Tổ chức dầu mỏ OPEC sẽ chấp nhận tiền điện tử? Venezuela vận động hành lang cho đồng Petro

Tổ chức dầu mỏ OPEC sẽ chấp nhận tiền điện tử? Venezuela vận động hành lang cho đồng Petro


Tổ chức dầu mỏ OPEC sẽ chấp nhận tiền điện tử? Venezuela vận động hành lang cho đồng Petro

Petro, ra đời bởi sự nỗ lực của chính quyền Tổng thống Maduro của Venezuela, là một đồng tiền điện tử khai thác trước (pre-mined) và được bảo đảm giá trị bằng nguồn dự trữ dầu mỏ của nước này . Tuy nhiên, như thế vẫn là chưa đủ cho với ông Maduro, người bây giờ muốn có một đồng tiền điện tử được hậu thuẫn bởi Tổ chức Dầu mỏ OPEC. Liệu ý tưởng này có khả thi và nhận được sự hỗ trợ của OPEC?

Tổng thống Venezuela, Nicolas Maduro, mong muốn OPEC ủng hộ đồng tiền điện tử mới được phát hành bởi Venezuela, có tên gọi là “Petro”. Đồng tiền điện tử mới này được “chống lưng” bởi nguồn cung dầu của Venezuela và được khai thác trước khi phát hành.

Ông nói:

Tôi sẽ chính thức đề xuất với tất cả các nước sản xuất dầu mỏ trong tổ chức OPEC và các nước không phải là OPEC rằng chúng ta nên sử dụng một cơ chể tiền điện tử chung được hậu thuẫn bởi dầu mỏ.

Những điều được đề xuất là gì?

Maduro đã bắt đầu một cuộc họp không chính thức với OPEC – Tổ chức các nước Xuất khẩu Dầu mỏ. Tổ chức này gồm 14 nước sản xuất dầu có trụ sở tại Vienna (Áo), trong đó có Ả Rập Xê Út, Venezuela, Algeria, Nigeria và Iran.

Khái quát ban đầu của đề nghị của Maduro là phát hành một đồng tiền điện tử chung và được sự ủng hộ của các quốc gia trong liên minh OPEC. Động thái này đang được nhìn nhận như là một cách để Venezuela chấm dứt cuộc khủng hoảng kinh tế đang diễn ra tàn phá đất nước này. Giữa lúc cơn siêu lạm phát tiếp tục hoành hành, nhu cầu tiền mặt để xoa dịu tình trạng thiếu lương thực và các vấn đề xã hội ngày càng tăng lên. Theo báo cáo trước đó, các đại diện của chính quyền Maduro đã giới thiệu đồng Petro cho các quan chức ở Qatar, mời gọi sự ủng hộ của các quốc gia dầu mỏ ở Trung Đông với một mức giá chiết khấu .

Việc ra mắt đồng “Petro” là một cách để chính phủ Venezuela tiếp cận thị trường tiền tệ quốc tế bên ngoài các hệ thống tài chính thông thường – hiện đang bị cấm vận bởi sự trừng phạt của Hoa Kỳ.

Bộ tài chính Hoa Kỳ đã phản ứng với sự việc này như sau: “Đồng tiền điện tử hóa dầu có vẻ như là một khoản tín dụng mở rộng cho chính phủ Venezuela … và do đó có thể khiến công dân Mỹ phải chịu rủi ro về pháp lý”.

Như là một đồng tiền điện tử được khai thác trước, “Petro” sẽ có 100 triệu đơn vị phát hành vào ngày 20 tháng 2. Và số lượng này sẽ được chia nhỏ ra để phục vụ nhiều mục đích khác nhau – với 38,4 triệu đồng được được bán giảm giá cho các nhà đầu tư nghiêm túc và tham gia sớm

Tại sao Venezuela ủng hộ đồng Petro?

Chính phủ Venezuela hi vọng rằng thông qua việc này sẽ giúp cho việc giao dịch trở nên dễ dàng hơn. Điều này có nghĩa là các nhà đầu tư sẽ không bị buộc phải đổi đô la sang bolivar để mua đồng Petro.

Liệu OPEC có quyết định hỗ trợ kế hoạch này hay không thì có lẽ một vấn đề khác. Hiện tại OPEC đang có lợi từ giá dầu toàn cầu, và chưa có ý định về việc phát hành một đồng tiền điển tử chung cho các quốc gia trong liên minh dầu mỏ của mình.

Nigeria, một thành viên của OPEC, từng nói rằng Bitcoin là “cờ bạc”. Tuy nhiên, Iraq đã bắt đầu thể hiện sự quan tâm đến tiền điện tử bởi vì lạm phát lan tràn trên đồng nội tệ của quốc gia này. Do đó, có thể thấy là không có sự nhất trí tuyêt đối với việc sử dụng tiền điện tử trong các nước thành viên OPEC.

Vì vậy, chưa có một câu trả lời chắc chắn nào dành cho tương lai của đồng Petro, vì có rất nhiều các ý kiến trái chiều của các quốc gia trong liên minh dầu mỏ OPEC. Và rất có thể đồng tiền này cũng sẽ không được chấp nhận ngay từ đầu.


Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.