Nghiên cứu cho thấy việc tether in tiền ít có tác động tương quan đến giá bitcoin


Trong vài tháng qua, đã có rất nhiều tranh cãi liên quan đến đồng Tether và việc liệu đồng tiền này có thực sự được bảo đảm bởi USD. Cùng với đó, nhiều nghiên cứu còn khẳng định rằng việc Tether in tiền đã góp phần đẩy giá bitcoin tăng cao trong năm qua. Tuy nhiên, mới đây một nghiên cứu của một tiến sỹ tại Đại học Groningen đã chỉ ra rằng về mặt lý thuyết thì việc tether in tiền đẩy giá bitcoin tăng cao là khó có thể xảy ra.

Về mặt số liệu, việc Tether in tiền đẩy giá Bitcoin là khó xảy ra

Cách đây hai hôm, Oleksandr Ivanov một chuyên gia nghiên cứu số liệu của đại học Groningen đã nghiên cứu vấn đề này dựa trên số liệu thực tế. Nhiều người vẫn tin rằng việc Tether in tiền quá mức đã khiến cho giá bitcoin tăng cao trong năm ngoái. Một nghiên cứu được gọi là “Báo cáo Tether” cho biết khi USDT được in ra, giá của đồng tiền này đã tăng cao hơn trong khoảng thời gian hai giờ sau khi Tether nạp thêm khoảng 91 lần đồng tiền này vào ví tiền của Bitfinex. Tuy nhiên, mối tương quan trong mọi trường hợp giữa việc Tether in tiền và bitcoin tăng giá vẫn gần như không có.

Theo Ivanov giải thích: “Tôi đã tiếp cận vấn đề này dựa trên mặt số liệu, nếu thực sự Tether có chiến lược trong việc in tiền nhằm chi phối giá bitcoin, chúng ta sẽ có thể thấy được sự tương quan đáng kể của 2 sự việc này trong nhiều khoảng thời gian.”

Số liệu về lịch sử giá bitcoin và số lượng đồng Tether, từ đó tính đoán tỷ lệ phần trăm thay đổi hàng ngày của giá bitcoin

FP1rWsF

Số liệu thay đổi về tổng cung thị trường của Tether (Số lượng đồng tether)

Không có mối quan hệ rõ rằng giữa số lượng đồng tether và sự thay đổi giá bitcoin

Ivanov sử dụng dữ liệu lịch sử về giá của BTC trên Coinmarketcap và số lượng đồng tether trong năm 2017. Theo đó, ông tính toán sự thay đổi theo tỷ lệ phần trăm của giá bitcoin hàng ngày và sự thay đổi về số lượng đồng tether trên thị trường

GicbjTd

“Tiếp đó, tôi lọc ra những thời điểm mà giá bitcoin thay đổi đồng thời số lượng đồng tether có sự thay đổi, những thời điểm này hầu như không có. Một số điểm ở góc xa bên phải của ô tương ứng với phần trăm thay đổi lớn về số lượng đồng tether. Một điều đáng chú ý là hầu hết thời điểm số lượng đồng tether tăng cao, giá của đồng bitcoin lại ít có thay đổi và chỉ dao động quanh mốc 0% ”

“Hệ số tương quan Pearson đối với tỷ lệ phần trăm giá bitcoin thay đổi hàng ngày và tỷ lệ phần trăm số lượng tether thay đổi hàng ngày là -0,17168. Như vậy, qua số liệu cho thấy việc tether in tiền (làm tăng số lượng tether) thực tế còn tạo ra ảnh hưởng tương quan tiêu cực cho giá bitcoin, chứ không hề đẩy giá lên cao như nhiều người nghĩ. ”

YEUV29p

Sau khi tiến hành đối chiếu, nghiên cứu của Ivanov cho thấy một cách nhìn mới và không ủng hộ quan điểm giá BTC bị đẩy cao bởi việc in USDT. Tuy vậy, Ivanov vẫn giải thích rằng nghiên cứu về mặt số liệu của ông có thể tham khảo nhưng không thể khẳng định việc có hay không Tether đang chi phối giá của BTC.

Ông kết luận: “Tether cần phải được kiểm toán một cách minh bạch và công khai thì mới có thể giải thích và trả lời một cách chính xác cho câu hỏi này.”

Thông tin chi tiết:

https://news.bitcoin.com/study-finds-little-correlation-between-tether-printing-and-bitcoins-price/


Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.