Phân tích: Bán gấp altcoin đi, Bitcoin lại đang “đại hạ giá” mừng năm mới kìa!

Phân tích: Bán gấp altcoin đi, Bitcoin lại đang “đại hạ giá” mừng năm mới kìa!


Phân tích: Bán gấp altcoin đi, Bitcoin lại đang “đại hạ giá” mừng năm mới kìa!

Bài viết thể hiện quan điểm riêng của tác giả Pedro Febrero

Nhiều người đang gọi đợt chỉnh giá tháng 1 này là một “cuộc tắm máu” thật sự. Nhiều đầu báo tôi thường đọc đều cho rằng tất cả đều có mối liên hệ với sự gia tăng quản lý tại khu vực Đông Á: vì những hạn chế ngặt nghèo áp đặt lên các sàn giao dịch cùng ngành công nghiệp khai thác tiền điện tử, giới đầu tư nơi đây đang dần rời bỏ thị trường.

Đã bao nhiêu lần rồi bạn đọc được những mẩu tin tường thuật rằng Hàn Quốc, Trung Quốc hay kể cả Nga (còn nữa) chuẩn bị áp đặt những quy định nặng nề lên lĩnh vực tiền điện tử?

Đã bao nhiêu lần rồi bạn nghe người ta đồn Trung Quốc sắp cấm giao dịch Bitcoin cùng “đồng bọn”?

Và đã bao nhiêu lần rồi bạn nghe những chuyên gia bàn đi bàn lại về cái “bong bóng Bitcoin tất yếu”?

Thú thật thì tôi không thấy có sự kết nối nào giữa mấy cái tin tức nhất với những gì đang diễn ra trên thị trường cả. Kết luận ấy được tôi rút ra từ thống kê lưu lượng giao dịch Bitcoin trong suốt cả tháng vừa qua.

KVkqjng

Biến động giá và lưu lượng giao dịch Bitcoin trong tháng 01/2018 vừa qua, dữ liệu được tác giả lấy từ sàn GDAX của Coinbase

Tôi chẳng nhận thấy bất kì điểm gì khác biệt giữa tình hình hiện tại với hồi tháng 12/2017 cả. Đây có phải là ngày tận thế tiền điện tử thật sự, hay thay vào đó chỉ là cái đợt chỉnh giá mà đa số chúng ta mong chờ từ bấy lâu nay? Hầu hết các lệnh bán ra lúc này có vẻ như đều đến từ các nhà đầu tư nhỏ lẻ, những người đang cần tiền để mua đồ và những kẻ sợ hãi, rất đúng với câu “chưa thấy sóng cả đã ngã tay chèo”.

Vâng, tất nhiên, thị trường sẽ có lúc lên lúc xuống, phần lớn là do tác động từ các tổ chức đầu tư. Tuy vậy, điều tôi nhận thấy là đang có sự liên quan giữa các đợt lên xuống ấy với thời điểm đáo hạn của hợp đồng tương lai Bitcoin.

Hãy cùng xem qua thống kê phía dưới:

d5T7LyI
Biến động giá Bitcoin theo những thời điểm đáo hạn hợp đồng tương lai, dữ liệu trích xuất từ TradingView

Nếu bạn so sánh nó với cái biểu đồ GDAX phía trên, hãy xem chuyện gì xảy ra với giá Bitcoin vào những ngày đáo hạn hợp đồng như 17/01 và 23/01. Nếu vẫn chưa đủ thuyết phục thì đoán xem hôm qua là ngày gì. Vâng, ngày 31/01 cũng là một ngày đáo hạn hợp đồng. Và thử đoán tiếp xem chuyện gì đang diễn ra.

Nếu bạn hỏi ý kiến của riêng cá nhân tôi thì, dù tôi đồng ý là tin tức có tác động rất lớn lên quyết định của nhà đầu tư, nhưng các đợt chỉnh giá lớn không bao giờ xảy ra chỉ vì một nguyên nhân đơn giản như vậy cả. Tôi đã đọc nhiều giả thuyết trên Reddit (mà tôi chắc là nhiều người các bạn cũng đã sẵn biết), dự đoán rằng vì còn khoảng 2,3 tuần nữa là đến Tết Nguyên Đán của các nước châu Á, giới trader nơi đây dễ bị kích thích bán tháo Bitcoin để chốt lời bằng USD.

Tôi đã tự mình làm một số tính toán với dữ liệu giá thống kê bởi trang CoinMarketCap. Và các bạn biết tôi đã khám phá ra được điều gì không? Bitcoin đã mất giá từ 19% đến 40% trong khoảng thời gian từ cuối tháng 12 đến cuối tháng 1 liên tục trong mấy năm gần đây.

Năm 2015

BPTp3qd

Năm 2016

KIMbJqc

Năm 2017

yW2cByD

Năm 2018

GP9Ftcy

Năm. Đ*o. Nào. Cũng. Vậy

Ai muốn đoán xem thử những nhân tố nào đứng đằng sau các đợt chỉnh giá đầu năm không? Có phải nó là do:

A: Tin xấu!
B: Tết Nguyên Đán!
C: Mọi người đột nhiên hoảng loạn!
D: Thao túng thị trường!
E: Tất cả các phương án trên đều đúng.

Vâng, câu trả lời chính xác là E. – tất cả những nguyên nhân trên có vẻ như đang cùng chung sức đẩy giá Bitcoin xuống trong tháng 01/2018 này. Và điều này cũng hết sức hợp lý khi ta xét đến cách thức nó hoạt động, với vị thế là đồng tiền phân quyền đầu tiên.

1. Nếu Bitcoin thật sự là đồng tiền được kiểm soát bởi những người sở hữu nó, thế thì cũng không có gì lạ khi cho rằng những sự kiện “văn hoá” (ví dụ như là nghỉ lễ năm mới) sẽ có tác động lớn hơn lên Bitcoin so với thị trường giao dịch tiền mặt truyền thống.
2. Hầu hết ngành công nghiệp đào tiền và các sàn giao dịch đều tập trung tại châu Á, càng làm gia tăng biến động giá khi “cá voi” nghỉ trade và chốt lời sang USD, qua đó khiến giá Bitcoin giảm không phanh.
3. Đáo hạn hợp đồng tương lai Bitcoin còn tác động một cách ghê gớm hơn lên giá Bitcoin, vì khi thị trường châu Á co mình lại, phố Wall cùng các tổ chức đầu tư phương Tây sẽ thoải mái tung hành.

Vì những lí do trên, chúng ta có thể rõ ràng thấy đã có sẵn những điều kiện cần để khiến giá Bitcoin đi xuống. Bên cạnh đó, trong những dịp nghỉ lễ dài hạn như Tết Âm Lịch, dân châu Á tiêu tiền như nước. Như thế là đã đủ để chứng minh lập luận rằng người ta bị kích thích chuyển Bitcoin về lại tiền mặt để phục vụ nhu cầu bản thân hay chưa.

Đây là vấn đề mà sẽ nhanh chóng được giải quyết ngay khi mà chúng ta bắt đầu sử dụng Bitcoin như là một đồng tiền thật sự. Nhu cầu chuyển đổi giữa Bitcoin với tiền mặt sẽ biến mất, vì đa phần mọi người khi ấy đều sẽ chấp nhận mua bán trao đổi bằng Bitcoin.

Và cuối cùng, đây là điều kiện đủ.

4. Người ta thường phản ứng tiêu cực trước những tin xấu (đặc biệt là về Bitcoin). Vì vậy, khi các nhà đầu tư truyền thống hoặc các phương tiện đại chúng đăng tin về “ngày tàn của Bitcoin” cùng những hậu quả khôn lường một khi chính quyền đứng ra quản lý tiền điện tử, mọi người đương nhiên sẽ hoảng sợ. Và hành động duy lí mà họ thường làm mỗi khi bị hù như vậy là gì? Họ sẽ bán lấy bán để như điên (để tránh bị lỗ thêm).

Nhưng mọi cơn bão đều có mục đích của nó.

Đố các bạn biết tại sao tôi lại thấy hào hứng với đợt chỉnh giá lần này như vậy? Là bởi nó sẽ giúp thanh lọc lại thị trường. ( ͡° ͜ʖ ͡°)

4cAt2wa

Lưu ý: MysTown không trực tiếp ủng hộ bất cứ thông tin gì từ bài viết trên. Tuy chúng tôi nhắm mục tiêu cung cấp cho bạn đọc tất cả các thông tin quan trọng mà chúng tôi tìm được, nhưng lời khuyên là bạn đọc nên tự tiến hành nghiên cứu trước khi đưa ra các quyết định có ảnh hưởng đến bản thân hay doanh nghiệp của mình và sẵn sàng chịu trách nhiệm cho những lựa chọn của bản thân. Bài viết trên không nên được xem như là một lời khuyên đầu tư.


Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.