Sự sụt giá của các thị trường chứng khoán hôm nay ảnh hưởng như nào tới thị trường cryptocurrency?

Sự sụt giá của các thị trường chứng khoán hôm nay ảnh hưởng như nào tới thị trường cryptocurrency?


Trong vài ngày qua, đặc biệt là 24 giờ gần đây, các tin tức trên Phố Wall đã chuyển đổi từ thái độ lạc quan tới sự buồn chán tột độ. Một bài báo còn tuyên bố rằng chúng ta sẽ đi tới “kết thúc kỳ trăng mật của thị trường Trump”, một số khác lại phân tích rằng dù có phải là một điều chỉnh lớn đang được tiến hành không thì đợt điều chỉnh này sẽ dẫn tới một “thị trường giảm (gấu) nhiều năm”. Đáng kinh ngạc là sự thay đổi tâm lý gần như y hệt với thị trường crypto. Nhìn vào cuộc chơi này chúng ta thấy có 2 câu hỏi được đặt ra:

1. Sự tương quan giữa thị trường tài chính truyền thống và thị trường cryptocurrency mạnh mẽ như nào?

2. Liệu sự tương quan tồn tại có thể ảnh hưởng mật thiết tới cryptocurrency ngày nay?

Câu hỏi về sự tương quan

Phần này của bài viết có một chút kỹ thuật. Bạn có thể bỏ qua phần này vì sự tương quan giữa các thị trường khá yếu, ngoại trừ một mối tương quan đáng chú ý là cảm xúc giữa hai thị trường này. Tôi giải thích các hàm ý của mối tương quan đó trong phần dưới đây.

Trong khi rất rất nhiều người cố gắng thực hiện những so sánh tương quan chất lượng các thị trường crypto và thậm chí ngụ ý về một số phân tích định lượng có liên quan đến những nỗ lực đã được thực hiện để xác định mối quan hệ. Tôi tìm thấy rất ít các bài viết cũ. Nguồn tài nguyên tốt nhất tôi có thể tìm được là bài viết của Sifr Data, một công cụ minh họa dữ liệu cryptocurrency miễn phí. Trong số những minh họa khác, họ có một ma trận tương quan cryptocurrency cho thấy điểm z (z-scores) và điểm p (p-scores) của mối tương quan giữa các tài sản khác nhau.

Đối với những người bỏ qua các lớp thống kê nhiều như tôi đã làm, những con số ở đồ thị đầu tiên được gọi là điểm z. Chúng đại diện cho hướng và sức mạnh giữa hai bộ dữ liệu. Điểm z cao hơn tuyệt đối có nghĩa là tương quan nhiều hơn, ngược lại nếu điểm z thấp hơn nghĩa là mối tương quan ít hơn. Cho dù con số này tích cực hay tiêu cực cũng cho thấy mối quan hệ này trực tiếp hoặc ngược lại.

Sự sụt giá của các thị trường chứng khoán hôm nay ảnh hưởng như nào tới thị trường cryptocurrency?

Ma trận tương quan của điểm z, có thể hơi rối mắt nhưng hãy chú ý đến hai con số cụ thể: BTC-S&P 500 (0,14) và S&P 500-VIX (-0,31)


S&P 500, bởi chính điểm z của nó có “mối quan hệ tích cực yếu” với Bitcoin. Điều này không hề thú vị và theo như ma trận của chúng tôi thì điều này không có ý nghĩa thống kê (kiểm tra theo liên kết này cho một lời giải thích tại sao). Bây giờ chúng ta hãy nhìn vào điểm z VIX, một con số khác mà tôi đã đề cập ở trên. Điểm 00.31 tạo ra “một mối quan hệ tiêu cực vừa phải”. Đối với một số người không biết thì VIX ở đây là một chỉ số về sự biến động của thị trường tài chính và nó còn được biết là “thước đo sự sợ hãi” (fear gauge). Điều này cho thấy một sự tương quan ngược giữa VIX và Bitcoin. Mối tương quan này được minh họa khá tốt trong một bài viết đầu năm nay với các đồ thị sau:

Cm96uG6

Đồ thị về chỉ số VIX của Bitcoin từ đầu năm nay


Đây là một phát hiện cực kỳ thú vị. Nếu đúng, nó có nghĩa là nỗi e ngại trên thị trường giảm khiến giá Bitcoin tăng. Ngược lại, bởi nỗi lo sợ gia tăng khiến giá Bitcoin giảm. Điều này khiến Bitcoin trở thành một khoản đầu tư “thổi phồng” (risk on) trái ngược với các khoản đầu tư thận trọng như vàng, vốn được coi là ít rủi ro (risk off).

Nó cũng cho chúng ta biết rằng nếu thị trường chứng khoán giảm trong dài hạn sẽ khiến những đồng cryptocurrency cũng phải trải qua sự sụt giảm tương tự. Ngược lại, nếu thị trường tăng trở lại (bullish market), những đồng tiền mã hóa cũng sẽ dần phục hồi.

Sự tương quan tự diễn ra

Với sự tương quan trong tâm trí, chúng ta hãy phân tích các xu hướng thị trường gần đây theo chỉ số VIX (tăng tới 115% trong hôm nay) và cố gắng tìm hiểu chuyện gì đang xảy ra. Hôm nay, chỉ số Dow Jones giảm xuống 1,175 điểm, thiết lập điểm giảm thấp nhất trong lịch sử 130 năm lại đây. Để biết mức độ này có ý nghĩa gì với thị trường, chúng ta chỉ có thể nói đơn giản rằng Dow Jones đã đảo ngược mọi xu hướng tăng trong 2018. Thật không may, chỉ số Dow Jones không phải là chỉ số duy nhất bị ảnh hưởng trong ngày hôm nay, vì DAX (trụ sở tại Đức), FTSE (trụ sở tại Anh) và S&P (trụ sở tại Hoa Kỳ) đều giảm mạnh trong vài ngày qua. Nhìn vào những điều này kết hợp với việc thị trường crypto giảm 45% trong những tuần qua, bạn có thể hiểu tại sao chỉ số VIX lại tăng vọt và nỗi sợ hãi đang “cầm lái” thị trường.

Điều gì gây ra những chuyện này? Mọi người đều có những lý luận riêng, nhưng đã có hai nguyên nhân chính gây ra sự căng thẳng thần kinh. Trên hết, tỷ lệ lợi tức của Cục dự trữ Liên bang xác định mức lãi suất mà chính phủ Hoa Kỳ và người Mỹ trả nợ của họ gần đây đã tăng lên. Lãi suất cao hơn có thể khiến chi tiêu tiêu dùng giảm và có thể gia tăng lạm phát, cả hai điều này đều là tín hiệu giảm. Điều này kết hợp với tuyên bố của nhà kinh tế/cựu chủ tịch FED rằng chúng ta đang bước vào một “thị trường suy thoái nhiều năm” đã đẩy chỉ số VIX tăng vọt.

Trong thế giới crypto, nỗi sợ của những thương gia kết hợp với sự giảm giá liên tục gần đây đã khiến những nhà đầu tư cá nhân sợ sệt với crypto, tâm lý F.U.D bao trùm và bạn quyết định kết thúc với những gì có thể trở thành một thị trường giảm dài hạn.

Tôi hy vọng là tôi sai. Hy vọng có lẽ là những gì tốt nhất tôi có thể làm. Như chúng ta đã biết: tâm lý thị trường có ý nghĩa hơn tất cả mọi điều trong việc đẩy giá của cryptocurrency. Tôi mong đợi một điều thú vị cho chúng ta vào những tuần tới.

Theo: https://www.ccn.com/todays-stock-markets-crash-will-affect-cryptocurrency-markets/


Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.