Qtum là gì ? Tìm hiểu về đồng tiền điện tử Qtum

Qtum là gì ? Tìm hiểu về đồng tiền điện tử Qtum


Qtum là gì?

Qtum là một dự án công nghệ blockchain có trụ sở tại Singapore, kết hợp các hợp đồng thông minh của Ethereum và tính ổn định hàng đầu của Bitcoin đồng thời sử dụng thuật toán bằng chứng cổ phần (proof of stake) để xác minh. Bằng cách đó, Qtum hy vọng sẽ mở rộng phạm vi và khả năng tương tác của các ứng dụng hợp đồng thông minh, đặc biệt là cho các mục đích kinh doanh và các tổ chức. Ngoài ra, Qtum sẽ triển khai những công cụ, bản mẫu và các phương án hợp đồng khôn ngoan cho phép các doanh nghiệp dễ dàng xây dựng và thực hiện các hợp đồng thông minh.

Ý tưởng đằng sau của Qtum là tạo ra các hợp đồng thông minh dễ dàng hơn và an toàn hơn đồng thời cung cấp khả năng tương tác với các đồng tiền điện tử hàng đầu như Bitcoin và Ethereum. Nền tảng code của Qtum là blockchain Bitcoin, nhưng bổ sung thêm các lớp cho phép các máy ảo Ethereum (EVM) thực hiện các hợp đồng thông minh chạy trên đầu trang của Bitcoin. Từ đó, Qtum được hưởng lợi từ những phát triển mới của cộng đồng Bitcoin và Ethereum, và các hợp đồng thông minh được xây dựng trên Ethereum có thể dễ dàng được chuyển qua Qtum.

Qtum là gì ? Tìm hiểu về đồng tiền điện tử Qtum

Theo thống kê của Coinmarketcap, sau vòng crowdsale vào tháng 3 năm 2017, Qtum đã trở thành mã tiền tệ có giá trị lớn thứ 16 với tổng vốn hóa 1,1 tỷ USD.

Xây dựng cho doanh nghiệp: Hợp đồng thông minh có thể thực hiện dễ dàng

Mặc dù mọi người đều có thể sử dụng Qtum, nhưng nền tảng Qtum tập trung vào các ứng dụng thương mại của hợp đồng thông minh. Mục tiêu của họ là tạo điều kiện cho việc chuyển đổi từ các hệ thống kế thừa của các tổ chức lạc hậu sang các giải pháp dựa trên blockchain nhằm tăng tính tự động hóa và giảm chi phí. Điều này có thể mang hình thức của một công ty tạo ra các token của riêng mình để tăng sức mạnh của một số hàng hóa và dịch vụ. Ngoài ra, công nghệ phân tán của blockchain có thể giúp tự quản lý các chuỗi cung cấp. Một sổ cái phân tán có các ứng dụng tức thời trong việc giảm rủi ro và an ninh mạng, và một hợp đồng có thể được bảo mật và thực hiện độc lập.

Những giải pháp này có vẻ đầy hứa hẹn đối với các doanh nghiệp, nhưng trên thực tế, nhiều lựa chọn dường như không khả thi với tình trạng công nghệ hiện nay của blockchain. Theo đội ngũ phát triển của Qtum, Ethereum vẫn có các lỗ hổng chưa được giải quyết, và sự phụ thuộc vào số dư tài khoản chứ không phải kết quả đầu ra giao dịch không có ý nghĩa khiến nó xung khắc với các tình huống đòi hỏi khả năng tương tác với Bitcoin hoặc những tình huống được yêu cầu mở rộng quy mô nhất định.

Mặc dù blockchain Bitcoin ổn định và an toàn nhất, nhưng mạng lưới của nó cũng gặp không ít thách thức. Đầu tiên, theo Patrick Dai – một trong những nhà phát triển của Qtum cho biết nó không phải là một Turing hoàn chỉnh, nghĩa là việc lập trình một hợp đồng thông minh trực tiếp trên Bitcoin là không thể, và các nhà phát triển doanh nghiệp có thể cảnh giác với việc tạo ra một blockchain Bitcoin mô phỏng bởi vì nó sử dụng proof of work và yêu cầu các thợ đào phải đồng thuận.

Qtum cung cấp một giải pháp tốt nhất cho cả hai thế giới. Cho phép các chương trình dễ dàng được tìm thấy trên mạng lưới Ethereum và kết hợp với sự ổn định và tính bảo mật của blockchain Bitcoin. Ngoài ra, các nhà phát triển của Qtum sẽ cung cấp các công cụ, các bản thiết kế và các hợp đồng thông minh trước khi xây dựng cho phép khởi động nhanh chóng các ứng dụng phân tán mới (dApps) và những trường hợp sử dụng khác cho các doanh nghiệp.

Máy ảo Ethereum & xác minh UTXO Bitcoin

Qtum tự coi mình là cầu nối giữa tính ổn định của Bitcoin và công nghệ của Ethereum. Cụ thể điều này có nghĩa là Qtum chạy 1 phiên bản máy ảo của Ethereum (EVM) – điều này làm cho các hợp đồng thông minh có thể – nằm trên đầu của blockchain Bitcoin. Vấn đề là sự không tương thích cơ bản giữa cách Ethreum và Bitcoin lưu trữ dữ liệu.

Sổ cái blockchain Ethereum sử dụng số dư tài khoản, trong khi sổ cái Bitcoin sử dụng UTXO (unspent transaction outputs) để đánh dấu giá trị. Số dư tài khoản thì dễ viết code hơn, đó là lí do tại sao Ethereum sử dụng chúng. Tuy nhiên, theo đội ngũ Qtum, với UTXO, việc xác nhận các giao dịch đơn giản hơn và bạn có thể xử lý nhiều giao dịch cùng một lúc hơn bất kể trình tự. Điều này làm cho UTXO an toàn hơn và có khả năng mở rộng hơn.

Vì vậy, nếu máy ảo Ethereum được xây dựng trên một hệ thống sử dụng số dư tài khoản, đó sẽ là một thách thức lớn để triển khai EVM trên blockchain Bitcoin. Qtum giải quyết thách thức này bằng một lớp trừu tượng tài khoản (Account Abstraction Layer) chuyển các đầu ra vào số dư tài khoản và tạo điều kiện thuận lợi cho việc chuyển thông tin giữa EVM và UTXO dựa trên blokchain. Lớp trừu tượng này được coi là đóng góp công nghệ lớn nhất của Qtum.

c0e3yzt

Nguồn cấp dữ liệu và Oracles giúp cho Qtum trở nên hữu ích

Ngoài việc kết hợp những ưu điểm của Bitcoin và Ethereum, Qtum cũng hỗ trợ việc tích hợp dữ liệu bên ngoài và một thứ được nhóm gọi là “oracles”. Đây chính là các API cho phép các thiết bị bên ngoài cung cấp và thu thập thông tin từ các hợp đồng thông minh hoạt động trên nền tảng Qtum. Oracles là các đối tác tin cậy trên mạng lưới có thể cung cấp dữ liệu, thực hiện tính toán ngoài mạng và hỗ trợ tính toán.

Proof of stake 3.0: Nền tảng hợp đồng thông minh PoS

Một tính năng quan trọng khác của giải pháp hợp đồng thông minh của Qtum là thực hiện bằng chứng cổ phần (PoS) thay cho bằng chứng công việc (PoW) hiện đang được sử dụng bởi blockchain của Bitcoin và Ethereum. Việc đổi mới này làm cho Qtum là blockchain duy nhất có bằng chứng cổ phần là sức mạnh của các hợp đồng thông minh.

Blockchain trên di động

GM7qtTd

Xây dựng theo mô hình UTXO của Bitcoin, giao thức xác nhận thanh toán đơn gản (SPV) được hỗ trợ bởi cơ sở mã của Qtum theo mặc định. Vì vậy, hiện ứng dụng này có thể thực hiện các hợp đồng thông minh từ các ví, dễ dàng cài đặt trên bất kỳ thiết bị di động nào, báo trước tuổi thọ của những ứng dụng phân tán di động.

Nhờ đó, công nghệ blockchain cuối cùng đã sẵn sàng để đặt chân vào thế giới có đến một nửa lưu lượng internet được truy cập bởi các điện thoại thông minh và máy tính bảng.

Đội ngũ phát triển của Qtum

Đội ngũ của Qtum có trụ sở tại Châu Á, họ đã có nhiều nỗ lực tiếp cận các thị trường Châu Á, đặc biệt là thị trường Trung Quốc. Nhiều trang web đã gọi là Qtum là “Ethereum của Trung Quốc”.

oYZyCXS

Đội ngũ phát triển của Qtum còn khá trẻ, nhưng họ có ý thức mạnh mẽ về công nghệ và những thách thức ở phía trước. Anthony Di lorio, một trong những nhà sáng lập của Ethreum đồng thời ông cũng là một nhà đầu tư ban đầu trong Qtum nói rằng:

“Về tất cả, tôi tin rằng họ là một đội xuất sắc nhất của Trung Quốc nói riêng và châu Á nói chung. Điều này sẽ giúp họ biết đâu là chỗ cần cải tiến trong nền tảng hợp đồng thông minh, học hỏi từ những sai lầm của Ethereum, tạo trung vào những khu vực mà họ hiểu rõ.”

Bên cạnh Di lorio, Qtum đã huy động được 1 triệu USD trong vòng gây quỹ riêng tư cho dự án từ 11 nhà đầu tư thiên thần giúp xây dựng phiên bản thử nghiệm và triển khai các ý tưởng. Sau đó, vào tháng 3 năm 2017, Qtum đã hoàn thành vòng crowdsale với số tiền thu được lên tới 15,6 triệu USD chỉ trong 5 ngày.

AbYMZzV

Thông tin chi tiết về đội ngũ phát triển của Qtum: https://qtum.org/en/team

Qtum cũng thuê các cố vấn từ PwC để giúp họ làm đúng theo các quy định và kế toán. Họ dường như rất nghiêm túc tiến vào lĩnh vực kinh doanh từ phía các hợp đồng thông minh, đặc biệt là khu vực châu Á. Nhìn chung, Qtum chắc chắn sẽ là một đồng cryptocurrency đáng chú ý trong những tháng tới.

Trang web chính thức: https://qtum.org/en/


Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.