn chúng sẽ chết.

Thí nghiệm thú vị này được các nhà khoa đăng tải trên trang Biology Letters.


Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.