Nghiên cứu của Bitmex cho rằng Tether có thể phải đóng cửa dù không phải là mô hình đa cấp

Nghiên cứu của Bitmex cho rằng Tether có thể phải đóng cửa dù không phải là mô hình đa cấp


Đội ngũ nghiên cứu của sàn giao dịch Bitmex đang thực hiện một cuộc điều tra chi tiết trên phạm vi rộng đối với Tether, công ty phát hành token cam kết bảo chứng bởi đồng đô la Mỹ. Nghiên cứu này nhằm mục đích tìm xem liệu có tiền lệ về việc các nhà hành pháp Mỹ đóng cửa dịch vụ này hay không. Bên cạnh đó, nó cũng tiến hành kiểm chứng tin đồn Tether không được bảo chứng bởi quỹ tiền tệ thực sự.

Tiêu điểm của các cuộc tranh luận

Nghiên cứu của Bitmex cho rằng Tether có thể phải đóng cửa dù không phải là mô hình đa cấp

Trong vài tháng qua, Tether trở thành chủ đề sôi nổi cho các cuộc tranh luận. Cộng đồng đua nhau tìm lời giải về tính hợp pháp của Tether và khả năng bị đóng cửa của nó. Và giờ đây, đội ngũ của Bitmex đã bắt đầu nghiên cứu vấn đề này. Mặc dù báo cáo của Bitmex chưa phải là lời giải cuối cùng nhưng nó đã phần nào dập tắt được những chỉ trích chống lại công ty này.

Với thời gian, ngân sách, và nền tảng của mình, đội ngũ của Bitmex có thể đi sâu nghiên cứu các dự án tiền điện tử mà những nhà điều tra khác không thể làm được. Họ lưu ý rằng:

“Có một số hoài nghi về Tether, với cáo buộc rằng hệ thống này không được bảo chứng bởi quỹ dự trữ tương ứng. Chúng tôi nghĩ rằng những hoài nghi này đang đặt nhầm chỗ. Từ dữ liệu tài chính đã công bố, chúng tôi tìm thấy các bằng chứng về ảnh hưởng của Tether tới hệ thống ngân hàng ở Puerto Rico. Tether có nhiều khả năng đã hoặc đang gặp phải nhiều vấn đề về pháp lý và chúng tôi cho rằng đó là một mối quan tâm lớn đối với những người sở hữu Tether”.

Bitmex đồng ý với quam điểm rằng Tether có dự trữ tiền tệ thật, song nó vẫn dễ bị ảnh hưởng bởi sức ép pháp lý, nhất là từ các nhà chức trách Mỹ.

Không cần blockchain

Theo báo cáo của Bitmex, cuộc điều tra vụ hack vào tháng 11 đã cho thấy 31 triệu USDT bị đánh cắp, sau đó bị Tether cô lập:

“Vụ hack đã chứng minh rằng, Tether có khả năng kiểm soát sổ cái hoàn toàn vì họ có thể bắt một bản hark fork phải theo ý muốn của mình và đảo ngược mọi giao dịch … Điều này đặt ra câu hỏi tại sao Tether lại đưa tất cả cơ sở dữ liệu của mình lên blockchain của Bitcoin và Ethereum trong khi nó có thể tạo ra cơ sở dữ liệu của riêng mình và không phải trả phí cho các thợ đào”.

rqaiTyc

Sau đó, đội ngũ nghiên cứu của Bitmex đã thừa nhận sự thiếu minh bạch của Tether, tuy nhiên lại lưu ý rằng sự thiếu minh bạch này không biểu hiện hành vi gian lận. Bitmex đồng quan điểm với một báo cáo gần đây của nhà nghiên cứu an ninh Nicholas Weaver rằng, Tether có thể gặp phải các vấn đề liên quan đến rửa tiền và cáo buộc về việc cho phép tội phạm lạm dụng tính ẩn danh của dịch vụ mà mình cung cấp:

“Các đặc tính của Tether có thể làm cho nó trở nên hấp dẫn với tội phạm, giống như Bitcoin … Các nhà quản lý có vẻ như đặc biệt không hài lòng về điều này trong khi các ngân hàng thì hoài nghi về Tether. Vì Tether buộc phải sử dụng một ngân hàng để lưu trữ lượng USD của mình nên nhiều ngân hàng rất thận trọng khi trở thành đối tác của công ty này. Bởi lẽ họ có thể sẽ vi phạm luật chống rửa tiền”.

Thiếu kiểm toán

Theo tính toán của Bitmex, Bitfinex đã kiếm được 10 triệu USD/ngày từ phí giao dịch và họ tin rằng Tether thu về nhiều tiền hơn nhờ Bitfinex, có thể trực tiếp hoặc gián tiếp. Báo cáo đã tìm hiểu về tin đồn Tether đang tìm cách thiết lập hoạt động ngân hàng ở Puerto Rico, nơi mà các nhà chức trách khá lỏng tay. Nếu đúng như vậy thì có nghĩa là Tether không phải là mô hình đa cấp như đồn đại.

Tuy vậy, báo cáo của Bitmex kết thúc bằng một khuyến cáo rằng Mỹ đã đóng cửa nhiều tổ chức phát hành tiền không có giấy phép như Liberty Reserve và E-Gold:

“Theo quan điểm của chúng tôi, Tether có hai lựa chọn: một là, sửa đổi hệ thống hiện tại, bổ sung thêm các thủ tục xác minh danh tính và chống rửa tiền, hai là tiếp tục hoạt động nhưng có nguy cơ bị đóng cửa bởi các cơ quan có thẩm quyền”.

Bitmex kết luận rằng:

“Nếu Tether bị đóng cửa, một số người dùng có thể sẽ mất quyền truy cập vào quỹ của mình. Do đó chúng tôi khuyên bạn không nên giữ Tether trong thời gian dài”.

Nguồn: https://news.bitcoin.com/bitmex-research-tether-not-a-ponzi-but-susceptible-to-shutdown/


Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.