NXT là gì ? Tìm hiểu về tiền điện tử NXT

NXT là gì ? Tìm hiểu về tiền điện tử NXT


LƯU Ý / CẢNH BÁO: ĐỘI DEV CỦA ĐỒNG NXT ĐÃ HỦY BỎ DỰ ÁN, CHUYỂN SANG PHÁT TRIỂN ĐỒNG KHÁC. DO ĐÓ CÁC NHÀ ĐẦU TƯ KHÔNG NÊN MUA VÀO ĐỒNG NÀY !!! THÔNG TIN CHÍNH XÁC 100%, BẠN CÓ THỂ ĐỌC TRÊN WEBSITE CỦA TEAM DEV CŨNG NHƯ XEM NHỮNG HOẠT ĐỘNG CỦA HỌ – https://www.jelurida.com/

NXT là một đồng tiền điện tử được xây dựng trên nền tảng Nxt (Lưu ý sự khác nhau của cách viết, NXT là tiền còn Nxt là nền tảng). Nền tảng Nxt là một nền tảng được xây dựng bằng Java từ năm 2013 với nhiều chức năng : tiền điện tử (Đồng NXT), trao đổi thông tin, trao đổi Asset, thị trường, hệ thống ẩn danh. NXT là đồng tiền đầu tiên hoàn toàn áp dụng giao thức POS (Proof of Stake). Bởi vì hệ thống này không phụ thuộc vào sức mạnh của máy tính nên việc vận hành có thể rất nhẹ nhàng.

Chỉ có 1 tỷ đồng NXT đã được tạo ra nên sẽ không thể có lạm phát cũng như sẽ không có thêm 1 đồng nào được tạo ra nữa. Cũng vì thế, khi một block được tạo nên, phần thưởng sẽ chỉ là phí giao dịch (khác với Bitcoin là phần thưởng thêm sẽ là BTC)

Nxt là một nền tảng khá mạnh để xây dựng tiền điện tử (và nhiều chức năng khác), hiện tại trên coinmarketcap chúng ta có thể thấy có 11 đồng khác được xây dựng trên nền tảng Nxt https://coinmarketcap.com/assets/ . Đáng chú ý trong đó là Ardor (ARDR) – 1 nền tảng blockchain-có-khả-năng-mở-rộng với các blockchain con – được xây dựng trên công nghệ Nxt. Các blockchain con này cũng sẽ có đầy đủ chức năng của Nxt. Khi hoàn tất (dự kiến vào quý 3 2017), mọi người sẽ có thể sử dụng công nghệ blockchain trên nền tảng Ardor mà không cần phải làm từ đầu. Hiện tại Nxt cũng đã có hướng dẫn để mọi người có thể chuyển ứng dụng từ Nxt sang Ardor.

NXT là gì ? Tìm hiểu về tiền điện tử NXT

Hiện tại thì Ardor đang là 1 “tài sản” (Asset) trên Nxt nên để có thể chuyển qua lại đồng ARDR, người dùng cần có NXT trong ví. Nhưng khi Ardor được chính thức ra mắt thì điều này sẽ không cần thiết nữa.

Chain con đầu tiên của Ardor sẽ là IGNIS, và sẽ có 1 ICO được thực hiện. Điều đáng quan tâm là cùng với đó, sẽ có 1 lần thực hiện “snapshot” duy nhất từ NXT sang IGNIS và người dùng sẽ nhận được số token mới tương ứng với 50% số NXT mà họ đang giữ. Điều này tương tự với việc “snapshot” từ NXT sang ARDR. Sẽ không có 1 đồng NXT nào bị mất.

Một điểm hạn chế của Nxt là hiện tại không có một thông tin chính thức nào về kế hoạch phát triển, tuy nhiên, Jelurida (công ty nắm bản quyền Nxt) có thể sẽ ra một công bố sau khi hoàn tất việc ra mắt Ardor (ARDR)

Nhận xét : Nxt là một hệ thống có nền tảng công nghệ vững, cộng đồng ổn định do được xây dựng đã lâu (từ 2013) nên là một hệ thống rất có triển vọng. Tuy nhiên hiện tại có vẻ cộng đồng đang nhìn vào Ardor. Ngay cả những nhà phát triển Nxt, mặc dù nói là “Sau Ardor thì sẽ tiếp tục hỗ trợ Nxt ít nhất 1 năm và gần như chắc chắn là sẽ cả sau đấy nữa”, nhưng riêng việc nói “gần như chắc chắn” cũng có thể coi là 1 động thái mang tính chờ đợi kết quả của Ardor.

Về giá trị của đồng NXT, nhìn về dài hạn thì bản thân đồng đó “có lẽ” không có nhiều tương lai (Trừ khi Nxt được tiếp tục phát triển và có thành tựu ) do việc phát triển được tập trung vào Ardor cũng như việc đang được chuyển sang ARDR và sẽ có 1 lần nữa chuyển sang IGNIS token, nhưng nhìn về mặt tích cực ngắn hạn thì do sắp tới sẽ có 1 lần chuyển từ NXT sang IGNIS token nên NXT sẽ hấp dẫn những người muốn thông qua NXT để sở hữu token mới của IGNIS.

Tuy vậy, Nxt cũng có nhiều điểm khác biệt so với Ardor và đó là cơ sở để có thể hy vọng các nhà phát triển của Nxt sẽ tiếp tục tập trung cho hệ thống này sau khi Ardor ra đời. Các sự khác biệt này sẽ được để cập đến trong một bài viết chuyên sâu hơn.

Tất cả các thông tin cần thiết của Nxt :

  • Wiki https://nxtwiki.org/wiki/Main_Page
  • Hướng dẫn cơ bản : https://www.nxter.org/nxt-tutorials/
  • Mã nguồn : https://bitbucket.org/JeanLucPicard/nxt/src
  • Twitter :https://twitter.com/NxtCommunity
  • Reddit : https://www.reddit.com/r/NXT/
  • Diễn đàn : https://nxtforum.org/
  • Slack : https://nxtchat.herokuapp.com/

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.