Những biến động của tiền điện tử tác động thế nào đến thợ đào Bitcoin?

Những biến động của tiền điện tử tác động thế nào đến thợ đào Bitcoin?


Trong thời điểm giá Bitcoin có dấu hiệu tụt dốc vào đầu năm nay, các thợ đào vẫn đang nỗ lực hết sức để có thể tồn tại.


Cuộc chiến sinh tử

Giá Bitcoin đã giảm khoảng 70% so với mức cao nhất mọi thời đại (gần 20.000 đô la vào giữa tháng 12 năm ngoái). Theo ghi nhận vào sáng hôm qua, giá Bitcoin đã sụt xuống mức 6.000 USD, trước khi có dấu hiệu tăng trở lại 7.000 USD.

Giá Bitcoin giảm có thể là tín hiệu đáng mừng đối với những nhà đầu tư muốn chớp thời cơ giao dịch với một số đồng tiền điện tử lớn, song lại khiến các thợ đào Bitcoin gặp không ít trở ngại.

Trong hai năm qua, năng lượng cần thiết để hoàn thành các thuật toán đào coin đã tăng gấp 18 lần so với thời điểm Bitcoin mới xuất hiện. Thế nhưng, thợ đào Bitcoin vẫn có thể thu về lợi nhuận dù chi phí cho năng lượng đào tăng lên đáng kể (thậm chí nếu tăng gấp 21 lần, thợ đào vẫn thu được một khoản tiền lớn). Tuy nhiên, trong bối cảnh tiền điện tử gặp biến động như hiện nay, tương lai của thợ đào lại đi theo hướng hoàn toàn khác.

Theo đó, quá trình đào Bitcoin đột nhiên biến thành một cuộc chiến “cá lớn nuốt cá bé”. Chỉ có các thợ đào lớn mới có thể tồn tại bằng cách sử dụng các thiết bị hàng đầu được mua với giá bán buôn và cố gắng thu về khoản lợi nhuận ít ỏi giữa lúc thị trường suy thoái.

Tính toán cho thấy, một thợ đào ở Trung Quốc chạy Antminer S9- một máy đào hàng đầu của dòng sản phẩm Bitmain Technologies ở công suất 13,5 TH /s sẽ chỉ thu về lợi nhuận khoảng 80 USD một tuần (giả sử Bitcoin vẫn duy trì được mức trung bình là 13.200 USD). Nhưng thật không may, giá Bitcoin lại giảm mạnh xuống chỉ còn phân nửa và số tiền thu được chẳng đáng là bao.

Trong những ngày này, thợ đào vừa và nhỏ đang là những đối tượng chịu tổn thất nặng nề nhất. Thậm chí lợi nhuận của các công ty khai thác lớn như Antpool cũng giảm 90% so với thời điểm giá Bitcoin ở mức 13.200 USD

9iMKs1X

Nhà phân tích tài chính năng lượng mới Sophie Lu cho biết các thợ đào trong ngành có thể tiếp tục hoạt động dù Bitcoin giảm điểm chỉ còn 3.000 USD. Nhưng cũng phải nói thêm rằng “chắc chắn có một số thợ đào đã cạn tiền cho chi phí đào coin “.

Có thể thấy, hiện tại chỉ có hai cách để các thợ đào Bitcoin thoát khỏi tình trạng phá sản: giá của Bitcoin phải tăng trở lại, hoặc các thợ đào buộc phải từ bỏ công việc của mình. Tuy nhiên lịch sử cho thấy hầu hết các thợ đào Bitcoin không muốn dừng lại, cho dù Bitcoin có hạ xuống mức thấp.

Với các nhóm thợ đào Bitcoin được thành lập để chiến đấu và tồn tại, Zhou Shuoji của FBG Capital nhận định “có lẽ không phải là thời điểm tốt nhất để tham gia vào lĩnh vực đào coin”. Ông nói rõ “Nếu bạn mua thiết bị đào Bitcoin bây giờ, bạn sẽ không thể thu được lợi nhuận.” Tuy nhiên, với những tín hiệu tốt trên thị trường hiện nay, công cuộc đào coin sẽ sớm trở lại thời kì huy hoàng như xưa.

Thông tin chi tiết: http://bitcoinist.com/as-crypto-winter-continues-its-survival-of-the-fittest-among-bitcoin-miners/


Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.