10 câu nói đáng nhớ của nhà bác học thiên tài Stephen Hawking

10 câu nói đáng nhớ của nhà bác học thiên tài Stephen Hawking


Câu chuyện về cuộc đời của Stephen Hawking được coi như một huyền thoại và nhiều câu nói của nhà bác học này rất đáng để mọi người đọc và suy ngẫm.


Hawking sinh ngày 8/1/1942, tại Oxford, Anh trong một gia đình có cha mẹ là người học thức. Những năm cuối theo học tại Oxford, Hawking bắt đầu gặp những khó khăn về khả năng vận động. Sức khỏe suy giảm cùng tai nạn ngã cầu thang khiến thể trạng của Hawking càng trở nên tồi tệ. Thậm chí, giọng nói của ông cũng trở nên lắp bắp.

Ở tuổi 21, Hawking bị chuẩn đoán mắc bệnh về thần kinh vận động. Thậm chí, bác sĩ nghĩ ông chỉ sống được thêm 2 năm nữa. Thế nhưng, với nghị lực phi thường, ông đã vượt qua bệnh tật và trở thành nhà vật lý thiên văn học lừng danh thế giới.

10 câu nói đáng nhớ của nhà bác học thiên tài Stephen Hawking

Nhà bác học thiên tài Stephen Hawking

Dưới đây là 10 câu nói đáng nhớ của nhà bác học huyền thoại này:

1. Về khuyết tật

“Lời khuyên của tôi cho những người khuyết tật khác là: hãy tập trung vào những thứ mà khuyết tật không thể ngăn cản bạn làm tốt, đừng bao giờ hối tiếc về những khiếm khuyết đó. Bạn không nên để bị ‘vô hiệu hóa’ về tinh thần cũng như thể chất.”

2. Về mục tiêu

“Mục tiêu của tôi rất đơn giản. Đó là hiểu được hoàn toàn về vũ trụ, tại sao nó như thế và tại sao nó lại tồn tại.”

3. Về sự hài hước

“Cuộc sống sẽ là bi kịch nếu nó không có gì vui.”

4. Về chỉ số IQ của ông

“Tôi không có ý tưởng nào về điều này. Những người tự hào về chỉ số IQ của họ là những kẻ thua cuộc.”

5. Về những điều ông nghĩ hàng ngày

“Phụ nữ. Họ hoàn toàn là một bí ẩn.”

6. Lời khuyên của ông dành cho 3 đứa con của mình

“Một, hãy nhớ nhìn lên các vì sao và đứng nhìn xuống chân của mình. Hai, không bao giờ từ bỏ làm việc. Làm việc cho con ý nghĩa và mục đích, và cuộc sống sẽ trống rỗng nếu không có nó. Ba, nếu con đủ may mắn để tìm thấy tình yêu, hãy nhớ rằng mình có nó và đừng vứt bỏ nó đi.”

7. Về lý do tại sao ông lại viết cho một đối tượng phổ biến

“Tôi đã đặt rất nhiều nỗ lực vào việc sáng tác cuốn sách ‘A Briefer History’ (Lược sử thời gian) tại thời điểm tôi bị bệnh nặng do viêm phổi vì tôi nghĩ rằng điều đó rất quan trọng cho các nhà khoa học trong việc giải thích các vấn đề của họ, đặc biệt trong vũ trụ học. Hiện nay, nó giúp đưa ra câu trả lời cho nhiều câu hỏi về tôn giáo trước đây.”

8. Về lý thuyết dây

“Khi chúng ta hiểu về lý thuyết dây, chúng ta sẽ biết vũ trụ bắt đầu như thế nào. Nó không ảnh hưởng nhiều đến cách chúng ta sống, nhưng điều quan trọng là chúng ta hiểu được mình đến từ đâu và kỳ vọng tìm thấy điều gì khi khám phá về nó.”

9. Về trí tuệ nhân tạo (AI)

“Thành công trong việc tạo ra AI có thể là sự kiện lớn nhất trong lịch sử nền văn minh của chúng ta. Nhưng đây cũng có thể là sự kiện cuối cùng trừ khi chúng ta tìm cách tránh những rủi ro”.

10. Khi gặp khó khăn

“Chẳng tốt chút nào nếu bạn cảm thấy tức giận mỗi khi gặp phải khó khăn. Tôi tiếp tục suy nghĩ về vấn đề này nhưng có thể làm một việc khác nào đó. Đôi khi mất nhiều năm để tôi có thể nhìn ra con đường tiếp theo. Đối với trường hợp về ‘Lỗ hổng thông tin và hộp đen’, tôi đã cần đến 29 năm.”

Lam Hoàng-Business Insider


Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

  1. 725206 35871Be the precise weblog should you have wants to learn about this topic. You comprehend considerably its nearly onerous to argue to you (not that I personally would needHaHa). You undoubtedly put a new spin for a topic thats been discussing for some time. Nice stuff, simply good! 958020

  2. 763240 532896Im so happy to read this. This really is the type of manual that needs to be given and not the accidental misinformation thats at the other blogs. Appreciate your sharing this greatest doc. 166454