Vai trò của truyền thông trong lĩnh vực blockchain và cryptocurrency

Vai trò của truyền thông trong lĩnh vực blockchain và cryptocurrency


Vai trò của truyền thông trong lĩnh vực blockchain và cryptocurrency

Truyền thông có vai trò định hướng rất lớn trong lĩnh vực blockchain và cryptocurrency. Phóng viên làm về mảng này cần có lượng kiến thức nhất định về công nghệ và Fintech, cũng như bắt kịp các xu hướng đang thay đổi nhanh chóng.

Lược dịch bài phỏng vấn của Cointelegraph với Mike Butcher – một trong những phóng viên đặt nền móng cho phương tiện truyền thông đưa tin về sự phát triển của blockchain và cryptocurrency, và là một biên tập viên nhiều mảng ở TechCrunch.

Phóng viên (PV): Cảm ơn anh Butcher đã đồng ý phỏng vấn. Vậy là chúng ta đang ở Davos và chủ đề đầu tiên được thảo luận là nền kinh tế kỹ thuật số. Blockchain là từ đã được nhắc đến ở khắp mọi nơi. Anh cảm thấy thế nào về cách truyền thông hiện nay đang xử lý những vấn đề liên quan đến blockchain và cryptocurrency?

Mike Butcher (MB): Các phương tiện truyền thông chính thống đang rất cố gắng bắt kịp những chủ đề này. Thậm chí phóng viên chuyên về mảng công nghệ cũng không theo kịp tốc độ phát triển hiện nay, bởi vì ngành công nghiệp blockchain và cryptocurrency chỉ thực sự là một vấn đề lớn trong năm 2017 vừa qua. Nên, dù được xem là một lĩnh vực cực kỳ thú vị, trước đây người ta không quá quan tâm đến nó như cách họ đang quan tâm bây giờ.

Thế là các phương tiện truyền thông chính thống đang chơi trò đuổi bắt và đã từng có rất nhiều các lỗi vụn vặt vì nhầm lẫn giữa các khái niệm token và coin. Tất nhiên hiện nay không còn những lỗi như vậy nữa, nhưng chắc chắn đó là quãng thời gian lý thú trong thế giới báo chí của chúng ta.

PV: Anh đánh giá truyền thông ảnh hưởng như thế nào lên những biến động thị trường trong mảng Fintech hiện nay?

MB: Tôi nghĩ các tay viết nhà nghề ảnh hưởng rất lớn. Rất nhiều đợt biến động trong lĩnh vực này là do báo chí tạo ra. Tôi nghĩ chúng ta cần làm việc trách nhiệm hơn. Nếu phóng viên chính thống cũng làm tốt như các phóng viên độc lập không chuyên, thì chúng ta sẽ có cái nhìn khách quan hơn.

46B1XX6

PV: Theo ý kiến của anh thì tin tức nào mới đáng để đưa tin? Ý tôi là các công ty dùng từ blockchain ngay trong tên công ty hoặc phát hành ICO và nhiều tờ báo nghĩ đó là những tin tức giá trị. Với anh thì những gì mới có thể thu hút sự chú ý?

MB: Với TechCrunch, về cơ bản chúng tôi quan tâm đến tất cả những công nghệ nền tảng thực tế trong lĩnh vực này, nên chúng tôi không thật sự viết về các ICO và những điều liên quan đến nó. Chúng tôi ưa thích trao đổi về công nghệ nền tảng, những ứng dụng thực tế, những gì có thể làm gián đoạn quá trình phát triển công nghệ, đại loại thế. Tất nhiên, thật tốt khi đề cập đến sự thật là chúng có thể sẽ có ICO, nhưng theo ý tôi đó không phải là tin tức hàng đầu. Tôi cũng biết một số ICO rất thú vị, nhưng số nhiều thì không. Mà chính xác là nền tảng công nghệ đứng phía sau nó kìa.

PV: Anh là một trong những người đầu tiên nắm được thông tin phát hành của TON ICO, Telegram ICO, nên anh đánh giá dự án này như thế nào? Chính xác thì điều gì đã thu hút sự chú ý của anh?

MB: Tôi không phải là một trong những người đầu tiên đâu. TechCrunch và câu chuyện tôi làm việc với Josh Constine là bước đi sâu đầu tiên vào tìm hiểu những thành phần của Telegram ICO, cách nó hoạt động trong nền kinh tế của riêng nó như thế nào. Nói chung lại là về khả năng sống sót trong dài hạn của bản thân Telegram và những ý nghĩa to lớn, cũng như cách nó sẽ ảnh hưởng lên mạng xã hội khác như Facebook chẳng hạn, những điều có giá trị rất lớn ở thời điểm hiện nay.

Nên những gì làm chúng tôi quan tâm là: Telegram ICO và TON ICO xuất hiện để chuyển động theo hệ tiền tệ của chúng ta, tương tự với cái cách chúng ta sử dụng WeChat ở Trung Quốc để trao đổi giá trị với nhau và để chi trả cho hàng hóa dịch vụ. Tôi nghĩ nó thật tuyệt vời bởi vì ICO của Telegram và dĩ nhiên là đồng TON theo sau đó, sẽ là ứng dụng người tiêu dùng chính thống đầu tiên có một đồng cryptocurrency đính kèm, mà không ai đã làm được trước đây. Vấn đề ảnh hưởng thực sự rất lớn đó. Nên với những lý do như vậy, đây thật sự là câu chuyện tin tức khổng lồ mà TechCrunch đang theo đuổi.

TLQJTAr

PV: Còn những sự kiện đáng chú ý khác của năm 2017 thì sao? Anh chú ý cái gì nhất? Điều gì ảnh hưởng và gây cảm hứng cho anh về Fintech và tin tức về nó?

MB: Tôi thấy những thách thức mà các ngân hàng truyền thống đang phải đối mặt rất đáng quan tâm, như Revolut hay Starling ở Châu Âu. Với những thách thức như vậy, ngân hàng sẽ có thể thử nghiệm hệ thống hoàn toàn mới tích hợp với những công nghệ blockchain cho khách hàng. Và một khi đã được thử nghiệm, ngân hàng có thể cũng sẽ quan tâm đến thế giới cryptocurrency.

Cũng thật hào hứng khi thấy sự tăng trưởng của Coinbase, trở thành ứng dụng cho người tiêu dùng phổ biến nhất trong lĩnh vực này.

Ai mà biết 2018 sẽ mang đến những gì? Tôi đang nghĩ đến rất nhiều điều lý thú trong thế giới mã hóa.

2018 nên đầu tư cryptocurrency nào có lợi nhuận nhất?

PV: Anh kỳ vọng những gì?

MB: Tôi không kỳ vọng. Tôi chỉ viết ra những danh sách liệt kê. Tôi nghĩ nhiều người đang nói đến thị trường điều chỉnh. Điều đó có khả năng xảy ra trong nền kinh tế thực, lẫn với thế giới cryptocurrency. Và bạn nên biết rằng, với những đợt điều chỉnh thị trường, chúng ta lại sẽ có nhiều phát kiến mới hơn, nên vòng tròn tiếp tục.

PV: Thế còn thái độ của công chúng đối với cryptocurrency và blockchain? Trong suốt thời gian anh làm việc với mảng truyền thông liên quan đến công nghệ thì thái độ đó phát triển ra sao và anh nghĩ nó sẽ như thế nào trong vài năm tới đây?

MB: Tôi nghĩ 2017 là năm chúng ta thấy cryptocurrency trở thành đề tài thảo luận chiếm sóng nhiều nhất. Khi tôi nghe tài xế taxi nói về Bitcoin – đó là lúc tôi biết nó thu hút mọi sự quan tâm đến như thế nào, nên là vấn đề lớn đấy. Và hầu hết công chúng quan tâm đều nghĩ cryptocurrency cũng như bong bóng tài chính vậy. Nhưng, tiền mã hóa chỉ là thị trường bong bóng tại một thời điểm nào đó mà thôi.

Và tôi nghĩ với nền tảng công nghệ thì blockchain là những thứ sẽ không bao giờ biến mất. Blockchain hiện hữu và tồn tại. Nó là phân lớp mà Internet luôn cần đến.

VY9PGeZ

PV: Thế còn Davos và cộng đồng cryptocurrency ở đây thì sao? Có khác gì các cộng đồng cryptocurrency khác ở các sự kiện khác mà anh đã tham dự không? Anh có nghĩ cấp bậc chủ đề thảo luận ở đây khác biệt hay tầm nhìn về blockchain và cryptocurrency khác biệt không?

MB: Tôi nghĩ ở Davos có đôi chút cường điệu. Hầu hết mọi người tham gia Davos thật sự là những người ở trong cộng đồng tài chính và quản lý tài sản. Nghĩa là, rất tự nhiên họ có thể hiểu được các khái niệm liên quan đến tài sản mã hóa. Nhưng về lĩnh vực công nghệ, họ vẫn thường đi phía sau thôi. Nên bạn có thể đi ăn tối với họ và rồi họ nói về blockchain, nhưng không thật sự hiểu bản thân đang nói cái gì đâu. Thật thú vị khi quan sát điều đó. Tôi không có ý gì đâu, nhưng bạn biết đấy, tôi đã tham gia một số sự kiện, hội nghị về lĩnh vực này – chúng rất thú vị và có giá trị. Và có rất nhiều người nói với tôi rằng:

“Tại sao chúng ta phải thảo luận về cryptocurrency ở Davos mà không tổ chức một phiên bản Davos cho riêng cộng đồng cryptocurrency thôi?”

Và điều đó rất có thể sẽ xảy ra lắm đấy.

PV: Tuyệt vời thật! Chúc anh tận hưởng thời gian ở Davos và cám ơn rất nhiều về buổi phỏng vấn này.

MB: Là niềm vinh hạnh của tôi mà. Cảm ơn bạn rất nhiều!

Còn bạn nghĩ sao về tầm ảnh hưởng của truyền thông trong lĩnh vực Fintech và cryptocurrency?


Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.