Tổng Giám đốc BIS muốn ngăn cản tiền thuật toán gia nhập ‘Hệ thống Tài chính chính thức’

Tổng Giám đốc BIS muốn ngăn cản tiền thuật toán gia nhập ‘Hệ thống Tài chính chính thức’


Tổng Giám đốc BIS muốn ngăn cản tiền thuật toán gia nhập ‘Hệ thống Tài chính chính thức’

Augustín Carstens, Tổng giám đốc của Ngân hàng thanh toán quốc tế (BIS), mới đây đã gọi Bitcoin là “sự kết hợp giữa bong bóng, kế hoạch Ponzi và thảm hoạ môi trường” và yêu cầu các ngân hàng trung ương điều chỉnh lại tiền thuật toán một cách chi tiết hơn trong một bài phát biểu tại Đại học Goethe vào ngày 6 tháng 2 vừa qua.

BIS được biết đến như là “ngân hàng của các ngân hàng trung ương” vì nó chỉ cung cấp các dịch vụ ngân hàng cho các ngân hàng trung ương và các tổ chức quốc tế khác.

Vào tháng 8 năm 2017, khi Carstens còn là người đứng đầu Ngân hàng Trung ương Mexico, ông lập luận rằng Bitcoin không phải là một loại tiền tệ mà là hàng hóa và cảnh báo về tiềm năng của nó đối với tội phạm mạng.

dSKL5ON

Những bình luận gần đây của Carsten được đưa ra trong bối cảnh cả hai thị trường chứng khoán truyền thống và crypto đã trải qua một đợt sụt giảm lớn trong đầu tháng 2. Cũng trong tuần này, một số ngân hàng lớn, bao gồm cả Lloyds Banking Group và J.P. Morgan Chase, đã đưa ra quyết định cấm dùng thẻ tín dụng để mua bán tiền điện tử.

Theo quan điểm của Carsten, sự quan tâm toàn cầu đối với tiền thuật toán chỉ đơn thuần là một “cơn sốt đầu cơ” và do đó các quy định nghiêm ngặt của các ngân hàng trung ương là cần thiết:

“Nếu các nhà chức trách không hành động trước, tiền thuật toán có thể trở nên liên kết với hệ thống tài chính chính thống và trở thành mối đe dọa đối với sự ổn định của thị trường này”.

Carsten cũng báo động về tình trạng một số ngân hàng đang chuẩn bị đưa “ATM Bitcoin” vào hoạt động, cho rằng khả năng Bitcoin có thể được sử dụng cho các giao dịch bất hợp pháp là quá cao để cho phép đồng tiền này được liên kết với các định chế tài chính chủ đạo:

Dưới vỏ bọc các “trường hợp kinh doanh” có thể có vô vàn các hành động gian lận và phạm pháp, điều đó làm cho các ngân hàng trung ương không thể cho phép tiền thuật toán hoạt động song song với hệ thống tài chính tổng thể và tự do hay tín nhiệm vào sự tin tưởng mà nó cung cấp.


Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.