Max Keiser – Tầm nhìn của Satoshi? Bitcoin Cash đang làm hỏng tất cả!

Max Keiser – Tầm nhìn của Satoshi? Bitcoin Cash đang làm hỏng tất cả!


Max Keiser – Tầm nhìn của Satoshi? Bitcoin Cash đang làm hỏng tất cả!

Theo Max Keiser, việc Bitcoin Cash tập trung vào các giao dịch là hoàn toàn sai lầm vì tiền chỉ là ‘sản phẩm phụ’ của một tầm nhìn rộng lớn hơn.

Tiền chỉ là một ‘sản phẩm phụ’

Học giả kinh tế tài chính và host của The Keiser Report, ông Max Keiser đã đưa ra quan điểm của bản thân trong cuộc tranh luận về việc mở rộng network Bitcoin. Theo Keiser, việc ‘tập trung vào các giao dịch’ hoàn toàn không phải lý do chính vì sao đồng cryptocurrency đầu tiên của thế giới được tạo ra.

Keiser đã chia sẻ quan điểm của mình trên Twitter:

5CFMCcA

“Chỉ nhìn Bitcoin hạn hẹp thông qua góc độ ‘giao dịch’ khiến người ta không hiểu ra tại sao Bitcoin lại làm cho thế giới đảo ngược.”

Bitcoin không được tạo ra để cạnh tranh với các đối thủ như Visa hay SWIFT về tốc độ, chi phí hoặc thậm chí là sự riêng tư, Keiser cho biết. Thay vào đó, các đặc tính của Bitcoin bắt nguồn từ Phong trào Phần mềm Tự do (FSM) từ những năm 1970.

eaCGJVk

Theo Wikipedia, FSM được mô tả là một “phong trào xã hội” với mục đích đảm bảo quyền tự do nhất định cho người dùng phần mềm. Theo đó, user có quyền tự do chạy, nghiên cứu và thay đổi phần mềm. Thậm chí là phân tán thêm nhiều các bản sao có hoặc không có thay đổi.

Phong trào này được chính thức phát động năm 1983 bởi Richard Stallman với sự ra đời của Dự án GNU, được thành lập dựa trên ý tưởng phần mềm độc quyền sẽ gây hại cho user vì lợi ích của các tập đoàn lớn.

Stallman giải thích:

“Thứ duy nhất trong lĩnh vực phần mềm còn tệ hơn một bản sao trái phép của một chương trình độc quyền là một bản sao được ủy quyền của chương trình độc quyền. Bởi vì nó sẽ gây hại đến toàn bộ cộng đồng người sử dụng. Theo đó, nhà phát triển sẽ là người hưởng lợi nhuận từ điều này.”

Tương tự như vậy, Bitcoin là phần mềm mã nguồn mở miễn phí mà user trên toàn thế giới lựa chọn chạy trên máy tính của họ. Các node hoàn toàn đồng ý với trạng thái hiện tại của network mà không cần sự cho phép từ bất kỳ cơ quan trung ương nào. Điều này cho phép những người tham gia network tự do thiết lập bất kì điều gì họ cho là đúng. Đây có thể là một công cụ tối ưu để chống lại tham nhũng, áp bức, và kiểm duyệt.

Nói cách khác, các giao dịch miễn phí không quan trọng bằng quyền được tự do thực hiện bất kỳ giao dịch nào. Đây là điều mà trước đây thường xuyên không thể xảy ra, vì các cơ quan trung ương có thể nắm quyền kiểm soát bất kỳ lúc nào.

Keiser nhấn mạnh:

“Việc sử dụng như đơn vị tiền tệ thực chất chỉ là sản phẩm phụ của một tầm nhìn rộng lớn hơn. Đó là thay thế cho giấy phép phần mềm, bản quyền, bằng sáng chế và độc quyền với phần mềm tự do.”

EQpH78f

Bitcoin hoàn toàn không cần PR

Không giống như hầu hết các dự án khác, Bitcoin có lẽ là giải pháp chống lại các tệ nạn của tiền pháp định bị kiểm soát tập trung.

Bitcoin Cash là bản fork của Bitcoin xuất hiện vào ngày 1.8.2017. Thông qua các block lớn hơn, BCash hứa hẹn chi phí giao dịch rẻ hơn bằng cách tăng thông lượng và mở rộng quy mô trực tiếp trên Blockchain.

Tuy nhiên, một số người phản biện, tăng kích thước block chỉ là giải pháp tạm thời cho tình trạng network tắc nghẽn. Hơn nữa, nhiều chuyên gia tin cách tiếp cận này sẽ khiến user chạy một node ở nhà trở nên khó khăn hơn, dẫn đến việc tập trung nhiều hơn.

ZLFHe2m

Microsoft hoàn toàn đồng ý với nhận định trên. Họ nhận thấy việc mở rộng quy mô trực tiếp trên Blockchain sẽ “làm suy giảm” sự phân quyền của network. Nhà khoa học máy tính và tiên phong của Bitcoin, Nick Szabo, gọi Bitcoin Cash là “lồng kết nối tập trung”. Trong khi kỹ sư BitGo Jameson Lopp, các nhà nghiên cứu khác, đã chỉ ra rằng nhiều node Bitcoin Cash dường như được lưu trữ trên máy chủ Alibaba ở Trung Quốc.

Mặt khác, Bitcoin chưa bao giờ có bộ phận PR hoặc ngân sách marketing để thuyết phục mọi người sử dụng mình. Tuy nhiên, hàng triệu người trên toàn cầu vẫn tiếp tục sử dụng Bitcoin mặc dù nó được thừa nhận là chậm và tốn kém hơn so với các đồng crypto cạnh tranh khác hoặc thậm chí là các hệ thống kế thừa về sau.

Nhưng tại sao?

Câu trả lời là công nghệ P2P của Bitcoin cho phép bất cứ ai gửi, nhận, giữ, và minh bạch xác minh giá trị số hóa trên network Bitcoin mà không cần thông qua trung gian.

Nếu Voltaire vẫn còn sống ngày hôm nay, có lẽ ông ta sẽ nói Bitcoin không chỉ quan tâm đến người mà bạn giao dịch, mà nó còn bảo vệ tuyệt đối quyền giao dịch của bạn với bất cứ ai.

Bạn có đồng ý với quan điểm của Max Keiser không? Hãy cho chúng tôi biết trong phần bình luận dưới đây!


Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.