Phần lớn các sàn giao dịch tại Hàn Quốc không thể áp dụng hệ thống mà chính phủ đưa ra

Phần lớn các sàn giao dịch tại Hàn Quốc không thể áp dụng hệ thống mà chính phủ đưa ra


Trong bối nhiều quốc gia đang lên kế hoạch điều chỉnh tiền điện tử, thì quy định mà chính phủ Hàn Quốc đưa ra lại đang vấp phải nhiều vấn đề trong việc áp dụng. Phần lớn các sàn giao dịch tiền điện tử tại nước này hiện nay không thể sử dụng hệ thống mà chính phủ đưa ra. Thực tế thì 6 ngân hàng lớn của nước này đều đã áp dụng hệ thống “tên thật” theo yêu cầu của chính phủ, tuy nhiên chỉ có 3 ngân hàng trong số đó cung cấp hệ thống dịch vụ này cho các sàn giao dịch. Thêm vào đó, cũng chỉ có 4 sàn giao dịch đứng đầu Hàn Quốc là được sử dụng những dịch vụ này từ ngân hàng.

4 sàn giao dịch lớn sử dụng hệ thống “tên thật”

Tính đến nay, hệ thống tài khoản “tên thật” mà chính phủ đưa ra mới có hiệu lực khoảng chưa đầy 1 tuần. Theo đó, kể từ ngày 30/1, ngân hàng sẽ chịu trách nhiệm việc phát hành các tài khoản tiền điện tử cho các sàn giao dịch, các tài khoản này phải là tài khoản có xác minh danh tính tên thật của chủ sở hữu và được dùng nhằm gửi tiền để giao dịch tiền điện tử.

Sáu ngân hàng cung cấp dịch vụ này bao gồm ngân hàng Shinhan, ngân hàng Nonghyup, ngân hàng công nghiệp Hàn Quốc, ngân hàng KB Kookmin, ngân hàng KEB Hana và ngân hàng Gwangju. Tuy nhiên, theo thông tin từ các tờ báo địa phương vào ngày thứ 7 vừa qua, chỉ có 3 ngân hàng đầu tiên trong danh sách nói trên cung cấp dịch vụ hệ thống tài khoản tên thật cho các sàn giao dịch.

Theo như Hiệp hội blockchain Hàn Quốc, có khoảng 25 sàn giao dịch tiền điện tử hiện đang hoạt động tại quốc gia này. Tuy nhiên, chỉ có Bithumb, Upbit, Coinone và Korbit được chuyển đổi tài khoản tiền điện tử sang tài khoản tên thật theo quy định của pháp luật mới đây.

Phần lớn các sàn giao dịch tại Hàn Quốc không thể áp dụng hệ thống mà chính phủ đưa ra

Theo tờ Hankyung, phần lớn các sàn giao dịch còn lại “đang tiếp tục làm ngơ trước các quy định về hệ thống tài khoản “tên thật””. Tờ báo này cũng nhận định:

“Chính phủ đang khuyến khích cho sự độc quyền”
Ngân hàng không bắt buộc phải cung cấp dịch vụ

Mặc dù yêu cầu các ngân hàng đều phải thiết lập hệ thống tài khoản tên thật nhưng thực tế thì ngân hàng lại không bị bắt buộc phải cung cấp dịch vụ này cho người dùng của các sàn giao dịch.

Tờ Yonhap trích lời một quan chức ngân hàng cho biết: “Việc phát hành tài khoản mới cho một sàn giao dịch tiền điện tử là quyết định tự nguyện của ngân hàng. Ngân hàng có nghĩa vụ liên quan đến việc phòng chống rửa tiền, do đó chúng tôi phải tuân theo các quy trình nội bộ và yêu cầu các thông tin bao gồm việc khách hàng xác nhận gửi tiền để giao dịch tại sàn giao dịch tiền điện tử, sự ổn định của hệ thống sàn, các công cụ bảo vệ khách hàng và các vấn đề về chống rửa tiền.”

“Việc phát hành tài khoản mới chỉ áp dụng đối với những sàn giao dịch thỏa mãn được các điều kiện nêu trên. Nếu như một trong các điều kiện không được thỏa mãn, việc xác minh mở mới tài khoản tên thật sẽ bị từ chối. ”

WQkkiOP

Ngân hàng Shinhan, trước đó từng cung cấp dịch vụ cho Bithumb, mới đây cũng đã đưa ra quyết định tạm thời ngừng việc cung cấp tài khoản tên thật cho sàn giao dịch này. Lý do của lệnh tạm ngừng này được giải thích là do sàn giao dịch Bithumb hiện đang bị điều tra bởi cơ quan chức năng nước này. Được biết, vào thứ 6 vừa qua, cảnh sát đã tiến hành một cuộc điều tra trực tiếp tại sàn Bithumb để làm rõ về vụ việc sàn này bị hack vào năm ngoái.

787,600 người dùng bị ảnh hưởng

Theo thông tin ước tính của Hiệp hội blockchain Hàn Quốc thì có khoảng 787,600 người dùng, những người sử dụng các sàn giao dịch tiền điện tử nhỏ và vừa đã bị ảnh hưởng vì không được cấp tài khoản tên thật. Những sàn này thường sử dụng các tài khoản của doanh nghiệp để giữ vốn của khách hàng, điều này bị các cơ quan chức năng chỉ trích là tiềm ẩn nhiều nguy cơ rửa tiền và cũng là mục tiêu bị loại bỏ theo quy định mới của pháp luật.

“Hiện nay, các sàn giao dịch không được cấp tài khoản mới đã xác nhận rằng họ sẽ tạm dừng các giao dịch nếu như tình hình này không được cải thiện trong thời gian tới.”

Tuy nhiên, theo các tờ báo địa phương thì các nhà chức trách nước này vẫn cho phép duy trì tài khoản chung, miễn là các sàn giao dịch này chứng minh được việc tuân thủ quy định chống rửa tiền và xác minh danh tính khách hàng, đồng thời các sàn này cũng sẽ thường xuyên bị kiểm tra gắt gao hơn bởi ngân hàng và các cơ quan tài chính Hàn Quốc.

Thông tin chi tiết:

https://news.bitcoin.com/korean-cryptocurrency-exchanges-use-government-mandated-system/


Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.