Ngân hàng Trung ương Ba Lan bị phát hiện tài trợ cho các video bôi nhọ tiền điện tử

Ngân hàng Trung ương Ba Lan bị phát hiện tài trợ cho các video bôi nhọ tiền điện tử


Ngân hàng Trung ương Ba Lan bị phát hiện tài trợ cho các video bôi nhọ tiền điện tử

Ngân hàng Trung ương Ba Lan đã thừa nhận cấp tiền cho các chiến dịch phản đối tiền điện tử trên mạng xã hội, đặc biệt là cho video “I LOST ALL THE MONEY” youtuber người Ba Lan Marcin Dubiel, hãng tin địa phương Money.pl cho hay.

Chiến dịch chống tiền thuật toán được tiến hành bởi ngân hàng trung ương Ba Lan diễn ra đồng loạt với các kênh Youtube khác là Gamellon, Google Ireland Limited, và Facebook Ireland Limited, tổng cộng đã chi đến 91.000 zloty (khoảng $27,000) chỉ để tạo ra các content bôi xấu tiền tệ kỹ thuật số.

Money.pl báo cáo rằng chiến dịch của ngân hàng trung ương cũng bao gồm cả những video đăng tải trên kênh Youtube Planeta Faktów, vốn có hơn 1,5 triệu lượt đăng ký. Bản thân kênh Youtube của Dubiel cũng đã có 900.000 lượt sub.

Kể từ ngày 08/12/2017, video kể vê Dubiel – một chàng trai trẻ dành hết tiền đầu tư tiền điện tử để rồi lỗ tất cả đã thu hút hơn 500.000 view.

Phần mô tả của video này có đề hastag #uważajnakryptowaluty, vốn là tên website chung được Cơ quan Giám sát Tài chính và Ngân hàng Trung ương Ba Lan lập nên để cảnh báo việc sử dụng tiền thuật toán.

Phần cao trào của video diễn ra tại một nhà hàng, nơi nhân vật chính của chúng ta không thể trả tiền bữa ăn với bạn gái bằng khoản đầu tư tiền điện tử mới cùng mình, khiến cô nổi đoá quăng tiền mặt lên bàn rồi đùng đùng bỏ đi.

Trong khi các vấn đề xoay quanh quảng cáo tiền thuật toán chỉ mới nổi lên trong thời gian qua – với Facebook dần nghiêm cấm hình thức này trên nền tảng của mình, trong khi Trung Quốc thì thẳng tay loại bỏ chúng ra khỏi mạng xã hội – thì các quảng cáo chống lại tiền điện tử thì lại ít phổ biến hơn.

Sau khi chính thức công nhận cả hoạt động giao dịch lẫn khai thác tiền kỹ thuật số vào tháng 02/2017, Ba Lan dần như tránh xã các luồng tin tức của lĩnh vực này. Tuy nhiên, sau khi Tổng thống Venezuela tuyên bố phát hành một đồng tiền số quốc gia là Petro thì Ba Lan đã trở thành một trong những quốc gia bên ngoài đầu tiên sẵn sàng đổi thức ăn và thuốc men để lấy đồng tiền mới này.

Video của Dubiel kết thúc với hình ảnh nhà đầu tư tiền điện tử “độc ác” vừa cười vừa đếm tiền sau khi đã làm Dubiel “tán gia bại sản”.

CurapuX

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.