Tại sao Blockchain có thể giết chết cả truyền hình cáp lẫn Netflix

Tại sao Blockchain có thể giết chết cả truyền hình cáp lẫn Netflix


Tại sao Blockchain có thể giết chết cả truyền hình cáp lẫn Netflix

Bài hát phổ biến “Video Killed the Radio Star” (Video giết chết siêu sao radio), được phát hành bởi Buggles vào năm 1979, một bài thơ ca ngợi về những thay đổi về công nghệ dẫn đến những thay đổi trực tiếp trong vận mệnh của các ngành giải trí.

Đây là một chu kỳ đã diễn ra khá nhiều lần, bắt đầu từ những đài phát thanh cho đến các chương trình truyền hình vào những năm 1950. Vào những năm 1980, sự gia tăng của truyền hình cáp đã làm lay động ngành giải trí. Những thay đổi này vẫn diễn ra cho đến ngày nay, khi sự gia tăng của Internet tạo cơ hội cho những video theo yêu cầu, các trang kết nối và ứng dụng phát trực tuyến mới như Netflix và Hulu hoặc Amazon.

Ngày nay, với sự gia tăng của một loại công nghệ mới, công nghệ blockchain, được hỗ trợ bởi các node (nút) peer to peer, các máy tính trên khắp thế giới được tài trợ bởi các token mới, liệu xu hướng này sẽ tiếp tục phát triển? Các ứng dụng giải trí phân quyền được tích hợp trên blockchain có thể thực sự thay thế các dịch vụ trực tuyến tập trung như Netflix hay Amazon và cuối cùng dẫn đến cái chết của Cable hay không? Đã có giải trí trên nền tảng blockchain, thì các cơ cấu giải trí hiện tại (phát sóng, cable, trang web) có còn cần đến hay không?

Câu trả lời ở đây không chỉ là kỹ thuật; nó còn đòi hỏi sự hiểu biết về việc phải sử dụng sức mạnh của blockchain như thế nào, các hệ thống dựa trên token có thể cung cấp các biện pháp khuyến khích kinh tế cho các phần khác nhau của hệ sinh thái giải trí hay không.

Sự tiến hóa của các mạng giải trí

Chúng ta hãy nhìn vào lịch sử của công nghệ truyền hình và video. Vào cuối những năm 1940, đầu những năm 1950, các mạng lưới phát sóng truyền hình đã xuất hiện. Trong những ngày đầu, các công ty này (NBC, CBS, vv) được gọi là “các mạng lưới dây chuyền” bởi vì tín hiệu trung tâm được gửi từ New York đến các thành phố lân cận như Philadelphia, và sau đó được gửi đi tới các địa điểm khác như Detroit, Chicago, vv (trước tiên sử dụng dây cáp đồng trục và sau đó là các link liên kết vi sóng).

vS4OriH

Các đài địa phương là những đài phát thanh duy nhất cho các kênh truyền hình có ăng-ten. Hôm nay chúng tôi sẽ gọi đây là “đoạn cuối cùng của vấn đề “. Những người trong chúng ta hôm nay có lẽ sẽ nhớ lúc cha mẹ mình điều chỉnh ăng-ten để cố gắng có được một tín hiệu rõ ràng hơn từ các đài truyền hình địa phương.

Mạng lưới truyền hình là một ví dụ của nền tảng phân phối nội dung tập trung từ thuở sơ khai. Nó giống như cấu trúc của một cái cây bắt đầu với một thân gỗ lớn làm trung tâm, và các nhánh cũng giống như một trạm phát địa phương và lá là các ăng-ten thu nhận thông tin truyền hình đến từng nhà. Mạng mới mới này không có cấu trúc quen thuộc như vậy; chúng ta có thể thấy nó trong lịch trình của các hãng hàng không, khi phát trực tiếp trên Internet và phát sóng khi sử dụng CDNs.

Vì tín hiệu phát sóng không mạnh và không truyền quá xa nên nhiều hộ gia đình thường không nhận được tín hiệu tốt. Cable đã giải quyết vấn đề này bằng cách mở rộng cáp đồng trục đến tận nhà – một giải pháp khác cho cùng một vấn đề của “đoạn cuối cùng”. Đây là một đặc ân cho các vùng nông thôn. Tôi nhớ lần đầu tiên khi được kết nối truyền hình cáp lúc còn sống ở vùng nông thôn thuộc phía Bắc Dakota vào đầu những năm 1980 – đột nhiên chúng tôi không chỉ có được các mạng lưới phát sóng, mà còn có thể truy cập vào các kênh từ xa như WTBS và WGN Chicago.

Mỗi công nghệ mới dẫn đến các mô hình kinh doanh mới, và thường để lại đằng sau những người vẫn chưa chịu cập nhật các cải tiến, và truyền hình cáp cũng vậy. HBO, MTV, CNN, và các “trạm” cáp khác trở nên phổ biến. Việc áp dụng rộng rãi công nghệ mới và mô hình kinh doanh mới (“thuê bao” và “trả tiền truyền hình”) đã làm nên lịch sử, và ngày nay, nhờ có cable mà mạng lưới phát sóng nội dung độc quyền trong nhà vẫn tồn tại.

Internet Streaming vẫn dựa vào các trang web Trung tâm

Mặc dù Netflix bắt đầu trong kỷ nguyên DVD, nơi mà Internet đã được sử dụng chỉ đơn giản là để đặt hàng, nó đã trở thành kẻ thống trị với sự gia tăng của các video thông qua các ứng dụng Netflix có sẵn. Ngày nay, hầu hết các mạng truyền hình đều có ứng dụng di động của riêng họ, có thể được sử dụng để tiêu thụ nội dung nhằm gia tăng lượt xem trên internet. Việc phát hành gần đây của Star Trek: Discovery chỉ qua ứng dụng CBS và không hiển thị trên các; kênh truyền hình CBS truyền thống khi phát sóng hoặc qua cable chính là một bước ngoặt trong vấn đề này.

Đồng thời, các trang web như Youtube và Twitch đã tạo ra một thị trường mới cho nội dung do người dùng tạo ra – thị trường này đã cướp khách của mạng lưới cable và các studio khi các người dùng trở thành những người sáng tạo nội dung. Tuy nhiên, mặc dù các trang mega-website này đã nổi lên, nhưng hầu hết các nội dung giải trí chất lượng cao ngày nay vẫn đi kèm với một mô hình tập trung rộng lớn, sau đó được gửi xuống các phân nhánh (cable, ứng dụng OTT).

Blockchain dựa vào các ứng dụng phi tập trung

Làm thế nào có thể ngăn chặn ảnh hưởng đến hệ sinh thái này? Ý tưởng về một blockchain, đầu tiên được phát triển cho tiền tệ kỹ thuật số (hay Bitcoin) có khả năng phá vỡ nền công nghiệp giải trí vì nó đưa ra một mô hình phân quyền hoàn toàn mới, phân quyền cho việc phân phối nội dung và lưu hành tiền tệ. Trong một blockchain, các máy tính trên toàn thế giới cùng nhau làm việc trong một mạng peer-to-peer để phân nhiệm vụ ra làm việc. Không có máy chủ trung tâm và không có trang web hoặc cơ quan nào tồn tại. Bạn có thể hình dung hình ảnh này trông giống như một mạng lưới chứ không phải là một cái cây có cành lá.

Về mặt kinh doanh, Netflix ngày nay và Cable vẫn dựa vào ý tưởng sản xuất và phân phối “tập trung”. Người tạo nội dung phải vượt qua được một số “gatekeeper” (người giữ cổng) và thực hiện các giao dịch kinh doanh với mạng, sau đó đặt nó lên máy chủ và phân phối nó qua mạng, thông qua trục, hoặc gần đây nhất là qua internet trực tiếp sử dụng CDN (Content Delivery Network như Akamai hoặc Amazon CloudFront). Giá và tuyến phân phối của nội dung này vẫn còn rất độc quyền và có thứ bậc.

Trong một thế giới phân quyền, không một trang web hoặc cơ quan nào có thể nói về ‘nội dung’ sẽ được phân phối và nó sẽ có thể đi đến được “đoạn cuối cùng” như thế nào. Không có trang web nào có thể chặn một nội dung cụ thể. Với DApps, hoặc Ứng dụng phân quyền cho Giải trí, cho dù đó là để phát trực tuyến hay video theo yêu cầu, hàng ngàn máy tính trên toàn thế giới sẽ hoạt động như một “đài phát thanh” trong một mạng lưới không phân cấp bậc. Những “super node” (nút cực đại) này sẽ giải quyết vấn đề về ‘đoạn cuối cùng’ bằng cách phát tín hiệu cho các máy tính gần đó. Điều này sẽ có hiệu quả đặc biệt ở các quốc gia không có nhiều sự hiện diện của CDN.

Một số dự án crypto mới đã bị cắt xén để sử dụng cho các blockchain hiện hành hoặc các blockchain hoàn toàn mới như một cơ sở cho việc phân phối video phát trực tiếp. Một trong số này được tối ưu hóa để tiếp nhận và nén nội dung để khiến nó khả dụng, một số là các giải pháp end-to-end, một số tập trung nhiều hơn vào streaming trực tiếp và một số khác để streaming các tập tin video hiện có. Công ty của tôi, Theta Labs, đang xây dựng một giao thức làm việc cho giải pháp end-to-end streaming trực tiếp và sẽ có nhiều DApps được xây dựng trên nó.

Mặc dù việc phân phối peer-to-peer có thể giúp giảm sự phụ thuộc của ngành công nghiệp này vào CDNs (ngày nay, đây là một ngành công nghiệp trị giá $20 tỷ), việc giới thiệu các token với giá trị tiền tệ cũng quan trọng như đối với các giao thức mới này và hệ thống phân phối. Điều này sẽ giúp những người sáng tạo giải trí chủ đạo áp dụng các hệ thống nhanh hơn và nhiệt tình hơn so với những nỗ lực trước đây. Trong mô hình blockchain mới, token có thể được dùng để phát triển nội dung, có thể được các nhà quảng cáo sử dụng để vượt qua các mạng trung gian và có thể được sử dụng bởi người tiêu dùng để thanh toán cho các nội dung cụ thể.

i8THMee

Tại sao Blockchain có thể giết chết cả Cable lẫn Netflix

Cái chết của Netflix và Cable?

Không chỉ những dự án blockchain này có thể phá hoại toàn bộ hệ thống phân phối thế giới bởi vì không còn ai sử dụng các kiến ​​trúc tập trung, chúng cũng có thể phá vỡ mạng Netflix và làm cho các kênh trên cable trở nên lỗi thời. Kênh là gì khi tất cả nội dung đã được sắp xếp qua một mạng lưới phân phối được xác định rõ ràng?

Dưới đây là một số cách mà một mạng lưới giải trí dựa trên blockchain được phân quyền hoàn toàn có thể làm gián đoạn ngành công nghiệp:

  • Nhà sáng tạo nội dung tự do. Người tạo nội dung có thể tạo các chương trình và mọi người có thể xem được trên nền tảng phân quyền ngay lập tức – không cần phải trải qua một phòng thu hoặc cố gắng để Netflix đưa bạn vào hệ thống của họ. Không có “gatekeeper” hoặc thậm chí là sự kiểm duyệt của bất cứ trang web nào cho nội dung của bạn.
  • Huy động vốn cho nội dung. Người dùng có thể trả tiền cho nội dung bằng cách sử dụng các token hoặc có thể trả trước cho nội dung, dẫn đến các kỹ thuật huy động vốn mới lạ sẽ được ra đời để kêu gọi người dùng tài trợ cho một series phim truyền hình hoặc một bộ phim mới. Trong mô hình kinh doanh mượn ý tưởng từ các trò chơi điện tử, người dùng live-stream miễn phí, có thể sử dụng các token để thưởng cho người tạo nội dung bằng quà ảo (điều này đã bắt đầu xảy ra trong thế giới Esport). Mô hình này có thể được mở rộng qua các loại hình giải trí khác nhau.
  • Kênh mới. Các “kênh” mới có thể chỉ là tập hợp nội dung có sẵn trên mạng, một lần nữa theo một cách hoàn toàn phân quyền. Bạn có thể hình dung các kênh chỉ dành riêng cho esport, các sự kiện trực tiếp, khoa học viễn tưởng, tin tức, vv. Các kênh này có thể được thiết lập bởi bất cứ ai và tham gia bởi những người sáng tạo nội dung theo cách phân quyền và người xem sẽ phải dùng các token để tài trợ.
  • Quảng cáo và nội dung miễn phí. Nội dung miễn phí thậm chí có thể làm gián đoạn mô hình quảng cáo trên TV truyền thống (đang được các trang web như YouTube làm theo) bằng cách sử dụng các token. Các dự án video blockchain mới thường cung cấp các token, có thể được sử dụng bởi các nhà quảng cáo để mua quảng cáo trên các kênh phân quyền mới này. Họ có thể trả tiền trực tiếp bằng cách gửi những loại coin này vào ví của người tạo ra nội dung mà không cần phải thông qua những người trung gian – đây là một bước tiến lớn từ những thực tiễn hiện tại, nơi mà người trung gian không còn là nhân vật trung tâm của các cuộc giao dịch.
  • Nội dung tính phí. Đối với mô hình giải trí hoặc thuê bao trả tiền, các token này mới có thể được sử dụng để đăng ký vào các kênh cụ thể hoặc để trả tiền cho người tạo nội dung cụ thể. Điều này có thể thay thế cable theo yêu cầu và có sự lựa chọn không giới hạn về những gì có thể được nhìn thấy “theo yêu cầu”. HBO và các mạng thuê bao gần đây đã phát hành ứng dụng của riêng họ để bạn không cần phải đăng ký thuê bao truyền hình cáp mà vẫn có thể xem chúng. Thế hệ HBO tiếp theo có thể là một mạng lưới phân cấp hoàn toàn không bị ràng buộc với cable, nhưng phải trả tiền bằng các token.
  • Các ưu đãi cho Cơ sở hạ tầng. Nhiều giao thức mới có các mô hình khuyến mại sẽ khuyến khích các hệ thống peer to peer phân tán theo nhiều cách mới. Một số yêu cầu “trả phí” khiến các node đi ngược dòng với các token. Trong giao thức The Theta, giới thiệu về việc khai thác các token trở thành một cách để “gây quỹ” cho mạng lưới phân phối và khuyến khích chuyển tiếp không chỉ các torrent hiện tại mà còn có các luồng live-stream trên toàn thế giới. Ngày nay, các công ty giải trí có thể chi trả 50% ngân sách hoạt động của họ cho cơ sở hạ tầng phân phối, chi phí đó có thể được loại bỏ hoàn toàn bằng cách sử dụng một hệ thống token dựa trên blockchain như một phần của mạng peer to peer. Những người chơi mới trong giới giải trí sẽ không tốn nhiều chi phí để bắt đầu, và điều này có thể sẽ dẫn đến một sự bùng nổ của các nội dung thú vị.
8ntDkv9

Kết luận: Hãy coi chừng!

Sự thay đổi công nghệ luôn ảnh hưởng đến ngành công nghiệp giải trí. Mặc dù Internet đã tạo ra những cách mới để tiêu thụ nội dung, nhưng việc tạo ra và phân phối các chương trình chất lượng cao vẫn còn chiếm ưu thế bởi một số lượng nhỏ những người chơi, phòng thu, mạng truyền hình, nhà cung cấp cable và các trình tổng hợp như Netflix. Điều này đã không dẫn đến việc dân chủ hóa của nội dung mà Internet hứa hẹn.

Blockchain là làn sóng công nghệ mới và có cơ hội phá hoại nền công nghiệp giải trí bằng cách giải quyết các vấn đề này. Trong một thế giới hoàn toàn phân quyền, hàng ngàn máy tính cá nhân sẽ thay thế những “người giữ cổng” tập trung và một cái cây phân tán nội dung sẽ được thay thế bằng một mạng lưới peer-to-peer năng động.

Trong thế giới phi tập trung này, không có giới hạn cho người sáng tạo nội dung để họ vượt qua, không có giao dịch kinh doanh dài hạn với các ‘người giữ cổng’, hoặc chỉ nhận được một phần của doanh thu quảng cáo. Sẽ không có trang web mà người dùng phải truy cập để xem nội dung video có chất lượng cao. Hơn nữa, việc giới thiệu các token tạo các ưu đãi kinh tế mới thú vị cho các máy tính chia sẻ nội dung, cho người chơi quảng cáo và người tạo nội dung để sử dụng mạng, cho người dùng cuối đền bù cho người sáng tạo nội dung và tạo ra một mô hình tài trợ mới cho nội dung giải trí mới độc đáo.

Nhiều dự án sẽ bắt đầu hoạt động vào cuối năm nay và chúng ta có thể trông đợi sự tăng trưởng nhanh chóng của các người chơi mới vào năm 2019 và 2020. Cũng như Netflix đã phải mất một vài năm để thay thế các cửa hàng cho thuê video như cách để chi phối tiêu dùng giải trí theo yêu cầu, có thể phải mất một vài năm trước khi blockcahin phân cấp mới được mọi người tiếp cận và trở thành xu hướng chiếm ưu thế trong ngành.

Chỉ có thể nhờ blockchain mà các mô hình giải trí hiện tại (mạng truyền hình, các công ty truyền hình cáp và các trang web như Netflix) có thể phát triển, như Buggles nói, theo cách của “siêu sao radio”.


Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.