Lợi nhuận của Bitmain trong năm 2017 có thể đã đạt đến 4 tỉ USD

Lợi nhuận của Bitmain trong năm 2017 có thể đã đạt đến 4 tỉ USD


Lợi nhuận của Bitmain trong năm 2017 có thể đã đạt đến 4 tỉ USD

Khối lượng tài sản của “gã khổng lồ” ngành khai thác tiền điện tử Bitmain từ lâu đã được cho là “rất lớn”. Nhờ vào vị thế gần như là độc quyền sản xuất các bộ đào tiền ASIC, Bitmain chẳng khác nào nhận được giấy phép để “in tiền” cả. Vừa rồi, các nhà phân tích đến từ Bernstein đã công bố một báo cáo về quá trình hoạt động của Bitmain. Nghiên cứu này ước đoán hãng sản xuất linh kiện đào tiền đến từ Trung Quốc đã kiếm được từ 3 đến 4 tỉ đô la Mỹ chỉ trong năm 2017 từ việc buôn bán thiết bị cũng như hoạt động đào tiền điện tử của riêng mình, theo CNBC.

Bitmain “giàu sụ”

Hãy hỏi bất kì thợ đào tiền điện tử chuyên nghiệp nào về nhãn hiệu ASIC họ sử dụng và bạn sẽ luôn nhận lại một câu trả lời chỉ có 2 âm tiết – Bitmain. Thật vậy, Bitmain không chỉ là một trong những tay chơi lớn trong lĩnh vực khai thác tiền thuật toán – họ gần như là lựa chọn duy nhất cho những ai muốn lập nghiệp từ nghề này. Tuy nhiên, Bitmain cũng là một công ty gây nhiều tranh cãi bởi một số nguyên nhân, chủ yếu là vì sự thống trị của họ trong ngành công nghiệp đào tiền, vốn đi ngược lại mọi nguyên tắc về phân quyền – cốt lõi của tiền tệ kỹ thuật số. Mặc dù vậy, các bộ đào tiền của họ lúc nào cũng được ca ngợi vì sự mạnh mẽ, tính hiệu quả và hiệu năng nhất quán.

Nếu các số liệu thống kê bởi Berstein là chính xác thì doanh thu của Bitmain năm ngoái thậm chí đã ngang bằng Nvidia. Nhưng nên nhớ là Nvidia đã trở thành một cái tên quá đỗi quen thuộc trong giới công nghệ, trong khi có rất ít người ngoài phân khúc tiền điện tử đã từng nghe về Bitmain. Còn nữa, Bernstein ước đoán Nvidia đã kiếm được 3 tỉ đô trong năm 2017, thế nhưng công ty này mất đến 24 năm mới vươn được lên con số khổng lồ ấy, trong khi Bitmain đã làm được điều tương tự chỉ sau 4 năm. Các nhà sáng lập của Bitmain – Jihan Wu và Micree Zhan – tuy không được đề cập trong danh sách Những người giàu nhất thế giới tiền điện tử mới được tạp chí Forbes công bố, thế nhưng không thể phủ nhận là họ đã kiếm được bộn tiền từ mô hình kinh doanh của mình.

X8UP13D

Đồ thị mô tả các nguồn tiền của Bitmain (ô màu xám), theo Bernstein

“Hữu chí thành danh”

Bất chấp bao chỉ trích về cái “thòng lọng” Bitmain đang dần siết chặt lĩnh vực khai thác tiền thuật toán, Wu và Zhan xứng đáng gặt hái được những thành quả như ngày hôm nay vì đã dám mạo hiểm khởi nghiệp vào năm 2013 – thời điểm Bitcoin chẳng mấy được ưa chuộng hay là nổi tiếng – và vẫn kiên trì theo đuổi mục tiêu của mình. Phần lớn lợi nhuận công ty có được chỉ mới đến từ 12 tháng vừa qua, khi mà giá trị Bitcoin tăng trưởng kỉ lục. Trong suốt quãng thời gian ấy, Bitmain chỉ chấp nhận thanh toán bằng Bitcoin, và sau này là có thêm Bitcoin Cash.

3H7QdQE

Jihan Wu – CEO của Bitmain

Bitmain từ lâu đã là một công ty “kiệm lời”, thay vào đó họ để sản phẩm của mình cất lên tiếng nói. Như đã được dự đoán, họ đến hiện tại vẫn chưa bình luận gì về báo cáo của Bernstein cũng như ước đoán doanh thu của mình. Theo Bernstein, tỉ lệ thống trị của Bitmain trong ngành công nghiệp khai thác tiền điện tử và sản xuất bộ đào ASIC đang đạt mức 70%. Một trong những lí do giúp họ đạt được thành công như vậy là công ty này đã biết cách đẩy giá máy đào Antminer của mình theo chiều tăng của giá Bitcoin, trong khi vẫn duy trì chi phí sản xuất ở mức cũ. Hệ quả là từ mức giá chỉ vài trăm đô la, một chiếc Antminer tại đỉnh điểm của quá trình trào dâng giá trị của tiền điện tử hồi năm ngoái có giá đến $5,000.

Phân tích của Bernstein dự đoán rằng Bitmain sẽ tiếp tục mở rộng tầm ảnh hưởng của họ trong năm này, nhấn mạnh:

Bitmain nhiều khả năng sẽ duy trì vị thế là đầu tàu cho ngành sản xuất ASIC, phát triển các thiết kế chip của mình lên công nghệ 10nm và hiện đại nhất là 7nm. Điều này sẽ khiến Bitmain trở thành một trong top 5 nhà sử dụng hàng đầu chip 7nm của TSMC, với nhu cầu có thể sánh ngang với Qualcomm, HiSilicon và AMD.


Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.