Tóm tắt lịch sử của Ethereum từ ý tưởng của Vitalik Buterin đến lúc phát hành


Tóm tắt lịch sử của Ethereum (ETH) từ ý tưởng của Vitalik Buterin đến lúc phát hành

Ethereum (ETH) ra đời vào ngày 30 tháng 6 năm 2015, và trở thành sự kiện đáng chú ý nhất kể từ khi Bitcoin ra mắt. Vậy ý tưởng bắt đầu từ đâu và ai là cha đẻ của Ethereum?

Sự ra đời của ý tưởng

Ý tưởng về Ethereum (ETH) hình thành từ khi nào?

Một số người cho rằng trong năm 2009, do sự xuất hiện của Bitcoin như là giải pháp thực tiễn đầu tiên của việc phân quyền và sự thành công của Blockchain dưới hình thức một giao thức thanh toán, đã gây ảnh hưởng lớn đến Vitalik Buterin, người tạo ra Ethereum (ETH).

tz4IzS2

Tuy nhiên, cụ thể vào năm 2012, Buterin rời Đại học Waterloo để đi vòng quanh thế giới và tham gia vào các dự án tiền điện tử khác nhau trong sáu tháng. Trong chuyến đi này, Vitalik Buterin người Nga đã nảy ra ý tưởng về Ethereum (ETH), một nền tảng được bảo mật an toàn kinh tế cho sự phát triển của bất kỳ loại ứng dụng phân quyền nào.

Các lĩnh vực chính của Vitalik về học thuật là lý thuyết thông tin, mật mã học, xã hội học, chính trị và kinh tế. Ethereum (ETH) được sinh ra ở giao lộ của những nguyên tắc như một công cụ để xây dựng các hệ thống an toàn, đáng tin cậy và tiết kiệm hơn trước rất nhiều.

Sách trắng của Buterin (Whitepaper)

Ngay sau đó, Vitalik bắt đầu soạn thảo cuốn Ethereum Whitepaper. Tài liệu cung cấp biện minh cho sự phát triển một công nghệ mới, vạch ra các nguyên tắc cơ bản và các ứng dụng khả thi. Đó là bước quan trọng trong sự phát triển một quy trình mới để phân loại lý thuyết nguyên thùy soup. Tờ Whitepaper đã được xuất bản vào cuối năm 2013 và khoảng một tháng sau đó, vào ngày 23 tháng 1 năm 2014, Vitalik đã công bố dự án Ethereum (ETH) trên diễn đàn Bitcointalk.

Trong bài viết của mình, Buterin tiết lộ rằng ông đang hợp tác với Tiến sĩ Gavin Wood và Jeffrey Wilcke 2 người là nhà phát triển chính.Wood, một nhà công nghệ tự tin theo kiểu tự lập, đã đóng vai trò quan trọng trong sự phát triển của Ethereum (ETH) sau chính Buterin. Ông đã xuất bản “Yellow Paper”, bản đặc tả chính thức của máy ảo Ethereum (ETH) vào tháng 4 năm 2014. Sau đó ông đã giúp mã hóa chức năng đầu tiên thành bảy ngôn ngữ lập trình, đánh dấu việc tạo thành nguyên mẫu đầu tiên của nền tảng Ethereum (ETH).

Nền tảng Ethereum và phát hành mã token

Giống như Ethereum (ETH), Bitcoin dựa trên công nghệ Blockchain. Nhưng sẽ không có ý nghĩa gì nếu không được hỗ trợ bởi hệ thống mạng khỏe nhất trong lịch sử. Các nhà đầu tư và cá nhân đã đổ hàng trăm triệu đô la vào hệ sinh thái Bitcoin, dành một khoản lớn cho thiết bị đào coin, kinh doanh, các giải pháp công nghệ kinh doanh liên quan.

Việc tung ra một mạng lưới tương tự đòi hỏi phải có nỗ lực tương tự. Để khởi sự một cộng đồng các nhà phát triển, thợ đào coin và các nhà đầu tư, Ethereum (ETH) đã quyết định tiến hành chạy thử với hơn 60 triệu đồng xu điện tử, Ethers. Tổ chức Ethereum (ETH) có trụ sở pháp lý tại Zug, Thụy sĩ, được thành lập vào tháng 6 năm 2014, quản lý pháp lý và tiếp thị liên quan đến chiến dịch gây quỹ cộng đồng. Chiến dịch đã được phủ sóng bởi các ấn phẩm chính, cả từ các phương tiện truyền thông tiền điện tử và những người khác. Chiến dịch là một thành công lớn, thu được hơn $ 18 triệu chỉ trong 42 ngày và đã trở thành chiến dịch gây quỹ cộng đồng lớn thứ 5 trong lịch sử.

Sự mở rộng

Bây giờ Buterin, Wood và Wilcke lại có thể tập trung phát triển. Họ đã làm việc này sau khi thành lập một trụ sở pháp lý khác có tên là ETH DEV, nhằm mục đích trực tiếp giám sát quá trình phát triển Ethereum (ETH). Để giữ được đà phát triển và mức độ tham gia của cộng đồng cao, họ đã tiếp tục phát hành một số phiên bản Proof-of-Concept cải tiến của phần mềm trước. Các bài viết thường xuyên trên blog chính thức đã giữ được sự quan tâm của mọi người.

Vào khoảng thời gian đó, các cộng đồng lớn dành cho Ethereum (ETH) như subreddit, bắt đầu phát triển nhanh chóng. Ngay sau đó, hệ sinh thái đã trở nên đủ lớn để đảm bảo một buổi họp mặt.

Hội Nghị đầu tiên

DEVCON-0, sự kiện đầu tiên dành riêng cho Ethereum (ETH), được thực hiện bởi ETH DEV tại Berlin vào tháng 11 năm 2014. Ở đó, các nhà phát triển Ethereum (ETH) từ khắp nơi trên thế giới đã gặp nhau để thảo luận về các vấn đề về an ninh và khả năng mở rộng của mạng lưới, cập nhật phần mềm. Sự an toàn và khả năng phục hồi của Ethereum (ETH) vẫn là điều quan trọng nhất đối với các nhà phát triển. Họ đã đi một quãng thời gian đủ dài để đảm bảo điều này mặc dù nó dẫn đến một số người xem xét dự án vaporware.

Ngoài việc kiểm tra mã chương trình thông thường, một trong những biện pháp để đảm bảo an ninh là thử nghiệm ngẫu nhiên fuzz, được tiến hành trong một hộp đen, tức là không có sự tương tác giữa con người. Thay vào đó, phần mềm được nạp đầu vào ngẫu nhiên và sau đó người kiểm tra xem xét kỹ lưỡng các kết quả đầu ra cho bất kỳ dấu hiệu nào của sự cố.

Vào tháng 4 năm 2015, Quỹ đã công bố chương trình DEVgrants, nơi tài trợ cho các dự án tốt nhất trong mạng Ethereum (ETH). Chương trình đã được kích hoạt lại vào tháng 1 năm 2016 sau một thời gian ngắn tạm dừng và vẫn có sẵn cho các nhà phát triển tham vọng.

Giai đoạn cuối

Các công tác chuẩn bị cuối cùng trước khi ra mắt đó là phát hành Olympic, phiên bản thứ 9 và cũng là phiên bản cuối cùng của Proof-of-Concept trong Ethereum (ETH). Các nhà phát triển đã sử dụng cơ hội này để thực hiện kiểm tra an ninh lần cuối cùng. Họ đã thuê một số công ty bên ngoài để tiến hành kiểm toán mã. Nhưng quan trọng hơn, các nhà phát triển đã công bố chương trình Ethereum Bounty. Đó là phần thưởng đáng kể của Bitcoin cho những ai có thể tìm thấy bất kì điểm yếu nào trong phần mềm của Ethereum (ETH). Ngày nay, chương trình vẫn hoạt động, do đó cộng đồng mạng vẫn đang tiếp tục tìm kiếm sai xót để dành phần thưởng.

Việc tấn công toàn bộ vào mã Ethereum (ETH) đã cho phép các nhà phát triển cuối cùng đảm bảo rằng nó đã sẵn sàng để khởi chạy.

Ethereum phát hành

Ethereum (ETH) đã được phát hành vào ngày 30 tháng 6 năm 2015, hơn một năm rưỡi sau khi công bố ban đầu Whitepaper của Vitalik Buterin. Công việc hàng tá, hàng trăm nhà khoa học, kỹ sư, và nhà phát triển đã làm việc đến cực điểm trong thời gian phát hành Frontier. Dù chỉ là là một phiên bản chạy thử nhưng nó vẫn ổn định hơn nhiều so với mong đợi và toàn bộ cộng đồng đã bắt đầu xây dựng trên này.

Các nhà phát triển đã đổ xô vào mạng, làm việc với các dự án mới. Gần như mỗi ngày, ho đều tiếp tục tung ra các sản phẩm mới, ngoài những sản phẩm đã ra mắt kể từ khi phát hành ban đầu của Ethereum (ETH).

Mặc dù phần khó nhất trong việc phát triển công nghệ được quan tâm, nhưng công trình của Ethereum Foundation còn lâu dài mới kết thúc.

Vào tháng 11 năm 2015, Quỹ đã tổ chức DEVCON-1, triển lãm thứ hai cho các nhà phát triển Ethereum (ETH), diễn ra ở London, và có sự tham dự của hơn 400 nhà phát triển và doanh nhân. Trong số đó có đại diện của các công ty lớn như UBS, IBM và Microsoft, đánh dấu sự khởi đầu mới cho Ethereum (ETH), khi nó trở thành một xu thế lớn trên thị trường fintech và thực sự ngang ngửa với Bitcoin.


Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.