Thời điểm căn cứ ở Bắc Cực chứa chất độc nguy hiểm của Mỹ lộ diện

Thời điểm căn cứ ở Bắc Cực chứa chất độc nguy hiểm của Mỹ lộ diện


Căn cứ tên lửa hạt nhân tối mật của Mỹ đang dần lộ diện dưới lớp băng dày 35 mét ở khu vực gần Bắc Cực.

Theo Daily Star, căn cứ Camp Century bị ngừng hoạt động từ năm 1967, chôn dấu dưới lớp băng vĩnh cửu tại vùng Greenland của Vương quốc Đan Mạch, trong giai đoạn cao trào Chiến tranh Lạnh.

Thời điểm căn cứ ở Bắc Cực chứa chất độc nguy hiểm của Mỹ lộ diện

Cổng vào căn cứ tên lửa hạt nhân tối mật của Mỹ thời Chiến tranh Lạnh.

Quân đội Mỹ từng sử dụng căn cứ tối mật này để sẵn sàng giáng đòn tấn công hạt nhân vào Liên Xô, bởi khu vực này chỉ cách lãnh thổ đối phương khoảng vài trăm km.

Căn cứ được biết đến với tên gọi “Thành phố dưới băng”, nằm cách bờ biển Greenland khoảng 200km, với sự hiện diện của 200 binh sĩ trong mạng lưới đường hầm dài 3km.

Các binh sĩ có nơi ở riêng, nơi mua bán hàng hóa, bệnh viện, nhà thờ và thậm chí cả rạp chiếu phim.

Nhưng đến năm 1967, Camp Century bị bỏ hoang vì giới chức Mỹ lo ngại lớp băng bao bọc xung quanh khu vực không còn ổn định.

Các kỹ sư dự đoán khả năng căn cứ sụp đổ là điều hoàn toàn có thể xảy ra và các binh sĩ phải sơ tán khỏi khu vực.

Các trang thiết bị quan trọng được dỡ bỏ, nhưng đa số cơ sở vật chất của căn cứ vẫn nằm lại, bao gồm chất thải sinh hóa, hóa học và phóng xạ.

Mỹ từng hy vọng căn cứ sẽ nằm lại dưới lớp băng vĩnh cửu mãi mãi, cùng với số chất độc khổng lồ. Nhưng hiện tượng ấm lên của Trái đất khiến cho căn cứ này đang dần lộ diện.

Năm ngoái, đảo Greenland trải qua mùa hè nóng nhất trong lịch sử, khi nhiệt độ lên tới 24 độ C tại thành phố Nuuk.

2i9SqkF

Căn cứ Camp Century lộ diện có thể thải hàng trăm ngàn lít chất độc hóa học và phóng xạ vào bầu khí quyển.

“Mỗi năm trôi qua, một lớp băng nữa lại tan chảy”, William Colgan, nhà khoa học khí hậu và băng đá đến từ trường kỹ thuật Lassonde thuộc Đại học York ở Toronto, Canada nói.

Khi được xây dựng năm 1959, căn cứ chỉ nằm dưới lớp băng khoảng 8 mét. 50 năm sau, băng vĩnh cửu nhấn chìm căn cứ hạt nhân Mỹ xuống tới độ sâu 35 mét.

Nhưng hiện tượng băng tan vì biến đổi khí hậu khiến 200.000 lít dầu diesel, chất thải phóng xạ và hóa học có nguy cơ bốc hơi vào không khí.

“Theo nghiên cứu của chúng tôi, căn cứ tối mật Mỹ sẽ lộ diện hoàn toàn vào năm 2090. Điều này là không thể tránh khỏi”, chuyên gia Colgan nói thêm. “Căn cứ Mỹ thậm chí có thể lộ diện sớm hơn nếu biến đổi khí hậu ngày càng diễn ra theo hướng tiêu cực”.

2RNr4bK
nPOK2Re

Quá trình xây dựng căn cứ Camp Century.

VsuEq9Z

Bản đồ chi tiết căn cứ Camp Century.


Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.