Số lượng kênh thanh toán trên Lightning Network đã lên đến con số 1000

Số lượng kênh thanh toán trên Lightning Network đã lên đến con số 1000


Số lượng kênh thanh toán trên Lightning Network đã lên đến con số 1000

Giá Bitcoin đang bước vào thời kỳ sụt giảm mạnh khiến nhiều nhà đầu tư liên tục bán tháo để cắt lỗ. Tuy nhiên mặc cho cộng đồng liên tục than vãn, các nhà phát triển đằng sau Bitcoin vẫn miệt mài nghiên cứu Lightning Network (LN). Được biết đây là công nghệ được mong chờ nhất năm và trong lúc thị trường biến động, LN đã vượt qua một mốc quan trọng.

Lightning Network chạm mức 1.000 kênh thanh toán chính

Hồi đầu tuần này, số lượng các kênh thanh toán LN mở đã lên đến con số 1.000, đánh dấu cột mốc lịch sử cho việc phát triển và áp dụng công nghệ mới này. Nhiều nhà phát triển tin rằng LN là một trong những giải pháp lâu dài giải quyết vấn đề tắc nghẽn network Bitcoin. Được biết cách đây không lâu, Stripe, dịch vụ xử lý thanh toán di động, đã ngừng hỗ trợ thanh toán Bitcoin cũng vì chính nguyên nhân trên.

Lightning Network hứa hẹn giảm bớt sự tắc nghẽn network bằng cách chuyển các giao dịch khỏi Blockchain chính và đưa lên giao thức LN cấu trúc hai tầng (second-layer). Bằng cách sử dụng các kênh thanh toán, user LN có thể thực hiện các giao dịch gần như ngay lập tức mà không mất quá nhiều chi phí. Nhiều người nhận định với giải pháp này, Bitcoin sẽ nhanh chóng trở thành môi trường hấp dẫn đối với các giao dịch ở mọi quy mô.

h4jtE9U

Mặc dù Lightning Network vẫn đang trong giai đoạn thử nghiệm bước đầu, nhưng lượng user thiết lập các node LN trên Bitcoin chính và mở các kênh thanh toán với nhau vẫn khá nhiều. Tính đến thời điểm hiện tại, đã có 419 node chạy phần mềm LN trên mạng chính thức mainnet, tăng hơn 389 node từ con số 30 vào ngày 17/1.

Để tham khảo, Bitcoin Cash có 1.171 node hoạt động (không tính những khách hàng lặp lại và non-listening clients), ít hơn ba lần so với LN trong giai đoạn thử nghiệm.

Các mốc quan trọng khác của Lightning

Vào tháng 1.2018, TorGuard bắt đầu chấp nhận thanh toán trên mạng chính thức LN cho dịch vụ VPN. Sau đó công ty đã tạo nên một mốc lịch sử đầu tiên khi một user đã thực hiện thành công giao dịch trên đó.

Cụ thể, người dùng btc_throwaway1337 đã chia sẻ:

“Tôi đã sử dụng mạng chính thức của Lightning Network (thông qua lnd) để mua Router AR300M VPN qua TorGuard. Đây có thể là lần giao dịch đầu tiên trên LN. Tất cả diễn ra nhanh chóng, dễ dàng và quan trọng nhất là: ngay tức thời và không mất phí!”

Hồi đầu tuần này, công ty startup Coinfinity ở Áo đã hoàn thành giao dịch LN đầu tiên trên một máy ATM Bitcoin.

Sử dụng Bitcoin đúng mục đích, đúng cách và thuận tiện hơn sẽ góp phần làm tăng giá cho nó. Hẳn Lightning Network là một sự khởi đầu tốt để đạt được điều này.


Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.