“Sẵn sàng quản lý thị trường tiền điện tử” – Chủ tịch SEC chuẩn bị ra điều trần trước Thượng viện Hoa Kỳ

“Sẵn sàng quản lý thị trường tiền điện tử” – Chủ tịch SEC chuẩn bị ra điều trần trước Thượng viện Hoa Kỳ


“Sẵn sàng quản lý thị trường tiền điện tử” – Chủ tịch SEC chuẩn bị ra điều trần trước Thượng viện Hoa Kỳ

Quan chức quản lý chứng khoán cấp cao nhất của Mỹ sẽ trả lời rằng ông hoàn toàn “cởi mở” trước đề xuất quản lý các sàn giao dịch tiền thuật toán trên phạm vi Liên bang, theo tiết lộ từ bài diễn văn đã được soạn thảo sẵn.

Jay Clayton, Chủ tịch Uỷ ban Chứng khoán và Giao dịch Hoa Kỳ (SEC), sẽ ra điều trần trước Uỷ ban của Thượng viện về Ngân hàng, Nhà đất và Nội vụ ngay trong ngày hôm nay, 06/02.

Hiện tại, hầu hết các sàn giao dịch tiền tệ kỹ thuật số tại Mỹ đang được đăng ký với tư cách “dịch vụ chuyển tiền”, do đó chỉ được quản lý cấp tiểu bang và không thuộc phạm vi quyền lực của cả SEC lẫn Uỷ ban Giao dịch Hàng hoá Tương lai (CFTC). Chính vì vậy, các quy định quản lý những doanh nghiệp hoạt động trong phân khúc này không đồng nhất với nhau mà thay vào đó phụ thuộc vào từng bang.

1SuPbui
Jay Clayton – Chủ tịch Uỷ ban Chứng khoán và Giao dịch Hoa Kỳ (SEC)

Trong bài phát biểu của mình, mà nội dung chính của nó đã được đăng tải trên website của SEC, Chủ tịch Clayton sẽ thể hiện quan điểm tin tưởng rằng các nền tàng giao dịch tiền điện tử không có chức năng hoạt động tương tự như “các sàn giao dịch chứng khoán, hàng hoá và tiền tệ”, vốn được giám sát trên quy mô liên bang bởi hoặc SEC hoặc CFTC.

“Về mặt truyền thống, đứng từ góc độ chức năng, những dịch vụ chuyển tiền này không có giá cố định hay cung cấp dịch vụ tương tự như chứng khoán, hàng hoá hay mua bán tiền tệ,” ông Clayton khẳng định. “Nói tóm lại, bộ khung pháp lý hiện thời đang áp dụng với giao dịch tiền điện tử đã không được thiết kế cho hoạt động giao dịch mà chúng ta vẫn hay thường nghĩ.”

Chính vì thế, vị Chủ tịch SEC sẽ điều trần trước Thượng viện rằng ông “sẵn sàng” cùng Quốc hội xem xét khả năng có nên quản lý các sàn giao dịch tiền thuật toán trên cấp liên bang hay không.

Như đã được Chủ tịch CFTC Giancarlo và tôi đề cập cách đây không lâu, chúng tôi sẵn sàng cùng Quốc hội, cũng như các đồng nghiệp cấp liên bang lẫn tiểu bang, nghiên cứu xem thử việc gia tăng biện pháp quản lý nền tảng giao dịch tiền điện tử là có cần thiết và hợp lý hay không. Chúng tôi cũng ủng hộ các nỗ lực pháp lý và chính sách nhằm mang lại thêm độ minh bạch và công bằng cho phân khúc ấy.

Suốt bài phát biểu, vốn còn đề cập đến những khía cạnh khác như các đợt phát hành tiền lần đầu (ICO) và các quỹ đầu tư ETF dựa trên tiền điện tử, Clayton đều nhấn mạnh ông tin rằng sự giám sát của liên bang sẽ không chỉ giúp thúc đẩy tiến bộ mà còn bảo vệ nhà đầu tư.

Phiên điều trần này sẽ còn có sự tham dự của Chủ tịch CFTC J. Christopher Giancarlo. Trong phần nhận xét của bản thân, ông Giancarlo sẽ cho biết là tuy bộ khung pháp lý hiện hành vẫn là chưa đủ chặt chẽ để bảo vệ nhà đầu tư, thế nhưng bất kì nỗ lực nào của chính quyền liên bang nhằm quản lý các sàn tiền điện tử cũng cần phải được “chăm chút kĩ càng” để giảm thiểu những rủi ro như lừa đảo, thao túng thị trường và bên cạnh đó không làm hại đến lĩnh vực công nghệ sổ cái điện tử (DLT) mà đang phát triển mạnh mẽ.

J. Christopher Giancarlo
J. Christopher Giancarlo – Chủ tịch Uỷ ban Giao dịch Hàng hoá Tương lai Hoa Kỳ (CFTC)

“Những biện pháp giám sát phù hợp của liên bang có thể là: báo cáo dữ liệu hoạt động, đặt ra hạn mức vốn điều lệ, áp dụng các tiêu chuẩn an toàn mạng, các biện pháp chống lừa đảo, gian lận, những quy định về “chống rửa tiền” và “nắm rõ thông tin khách hàng.” – trích nguyên văn kịch bản bài nói của Chủ tịch CFTC. “Nhìn chung, một bộ khung quản lý phù hợp từ chính quyền liên bang sẽ giúp gia tăng hiệu quả hơn trong bảo đảm sự toàn vẹn của thị trường này.”

Read more at https://coin68.com/tin-khac/san-sang-quan-ly-thi-truong-tien-dien-tu-chu-tich-sec-chuan-bi-ra-dieu-tran-truoc-thuong-vien-hoa-ky.html#G0Zwf6lKYw6MsFJL.99


Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.