Vấn đề thực sự của các Nocoiner

Vấn đề thực sự của các Nocoiner


Vấn đề thực sự của các Nocoiner

Một Nocoiner, theo định nghĩa của từ điển Urban, là một người không có Bitcoin. Nhưng không phải ai không có Bitcoin cũng là một nocoiner.

Đáng chú ý là, điều khiến cho một người không có Bitcoin trở thành một Nocoiner không chỉ đơn giản chỉ là sự vắng mặt của các loại tiền tệ kỹ thuật số trong danh mục đầu tư của họ, mà là thái độ ác cảm của họ về nó.

Định nghĩa của từ điển Urban đã được đăng vào tháng 12 – khoảng thời gian mà từ này được sử dụng rộng rãi trong cộng đồng bitcoin – dùng để mô tả các nocoiner:

“… những người bỏ lỡ cơ hội mua Bitcoin ở một mức giá thấp … và sau đó tiếc nuối vì mình đã không nắm được cơ hội. Từ đó các nocoiner ghen ghét với các Bitcoin Hoder và trả thù bằng cách liên tục tung ra các tin đồn rằng Bitcoin sẽ sụp đổ, Bitcoin là một scam, một bong bóng, hoặc các loại FUD dễ dàng bị phá vỡ.”

Nói cách khác, một Nocoiner có tất cả những gì mà các triết gia gọi là ressentiment, được La Wik định nghĩa như “mong muốn người khác cũng cảm nhận được đau đớn đi kèm với cảm giác về sự thấp kém hoặc thất bại của chính mình đối với một vật mà họ không thể có được”.

Người dùng Twitter được biết đến với tên @crackbagged đã nhận ra cái nhìn sâu xa về tâm lý này trong một bài báo tuần san tháng sáu năm ngoái, và anh đã cảnh báo các đồng nghiệp của mình đừng hả hê khi giá lên đến $1 triệu:

“Những người bạn nói về Bitcoin cho họ nghe có thể quay lại tấn công bạn và bạn có thể bị cáo buộc như một phù thủy độc ác, hoặc thậm chí còn tệ hơn. Tâm trí của một nocoiner (một người không có Bitcoin) rất nguy hiểm.”

Marco Santori, một luật sư đại diện cho những startup Bitcoin kể từ những ngày đầu và bây giờ ông là chủ tịch kiêm giám đốc hợp pháp của nhà cung cấp ví Blockchain, gần đây đã thể hiện sự chán ghét của ông đối với những “nocoiner” trên Twitter, ông viết rằng “nó có một hương vị cay đắng khi chúng tôi phải chống lại họ” và “chống lại họ giống như phải chống lại với một tộc người dân tộc thiểu số vậy”.

eoOyB9u

Tuy nhiên, số lượng những người tham gia bộ lạc báo hiệu ít nhất cũng nhiều như những Bitcoiner (những người có bitcoin). Nocoiner không chỉ hoài nghi hay thậm chí là mong Bitcoin bị mất giá. Ông chỉ còn cách phải giả vờ đồng ý với những người này rằng bitcoin sẽ sớm hết thời.

Một nocoiner không chỉ đơn giản nghi ngờ về các trường hợp sử dụng của tiền tệ kỹ thuật số – ông tuyên bố rõ ràng rằng không có trường hợp sử dụng nào hết, dù có các bằng chứng chứng minh nhận định đó là sai. (Một tập hợp các nocoiner sẽ khẳng định rằng việc sử dụng duy nhất là phạm pháp, nhằm làm sai lệch logic đối với các khiếu nại với pháp luật.)

Nocoiner nhạo báng sự sốt sắng của những bitcoiner, và phỉ báng những người xem bitcoin như một tôn giáo trong đức tin của mình – và gần như không có nơi nào đáng tin cậy hơn.

Người ta cho rằng từ “nocoiner” được sử dụng đầu tiên trên Twitter là vào tháng 2 năm 2017, mặc dù thuật ngữ này dường như được sử dụng thường xuyên trong các diễn đàn 4chan trong nhiều năm. Tuy nhiên, các nocoiner đã có nhiều nhận định và lên kế hoạch này từ lâu trước khi có whitepaper của Satoshi. Có lẽ là từ khi con người đi trên trái đất.

Vào cuối thế kỷ 19, Nietzsche đã so sánh các nocoiner với các tarantula (nhện độc):

“Trong tất cả những lời than thở của họ đều là sự báo thù… và khi phán quyết người khác chính là lúc họ cảm thấy hả hê nhất.”

mXvCRIJ

Mea culpa

Bản thân tôi là một proto-nocoiner vào cuối những năm 1990, một người đã theo dõi Bitcoin 10 năm trước khi khối đầu tiên của nó ra đời.

Làm việc tại một tờ tòa soạn báo liên quan đến lĩnh vực ngân hàng, hàng ngày, tôi nhạo báng sự bùng nổ của dot-com và thường xuyên theo dõi Công ty F**ked, một trang web in những tin đồn không được công bố về sa thải và phá sản ở thời kỳ đỉnh cao của thời đại.

Nổi bật là việc định giá thị trường cho các công ty không kiếm được lợi nhuận hoặc thậm chí là có thu nhập, tôi liếc mắt và mong đến ngày mà các bong bóng internet sẽ bùng nổ. Một khi điều vô nghĩa này kết thúc, tôi từng nghĩ, chúng ta có thể tập trung vào việc viết về những công ty thật sự. Giống như công ty Toàn quốc chẳng hạn.

Trong đó, rất nhiều công ty công nghệ mà tôi đã chế giễu thực sự rất phù phiếm, và hầu hết những công ty đó đều bị chèn ép hoặc mua lại. Tuy nhiên, internet vẫn chuyển đổi nền kinh tế (mặc dù chí ít ngành công nghiệp dịch vụ tài chính cũng làm được điều đó) và sự bùng nổ trong lĩnh vực thế chấp trong thời gian tới đã gây ra nhiều thiệt hại hơn, tất cả đều được xem xét.

Đến nay Công ty Fast vẫn còn tồn tại, trong khi những trang tin đồn nhảm giả mạo tên của tạp chí đã bị lãng quên. Sự tinh tế đã giúp nó tồn tại cho đến ngày nay.

Rõ ràng: Bài học từ thời đó không phải là, chúng ta nên tôn trọng các doanh nghiệp hoặc chấp nhận tất cả các tuyên bố của các nhà công nghệ được cho là bất khả chiến bại. Thay vào đó, hãy giữ một tâm trí cởi mở, nghĩ rằng bạn sẽ vượt ra khỏi các thước đo hàng quý của StreetWall Street đã ám ảnh bản thân bấy lâu, đặt câu hỏi về việc thế giới sẽ tiếp tục hoạt động như thế nào – và đừng nhầm lẫn một con chiến mã (world wide web, bitcoin) với những con ruồi cứ mãi bu ở những nơi không tốt đẹp. (Pets.com, Mt Gox).

Nói cách khác, bạn không cần phải hold hay thậm chí là yêu thích bitcoin. Chỉ cần bạn đừng làm một Nocoiner là đủ.


Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.