Thợ mỏ Canada tận dụng nhiệt lượng từ máy đào để làm nông nghiệp

Thợ mỏ Canada tận dụng nhiệt lượng từ máy đào để làm nông nghiệp


Thợ mỏ Canada tận dụng nhiệt lượng từ máy đào để làm nông nghiệp

Như chúng ta đã biết, để đào được tiền kỹ thuật số, đặc biệt là Bitcoin, dàn trâu cày thường phải chạy hết công suất 24/7, tạo ra tiếng ồn và nhiệt lượng cực lớn, tốn rất nhiều chi phí điện cũng như các biện pháp để làm mát.

Thế nhưng, một nông trại đào Bitcoin tại vùng nông thông St. Francois Xavier – Canada đã nghĩ ra một cách vô cùng đặc biệt và sáng tạo để tận dụng lượng nhiệt tỏa ra từ dàn trâu cày của họ, đó là sử dụng chúng để canh tác nông nghiệp.

5jErP54

Công ty Myera Group sử dụng nhiệt tỏa ra từ các máy đào Bitcoin để trồng rau diếp, húng quế và lúa mạch

Tại một cơ sở trước kia là bào tàng xe hơi tại thành phố Winnipeg, một công ty tên là Myera Group đang có hơn 30 “con trâu” đang tích cực đào Bitcoin ở trên tầng 2. Nhiệt lượng mà chúng tỏa ra là rất lớn, thế nhưng lượng nhiệt này không hề bị phí phạm mà được sử dụng để làm ấm các loại cây trồng trong nhà, được đặt trong các khay ngay ở bên cạnh. Có thể coi đây là hình thức canh tác theo kiểu “nhà kính tạm thời”.

Bruce Hardy, người nông dân kiêm thợ mỏ Bitcoin tại đây chia sẻ, trong các khay, anh và các cộng sự của mình trồng rau diếp, húng quế và lúa mạch nảy mầm. Cơ sở mà anh đang sử dụng có diện tích khoảng 1850 m2.

yg56E9N

Hiện tại, quy mô canh tác của Bruce Hardy còn khá nhỏ, tuy nhiên anh hi vọng sẽ mở rộng mô hình này lớn hơn trong tương lai không xa

Đặc biệt hơn, ở tầng dưới, Hardy còn cho nuôi khoảng 800 con cá hồi chấm hồng Bắc Cực, một loài cá rất có giá trị tại nơi đây. Nhưng điều khiến chúng thực sự hữu ích là nguồn nước mà chúng thải ra, rất giàu các chất nitrat, siêu phù hợp để tưới tiêu cho các loại cây đang được trồng ở tầng trên. Tất cả các đường ống đều kết nối để luân chuyển với nhau.

GBZjDQI

Tầng 2 trồng rau, còn tầng dưới thì trồng cá để tạo phân bón, mọi thứ đều kết nối với nhau tạo nên một mô hình nông nghiệp khép kín

Hu2gOtO

Hardy hi vọng cách làm của mình sẽ là một minh chứng tích cực cho việc vừa phát triển Bitcoin vừa bảo vệ môi trường và tiết kiệm chi phí cho cộng đồng

Hardy – chủ tịch của Myera Group chia sẻ: “Mọi thứ đều kết nối với nhau, cứ như là Trái Đất vậy”.

Tính đến hiện tại, Hardy đã điều hành công ty phần mềm của mình và tham gia vào thị trường Bitcoin được 2 năm. Anh từng sử dụng điều hòa để làm mát các máy đào, thế nhưng nhanh chóng nhận ra rằng lượng nhiệt này nếu được sử dụng đúng cách thì sẽ trở nên rất hữu ích.

Hardy cũng hi vọng, cơ sở của anh sẽ trở thành nơi để mọi người có thể tham khảo và nghiên cứu, để từ đó tạo nên một hệ thống nông nghiệp sạch song song với phát triển tiền kỹ thuật số.


Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.