Mỹ nói Syria đang phát triển các loại vũ khí hóa học mới

Mỹ nói Syria đang phát triển các loại vũ khí hóa học mới


Mỹ nói Syria đang phát triển các loại vũ khí hóa học mới

Tổng thống Syria Bashar al-Assad ở Damascus, Syria ngày 14/11/2017. (Ảnh: Sana/Reuters)

Các quan chức cấp cao của Mỹ cho biết chính phủ Syria có thể đang phát triển các loại vũ khí hóa học kiểu mới nhằm khó bị truy xét nguồn gốc hơn trước, theo Reuters.

Chính quyền của ông Assad được cho là đã giữ lại một phần kho vũ khí hóa học mà lẽ ra họ phải giao nộp để tiêu hủy theo một thỏa thuận vào năm 2014 của Mỹ và Nga.

Đặc điểm của các cuộc tấn công gần đây cho thấy Syria có thể đang phát triển các loại vũ khí hóa học mới khó bị phát hiện ra nguồn gốc, các quan chức yêu cầu giấu tên cho biết.

Các lực lượng Assad đã tiếp tục sử dụng vũ khí hóa học thường xuyên với số lượng nhỏ hơn sau khi tiến hành một cuộc tấn công gây chết người bằng khí độc vào tháng 4 năm ngoái, các quan chức nói với các phóng viên trong một cuộc họp báo.

Cuộc tấn công hồi tháng 4 của chính quyền Assad khiến ít nhất 80 dân thường thiệt mạng và được ví như những điều diễn ra ở Đức trong thời Thế chiến II. Đáp lại điều này, Tổng thống Mỹ Donald Trump ra lệnh tấn công tên lửa lên căn cứ không quân Shayrat của Syria.

ygv5WNr

Chôn cất một nạn nhân nghi bị chết trong vụ tấn công hóa học ở làng Khan Sheikhun, tỉnh Idlib hồi tháng 4/2017. (Ảnh: Getty)

“Chúng tôi bảo vệ quyền sử dụng sức mạnh quân sự để ngăn chặn việc sử dụng các loại vũ khí hoá học”, một quan chức Hoa Kỳ cho biết.

Nếu cộng đồng quốc tế không hành động nhanh chóng để gia tăng áp lực lên tổng thống Assad, các vũ khí hoá học của Syria có thể lan rộng ra ngoài Syria và thậm chí có thể “đến cả bờ biển Hoa Kỳ”, một quan chức khác cho biết.

Quan chức này cảnh báo: “Vũ khí hoá học sẽ lan rộng nếu chúng ta không làm điều gì đó”.

0PUV7pS

Nga liên tiếp phủ nhận nghị quyết gia hạn điều tra của LHQ để xác định ai đứng đằng sau vụ tấn công bằng vũ khí hóa học ở Syria ngày 16/11/2017. (Ảnh: Reuters)

Các quan chức nhắc lại cáo buộc gần đây của Bộ trưởng Ngoại giao Hoa Kỳ Rex Tillerson rằng Nga, đồng minh của ông Assad trong cuộc nội chiến Syria, phải chịu trách nhiệm về việc họ không thực thi lệnh cấm vũ khí hóa học.

Nga đã phủ nhận bất kỳ sự đồng lõa nào, và chính phủ Syria nói rằng đã không thực hiện bất cứ cuộc tấn công nào.

Gần đây nhất, các quan chức phương Tây nghi ngờ chính phủ Syria tiến hành một cuộc tấn công bằng chất clo chlorine vào một khu vực của quân đối lập ở phía đông Damascus vào tuần trước, làm ít nhất 13 người thiệt mạng.


Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.