Tòa án Tối cao Hàn Quốc xét xử vụ kiện các quy định về tiền điện tử trái với hiến pháp

Tòa án Tối cao Hàn Quốc xét xử vụ kiện các quy định về tiền điện tử trái với hiến pháp


Vụ kiện chống lại các quy định về tiền điện tử của chính phủ Hàn Quốc được đệ trình lên Toà án Hiến pháp, nay đã được chuyển đến Tòa án Tối cao. Nếu tòa án này cho rằng các quy định đó là trái với hiến pháp thì tất cả các quy định tiền điện tử hiện hành do chính phủ nước này quy định đều có thể bị hủy bỏ.

Vụ kiện được chuyển đến Toà án Tối cao

Tòa án Hiến pháp Hàn Quốc

Lời kêu gọi hiến pháp chống lại các quy định về tiên điện tử của chính phủ Hàn Quốc được đệ trình lên Tòa án Hiến pháp vào cuối tháng 12 năm 2017, đến nay đã được chuyển đến Tòa án Tối cao của nước này.

Luật sư Jeong Hee-chan đã cáo buộc rằng:

“Việc điều chỉnh giao dịch thông qua hướng dẫn hành chính mà không có bất kì một cơ sở pháp lý nào là hành vi xâm phạm quyền sở hữu”.

Ông Jeong cũng nói thêm rằng:

“Chúng tôi đồng ý rằng các quy định là cần thiết, nhưng các quy định này nên được đưa ra sau khi các luật liên quan đã được thi hành. Đơn kiến nghị này cũng là một yêu cầu để chính phủ tôn trọng quyền sở hữu của người dân và cần đưa ra các quy định sau khi đã đạt được sự nhất trí của xã hội”.

Tạp chí Korea Times đã trích dẫn từ văn phòng luật sư của Jeong rằng:

“Các quy định của chính phủ đang làm giảm giá trị của các đồng tiền ảo bằng cách khiến cho việc giao dịch trở nên rất khó khăn… Do đó, đây là một hành vi xâm phạm quyền sở hữu của người dân bằng các biện pháp bất hợp pháp của chính phủ”.

Hệ thống tên thật liệu có bất công?

hHjG4hy

Trong số các quy định về tiền điện tử, chính phủ Hàn Quốc đã thi hành một hệ thống tên thật bắt buộc cho các tài khoản trên sàn giao dịch tiền điện tử. Quy định này đã có hiệu lực từ ngày 30 tháng 1.

Theo các nhà quản lý, tất cả các tài khoản ảo hiện tại được sử dụng bởi các trader tiền điện tử phải được chuyển đổi thành tên thật để có thể gửi tiền và thực hiện giao dịch. Sau một tuần; chỉ có 8,21% tổng số tài khoản ảo tại bốn sàn giao dịch hàng đầu của nước này được chuyển thành tên thật; còn lại 1,6 triệu tài khoản không bị chuyển đổi.

Các ngân hàng chỉ chuyển đổi tài khoản cho Upbit, Bithumb, Coinone và Korbit còn lại các sàn giao dịch nhỏ hơn thì không có cách nào để sử dụng hệ thống tên thật.

Theo tạp chí Economic Review:

“Vấn đề chính là sự bất công của hệ thống tên thật này… Chính phủ nên làm rõ cơ sở cho việc ban hành hệ thống tên thật của tiền tệ ảo trong phán quyết chính. Quyền cơ bản của người dân theo Hiến pháp chỉ có thể bị hạn chế bởi luật do Quốc hội quy định”.

Star News, một trong những tạp chí hàng đầu Hàn Quốc đã viết:

“Chính phủ nhấn mạnh rằng hệ thống tên thật là hợp pháp dựa trên Luật Ngân hàng và Đạo luật Thông tin Tài chính. Nếu tòa án đưa ra phán quyết rằng những quy định trên là trái với hiến pháp thì tất cả các quy định tiền điện tử hiện hành của chính phủ đều có thể bị hủy bỏ”.

Theo Economic Review, vấn đề này “sẽ được giải quyết trong vòng 180 ngày”kể từ ngày đệ trình lên Tòa án Hiến pháp vào ngày 30 tháng 12. Do đó, vụ kiện này dự kiến ​​sẽ kết thúc vào cuối tháng 6 năm 2018.

Nguồn: https://news.bitcoin.com/korean-supreme-court-judge-cryptocurrency-regulation-unconstitutional/


Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.