Thuyết âm mưu: Facebook cấm quảng cáo tiền điện tử là vì Litecoin?

Thuyết âm mưu: Facebook cấm quảng cáo tiền điện tử là vì Litecoin?


Bài viết thể hiện quan điểm riêng của tác giả James Levenson – một nhà đầu tư Litecoin ở thời điểm hiện tại

Thị trường tiền điện tử thật sự thì chẳng thiếu gì những tin đồn và lời ra tiếng vô. Nếu chẳng có gì đặc biệt, nó vẫn cứ sẽ tự đặt hy vọng trong những tình thế nghịch cảnh, giống như là bây giờ. Các đồng altcoin có thể dễ dàng bị đẩy giá lên chỉ bằng một tin tức tích cực hay là nhờ tác động của “cá voi”, và ngược lại trượt giá không phanh mỗi khi FUD tràn ngập khắp các phương tiện truyền thông đại chúng. Nó không hề giống các phân khúc đầu tư khác chút nào cả và đa phần chịu tác động rất lớn từ ngoại lực. Bởi vì đây là một ngành công nghiệp vẫn đang trong giai đoạn sơ khởi, ta có thể dễ dàng thấy mối liên kết giữa các doanh nghiệp lớn, các đồng tiền điện tử cùng nỗ lực tiếp nhận Blockchain.

Cộng đồng người dùng đầy ắp những phỏng đoán khi Charlie Lee quyết định bán toàn bộ tài sản Litecoin của mình, để lại họ cùng thắc mắc làm thế nào đồng tiền này có thể tiếp tục tồn tại mà không có nhà sáng lập của nó. Litecoin gần như là đã “phát hoả” trong tháng 12 khi tăng giá gấp 3 chỉ sau có khoảng 7 ngày. Nó đạt đỉnh $370 để rồi từ đó đến nay mất giá đến 60%.

Theo ZeroHedge, đã xuất hiện những cáo buộc giao dịch nội gián ngay từ hồi Lee còn là Giám đốc Kỹ thuật tại Coinbase. Anh tất nhiên thẳng thừng chối bỏ việc có liên quan, khẳng định hành động thanh lý kho LTC của mình là để tránh sự xung đột lợi ích với những công ty nào đang có ý định chấp nhận Litecoin. Lee rõ ràng là đã kiếm được bộn tiền từ thương vụ bán tháo trên, cộng với từ giờ đã có thể dễ dàng phủi bỏ mọi trách nhiệm. Chưa hết, Litecoin bắt đầu đâm đầu mất giá kể từ khi Bitcoin Cash được niêm yết lên sàn Coinbase. Cả Bitcoin Cash và Litecoin nói nôm na đều là những phiên bản cải tiến của Bitcoin về mặt tốc độ và chi phí giao dịch.

EUq757a

Litecoin – Coinbase – Facebook: Ba ông lớn này liệu có đang “đi đêm” với nhau?

Litecoin, Coinbase, Facebook – kết nối các dấu chấm lại với nhau

Gần như là cùng lúc Lee “chốt lời” Litecoin, Coinbase cũng tuyên bố bổ nhiệm nhân vật cấp cao của Facebook là David Marcus vào đội ngũ lãnh đạo của họ. Marcus từng là người đứng đầu mảng Messenger của Facebook, trước đó nữa là chủ tịch của PayPal – ông đã quá thừa kinh nghiệm làm việc với các loại công nghệ trên nền tảng điện thoại di động rồi. Tiếp đến, vào đầu tháng 1, chính Mark Zuckerberg đăng tải một bài viết khẳng định anh sẽ “xem xét kĩ lưỡng” tiền điện tử.

Với sự nổi lên của một nhóm nhỏ các công ty công nghệ khổng lồ – cũng như việc nhiều chính quyền sử dụng công nghệ để theo dõi, giám sát “nhất cử nhất động” công dân của mình – nhiều người giờ tin rằng công nghệ là sẽ chỉ có thể dẫn đến tập trung quyền lực chứ không phải phần bổ nó đồng đều cho xã hội.

Tuy nhiên, đang xuất hiện một số xu hướng quan trọng chống lại lập luận trên – như là mã hoá và tiền điện tử – lấy quyền lực từ các hệ thống tập quyền và trao nó lại về tay người dùng. Nhưng đổi lại, chúng đi kèm với rủi ro là khó kiểm soát hơn. Tôi đang rất hứng thú, muốn được đi sâu hơn và học hỏi cả những mặt tích cực và tiêu cực của các loại công nghệ này, cũng như xem thử làm sao để ứng dụng chúng vào dịch vụ của mình một cách tốt nhất.

Và trong diễn biến mới nhất, mạng xã hội đông người dùng nhất thế giới cho biết sẽ cấm mọi hình thức quảng cáo ICO và tiền điện tử mà bị họ gán cho cái tên là “những ai mà giới thiệu các sản phẩm tài chính và dịch vụ mà thường bị cáo buộc là có liên hệ với các hành vi quảng cáo lừa đảo và gây hiểu nhầm”.

Động lực không rõ ràng

Cũng giống như hành động bán tài sản để tránh xung đột lợi ích của Lee, việc Facebook bất ngờ cấm quảng cáo tiền điện tử cũng có thể là nhằm loại bỏ các đối thủ tiềm tàng sau này. Nếu công ty quả thật muốn bảo vệ người dùng khỏi “các hành vi lừa đảo”, họ đáng lý ra phải mạnh tay hơn đối với những tài khoản mà đang phát tán các đợt scam, clickbait hay website giả mạo. Facebook, dù có hay không có ad về ICO, vẫn sẽ ở trong “tâm bão” của những cáo buộc fake news, tin tức giả mạo. Loại bỏ quảng cáo chính vì vậy chỉ là một chiêu trò dọn đường cho một đối tác mới, chứ chẳng phải vì mục tiêu làm trong sạch lại cộng đồng khỏi các âm mưu lừa đảo.

Liệu đối tác sắp tới của Facebook mà chúng ta đang nói đến ở đây có đích thị phải là Litecoin hay không, chúng ta đành phải cùng chờ xem, tuy nhiên Charlie Lee trước đó đã “rắc thính” thông qua bài tweet rằng 2018 sẽ chứa đựng một bất ngờ rất lớn dành cho Litecoin.

nJO2pDY
Charlie Lee [LTC]
✔@SatoshiLite
The Litecoin team has been hard at work working with companies to support Litecoin. Nothing to announce yet, but here’s what’s in the works:
Merchant processor
Popular online wallet
Goods trading platform
One huge unexpected surprise.

2018 will be a good year for Litecoin!
7:46 PM – Dec 20, 2017
777777 Replies
4,1094,109 Retweets
12,68412,684 likes
Twitter Ads info and privacy

“Đội ngũ Litecoin đã làm việc chăm chỉ cùng các công ty khác để hỗ trợ cho đồng tiền của chúng tôi. Hiện thì vẫn chưa có thông báo mới gì, nhưng đây là những thứ chúng tôi đang bắt tay thực hiện:

  • Bộ xử lí thương vụ
  • Ví online phổ biến
  • Nền tảng giao dịch hàng hoá
  • Một bất ngờ lớn không ai ngờ đến 
  • 2018 sẽ là một năm tuyệt vời đối với Litecoin.”

Dù gì đi nữa thì tiền điện tử sẽ đạt được những cột mốc mới trong năm 2018 nếu và chỉ nếu mọi người cùng vượt qua được làn sóng FUD mà truyền thông đang tạo ra, thay vào đó tập trung vào nguyên lý hoạt động và nền tảng công nghệ của chúng.


Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.