Loài giun tên “cá dương vật” có thể ăn sống

Loài giun tên “cá dương vật” có thể ăn sống


Giun Urechis unicinctus có hình dáng rất giống bộ phận sinh dục người, được sử dụng làm thức ăn sống ở nhiều nước.

Igor Adameyko ghi hình những con giun thìa Urechis unicinctus mập mạp khi ghé thăm một trạm nghiên cứu sinh vật học ở vùng Viễn Đông, Nga, Long Room hôm 3/2 đưa tin. Nhà nghiên cứu 37 tuổi người Thụy Điển điều hành một phòng thí nghiệm và có niềm đam mê lớn đối với sinh vật học hải dương.

Loài giun còn được gọi là “cá dương vật” này sống ở đáy biển và thường được ăn sống cùng với muối và dầu mè ở Hàn Quốc, Nhật Bản, Trung Quốc. Sở hữu hình dáng giống bộ phận sinh dục người, chúng rất mềm và thụ động, dễ gợi liên tưởng đến một thanh xúc xích chín.

“Giun U. unicinctus hoàn toàn vô hại đối với con người do không có răng và cho cảm giác rất dễ chịu khi chạm vào. Hơn nữa, ở các nước châu Á như Hàn Quốc hoặc Trung Quốc, chúng còn được sử dụng làm thức ăn, có thể ăn sống hoặc nấu chín theo nhiều kiểu khác nhau”, Adameyko nói.

Giun U. unicinctus thường sống trong hang dưới lớp bùn và cát ở đáy biển. Chúng kiếm ăn bằng cách tạo ra lưới chất nhầy bẫy sinh vật phù du trôi nổi trong nước. Khi bắt đủ thức ăn, chúng nuốt chửng cả chiếc lưới. Cấu tạo hang hình chữ U của chúng cũng được nhiều sinh vật khác dùng làm nơi trú ẩn tạm thời hoặc vĩnh viễn.

“Vì lý do này, giun U. unicinctus còn có tên là giun chủ quán trọ. Có vẻ như những cư dân chung sống không gây hại cho chúng”, Adameyko cho biết.

Loài giun tên “cá dương vật” có thể ăn sống
Giun thìa Urechis unicinctus.

Giun U. unicinctus chỉ dài khoảng 20 cm nhưng chiếc hang của chúng có thể sâu tới hàng mét. Chúng bơm nước vào hang bằng chuyển động sóng của các cơ co rút chạy dọc cơ thể.

Những con giun trong video được các thợ lặn chuyên nghiệp thu thập giúp các nhà sinh vật học tại trạm nghiên cứu. Lúc đầu, chúng được sử dụng cho nghiên cứu về nhóm động vật hải dương.


Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.