NEO và Ethereum

NEO và Ethereum


NEO và Ethereum

NEO và Ethereum – bạn sẽ chọn loại nào? Đây là chủ đề cần phải quan tâm nếu bạn là nhà đầu tư. Từ quan điểm của nhà phát triển, đặc tính chức năng là thứ cần chú trọng nhất. Không có sự trung thành đối với bất kỳ loại Blockchain nào cả, chỉ có nền tảng tốt mới có thể giành chiến thắng cho cuộc chơi. Vậy loại nào thì tốt hơn?

Bài viết này khá dài bởi nó tóm tắt hầu hết các thông tin căn bản về NEO và Ethereum. Có nhiều bài viết đã thông tin về sự khác biệt giữa NEO và Ethereum, tuy nhiên không chuyên sâu. Nếu bạn đích thực là nhà đầu tư về công nghệ thì bạn cần nên quan tâm chủ đề này.

Sơ khởi

Nếu coi Ethereum là Goliath, thì NEO sẽ là David. Ethereum đã đi trước và tạo một cuộc cách mạng dẫn đầu xu thế – Web 3.0. Hầu hết các ICO hiện tại đều xây dựng trên nền tảng ERC20 của Ethereum và Vitalik Buterin đang là “hot boy” của thời đại. Không thể coi thường Trung Quốc, họ bắt thế giới phải chơi theo luật riêng của mình. Bằng chứng là Alibaba vượt mặt Amazon để trở thành thị trường thương mại điện tử hàng đầu thế giới, hay WeChat thống trị truyền thông xã hội ở Trung Quốc. Họ sử dụng công nghệ của riêng mình, mạng lưới của riêng mình và không cần biết Mỹ là thứ gì. Câu hỏi cho chủ đề này là “Liệu NEO có thể bật được Ethereum hay không?”.

Cả NEO và Ethereum đều hướng đến mục đích giống nhau trong cộng đồng này. Trở thành nền tảng cho thế hệ Internet mới: Dapps (ứng dụng phân cấp), ICO (phát hành tiền ảo huy động vốn) và Smart Contract (Hợp đồng Thông minh).

Tổng quan về NEO và Ethereum

Mặc dù cả 2 đều cung cấp khả năng xây dựng cho nhà phát triển, nhưng mục tiêu của chúng là khác nhau. Tóm tắt như sau:

Mục tiêu của Ethereum là tạo ra nền tảng để phát triển Dapps và “Internet 3.0 – một mạng lưới Internet dễ tiếp cận trên toàn cầu, miễn phí và đáng tin cậy”.

NEO là môt dự án sử dụng công nghệ Blockchain và khả năng định danh để số hoá tài sản, tự động hoá việc quản lý tài sản kỹ thuật số bằng hợp đồng thông minh và để tạo ra “smart economy – nền kinh tế thông minh” với mạng lưới phân cấp.

Nói miệng là thế thôi, hãy phân tích mục tiêu của 2 dự án. Điều quan trọng là cả 2 nền tảng đều chia sẻ tính năng giống nhau nhưng thương hiệu là khác nhau.

Ethereum: Mục tiêu là trở thành nền tảng cho Dapps và họ đang có ưu thế thị trường ngay lúc này. Lộ trình của họ cho phép người dùng và nhà phát triển kiểm soát nhiều hơn với nhiều lựa chọn hơn trong ứng dụng.

NEO: Đang từng bước phát triển sản phẩm cho tương lai. Họ chỉ vừa thay tên đổi họ từ Antshares sang NEO vào tháng 6/2017, phải tập trung vào mảng marketing nhưng lại thành công rất lớn. Mục tiêu của NEO là trở thành nền tảng cho nền kinh tế thông minh với công nghệ tương tự Ethereum.

Tóm lại: Ethereum đang phát triển để đáp ứng cho nhu cầu mới hơn. Còn NEO phát triển nền tảng cho nhu cầu trong tương lai.

Smart Economy – Nền kinh tế thông minh là gì ?

Khái niệm tạo ra sự khác biệt của NEO và Ethereum. Một nền kinh tế thông minh là nơi mà tài sản số hoá được khẳng định bằng chứng sở hữu trong Blockchain. Tài sản này có thể bán / trao đổi / sử dụng thông qua hợp đồng thông minh. Quyền sở hữu chứng minh bằng mô hình phân cấp trong Blockchain.
Khái niệm nền kinh tế thông minh rất quan trọng vì nó sẽ thuộc về chính phủ và chịu sự quản lý của chính phủ. NEO đang tồn tại cho mục đích này.

Độ phức tạp của NEO

Nền kinh tế là một phần rất phức tạp, nó bao gồm sự kết hợp của nhiều phần. Nền tảng NEO cũng thế, để hiểu rõ được nó là rất khó.

OnChain

Nhà sáng lập của NEO là Da Hong Fei thành lập ra công ty OnChain. OnChain là một phần quan trọng để hiểu được NEO. Là 2 công ty tách biệt nhưng có mối quan hệ hợp tác với nhau. Hệ thống OnChain được biết đến như là DNA (Decentralized Network Architechture – Kiến trúc Mạng Phân cấp), nhằm kết nối doanh nghiệp và chính phủ Trung Quốc. NEO hoạt động như một nền tảng của DNA. Nếu OnChain có khả năng hợp nhất doanh nghiệp cùng chính phủ Trung Quốc thì NEO sẽ có đất sử dụng.

Và DNA phát triển các public Blockchain và private Blockchain cho các doanh nghiệp. Các Blockchain con sẽ xoay quanh NEO để tạo ra hệ thống kinh tế phân cấp. Các doanh nghiệp sẽ sở hữu tất cả lợi ích của 2 loại Blockchain trên.

Điều này có thể so sánh với liên minh Enterprise Ethereum Alliance nhằm kết nối Ethereum với các doanh nghiệp. Liên minh này bao gồm các ông trùm trong giới công nghệ và tài chính như: Microsoft, Intel, Master Card, JPMorgan, Toyota, BP, HP…

NEOX

NEOX là hoán đổi nguyên tử của NEO và tích hợp cross-chain. Hãy nhìn vào hệ sinh thái ARK cho phép trao đổi tài sản kỹ thuật số qua các Blockchain khác nhau. Điều này cũng cho phép hợp đồng thông minh tương tác chéo chuỗi của nhau.

NEOX rất quan trọng vì nó cho phép các loại Blockchain (public và private) của OnChain tương tác với nhau thông qua Blockchain của NEO. Khi các thành phần khác của nền kinh tế thông minh đi lên, NEOX sẽ liên kết chúng lại với nhau.

Khác biệt lớn nhất giữa NEO và Ethereum

Giao thức

Ethereum sử dụng giao thức PoW giống Bitcoin. Nhược điểm của PoW là tiêu thụ một lượng lớn điện năng và dễ dàng bị Tấn công 51%. Do đó PoW là một giao thức lỗi thời và các Blockchain trong tương lai có xu hướng chuyển sang PoS.

PoS tương tự PoW ngoại trừ việc cần các máy tính xác thực giao dịch và nhận thưởng, tất cả chỉ cần người sở hữu token. Với PoS, không một ai có khả năng Tấn công 51% vào số lượng tài sản họ đang sở hữu nhiều nhất. Trong PoW khi bạn có 5% sức mạnh mạng lưới Blockchain thì bạn có 5% khả năng nhận phần thưởng tìm ra khối mới – PoS cũng vậy, khi bạn có 5% cổ phần trong tổng nguồn cung, bạn cũng có 5% khả năng nhận phần thưởng khối.

NEO sử dụng giao thức dBFT (Delegated Byzantine Fault Tolerance) – một cải tiến của giao thức PoS.

Để hiểu dBFT, hãy tưởng tượng cách thức Thượng viện Mỹ hoạt động. Nếu 300 triệu công dân Mỹ được phép biểu quyết các vấn đề của chính phủ thì thực sự là thảm hoạ. Họ vẫn được phép bỏ phiếu biểu quyết, nhưng là bình chọn cho một đại diện để thay tiếng nói cho từng công dân. NEO cũng vậy, thay vì tất cả cùng sử dụng PoS để tham gia xác thực giao dịch – họ chỉ cần bỏ phiếu cho một đại diện. Do đó NEO có tốc độ giao dịch nhanh hơn, hiệu quả hơn, quyết định một vấn đề tốc độ nhất.

Tuy nhiên bất lợi của giao thức này chính là mất đi tính phân cấp. Quyền quyết định đã rơi vào tay một số người. Mà đó chính là một phần của nhóm phát triển NEO. Tính đến Quý 1/2018 thì số node này do NEO nắm giữ sẽ giảm còn 2/3 và giảm dần theo thời gian. Nhưng dù sao NEO cũng sẽ không bao giờ phân cấp như các nền tảng thuần PoS khác.

Nói đến Ethereum là thuần PoS trong tương lai. Nhưng nếu bạn tin vào Vitalik Buterin, nghĩa là hệ thống này cũng không phải là phân cấp.

Tốc độ giao dịch

NEO không chạy bằng PoW và có giao thức PoS cải tiến hơn, dĩ nhiên là xử lý giao dịch nhanh hơn Ethereum. NEO xử lý 10000 giao dịch / giây so với 15 của Ethereum.

Đây là mấu chốt giúp NEO có lợi thế cho nền kinh tế thông minh mà họ đang đi theo. Đổi lại tốc độ giao dịch, họ chấp nhận mất đi tính phân cấp. Vitalik Buterin cũng nhận ra hạn chế của Ethereum và sẽ phát hành Raiden Network hay Sharding để cải thiện bất lợi trên của mình.

Fork và mở rộng

Ethereum có thể fork để nâng cấp như Bitcoin. Fork không phải là xấu, nhưng đôi lúc lại là thế. Fork là bởi vì không nhận đủ đồng thuận cho hướng phát triển, kết quả là cả 2 Blockchain đều có thể tồn tại song song.

NEO đã chấm dứt điều này bằng cách yêu cầu những người nắm giữ sổ cái phải đồng thuận 66% mới có thể ghi giao dịch vào Blockchain.

Hàm ý của NEO là rất lớn khi quyết định như vậy đối với nền kinh tế thông minh. Ngành công nghiệp tài chính hay bất kỳ thị trường chuyển đổi nhanh nào khác (như chứng khoán) không thể hoạt động trên một hệ thống thiếu quyết đoán. Họ cần được biết thông tin của mình đã được Blockchain ghi nhận và đảm bảo không bị chia tách vì một hard fork.

GAS và NEO

Điểm độc là NEO tách riêng với GAS. Token gốc của Ethereum là Ether. Năng lượng để vận hành hệ thống máy tính Ethereum là một phần nhỏ đơn vị Ether. Không có sự phân biệt giữa phí gas và Ether.

GAS là một loại token đại diện cho việc sở hữu cổ phần trong NEO. Những người nắm giữ NEO có thể bỏ phiếu cho người nắm giữ sổ cái. Sử dụng NEO được coi như một hình thức sở hữu cổ phần công ty. Đó là lý do tại sao phải có GAS.

GAS được sử dụng trên mạng lưới Ethereum. Khi một công ty đăng ký mới hay thay đổi tài sản trên Blockchain NEO, họ sẽ phải thanh toán bằng GAS – phần GAS này được phân phối lại cho những người sở hữu NEO. Bất kỳ ai cũng có thể nhận GAS nếu có NEO trong ví.

Những người nắm giữ sổ cái có quyền điều chỉnh mức phí cho các giao dịch trên Blockchain mà chỉ có họ mới nhận được. Tuy nhiên việc tách riêng NEO và GAS lại là động cơ giúp giảm thiểu phí giao dịch. Lý do là đây:

Phí giao dịch cao thì chỉ có lợi cho người nắm giữ sổ cái. Điều này ngăn cản mọi người đăng ký mới tài sản trên Blockchain. Khi tài sản ít đi, phần thưởng cho những chủ sở hữu NEO cũng sẽ giảm. Do đó chủ thể của NEO được khuyến khích biểu quyết cho người nắm giữ sổ cái nhằm duy trì mức phí giao dịch thấp nhất.

Động lực kinh tế:

Phí giao dịch thấp = Người dùng nhiều = Tài sản đăng ký mới nhiều = Nhiều GAS hơn cho các chủ sở hữu NEO

Người nắm giữ sổ cái sử dụng mạng lưới, hưởng lợi từ nó, có cổ phần trong NEO – điều đó khuyến khích họ bảo vệ mạng lưới.

Hiện Ethereum vẫn chưa rõ ràng chính sách cho các chủ sở hữu Ether khi chuyển sang PoS. Tuy nhiên có vẻ như chỉ có “cá mập” mới có thể tham gia đặt cọc bảo vệ mạng lưới và nhận thưởng Ether.

Độ thông minh của token NEO là cho phép nhận GAS một cách thụ động trong ví. Không cần mở máy tính, mở ví hay sử dụng điện. Không cần phải đặt cọc token – những người nắm giữ sổ cái làm điều này thay bạn. Thậm chí bạn có thể chứa NEO vào ví giấy và nhận GAS bình thường. Điều này đảm bảo rằng mạng lưới NEO không cần phải tính lợi nhuận cho chủ sở hữu NEO tại mỗi khối. Làm giảm lưu lượng truy cập và đơn giản hoá các công thức với mô hình khép kín. Những người nắm giữ sổ cái được uỷ nhiệm để duy trì mạng lưới, cũng như lợi nhuận của bạn. Điều này chắc chắn không làm được nếu NEO và GAS không được tách biệt.

Cả NEO và GAS được giới hạn ở nguồn cung 100 triệu.

Ngôn ngữ cho hợp đồng thông minh

Với Ethereum, bạn buộc phải sử dụng ngôn ngữ Solidity – một ngôn ngữ riêng trong mạng lưới này. Còn NEO hỗ trợ lên đến 5 loại ngôn ngữ trong hiện tại và kế hoạch thêm 5 nữa trong tương lai.

Bằng việc hỗ trợ các loại ngôn ngữ lập trình phổ biến nhất, NEO sẽ nhanh chóng đi vào chính thống hơn. Hầu hết các lập trình viên buộc phải học ngôn ngữ Solidity trước khi làm việc với Ethereum. Trong khi với NEO, chỉ cần áp dụng kiến thức là đủ.

Biên dịch hợp đồng thông minh

Hợp đồng thông minh được biên dịch trên máy ảo (Virtual Machine – VM) của các thợ mỏ tham gia mạng lưới. VM của NEO tối ưu hoá hợp đồng thông minh trước khi biên dịch, giúp mọi thứ trở nên nhanh và gọn gàng hơn. Nhưng bù lại thời gian biên dịch của NEO mất khá lâu so với Ethereum, nhưng nó sẽ hiệu quả hơn trong thời gian dài. Ethereum cũng có kế hoạch đưa ra cơ chế này, tuy nhiên đã quá trễ.

Khác biệt quan trọng khác

NEO về lý thuyết có thể kháng lại máy tính lượng tử, Ethereum thì không. Thế giới đã bắt đầu nghiên cứu về máy tính lượng tử, một khi nó ra đời, Blockchain sẽ có nguy cơ bị phá huỷ. NEO đã thiết kế một Blockchain nhằm đề phòng điều này.

  • sk-SNARKs: Là một giao thức bảo mật của Zcash mà đang được tích hợp vào Ethereum. Bản chất của sk-SNARKs là cho phép người dùng chứng minh một sự vật hay sự việc nào đó là đúng mà không cần cung cấp các dữ liệu đầu vào. Từ đó duy trì tính riêng tư khi sở hữu dữ liệu mà vẫn chứng minh được bạn là chủ nhân sở hữu. NEO không có khả năng này. Nhưng sự hợp tác của NEO và Onchain sẽ cung cấp một giải pháp bảo mật khác cho doanh nghiệp.
  • Bí quyết thành công cho NEO
  • Lợi điểm của NEO đề cập bên trên cho phép cạnh tranh trực tiếp với Ethereum và trở thành nền tảng phát triển ICO và Blockchain.
  • Nhưng NEO lại không cạnh tranh với Ethereum mà thay vào đó là tạo ra nền tảng Dapps và nền kinh tế thông minh tại Trung Quốc.

Tổng kết

Chỉ với một câu: NEO chính là Ethereum, nhưng có mục đích cụ thể, bằng việc xây dựng nền kinh tế thông minh. Ethereum chỉ là một nền tảng kích cầu khởi nghiệp, đổi mới và sáng tạo – hướng đi của nó chỉ dành cho các cá nhân xây dựng trên Ethereum. Giá trị của NEO nằm ở những gì mà nó cống hiến cho nền kinh tế thông minh phù hợp với quy định. Ngay bây giờ, chỉ cần chờ một thông báo của chính phủ Trung Quốc nữa thôi!


Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.