500 triệu đã được chuyển vào địa chỉ “nguyên thuỷ” của Ethereum “một cách nhầm lẫn”

500 triệu đã được chuyển vào địa chỉ “nguyên thuỷ” của Ethereum “một cách nhầm lẫn”


500 triệu đã được chuyển vào địa chỉ “nguyên thuỷ” của Ethereum “một cách nhầm lẫn”

Block nguyên thuỷ là một biểu tượng mang tính tinh thần rất lớn. Nó tượng trưng cho thời khắc khai sinh ra một đồng tiền điện tử mới, và khi đồng tiền ấy phát triển lớn mạnh, thì “viên đá móng ấy” – block đầu tiên được đào lên – trở thành thứ được cộng đồng người dùng “thờ tụng”. Địa chỉ đầu tiên của Ethereum là một con số rất dễ nhớ: nó bắt đầu bằng 0x và theo sau bởi 40 số 0. Tuy nhiên, đây lại là nơi đã bị gửi nhầm đến 6 triệu đô Ether và hơn 500 triệu đô gồm đủ loại token ERC20 khác nhau.


Cái địa chỉ mà không chịu ngừng nhận thêm tiền

Sự vô thần và đam mê công nghệ không phải lúc nào cũng đi đôi với nhau, ấy vậy mà trong lĩnh vực tiền điện tử, niềm tin tôn giáo có vẻ như rất là mạnh mẽ. Từ những chia rẽ gây ra bởi các đợt hard fork cho đến mâu thuẫn giữa những người ủng hộ block lớn hoặc block nhỏ, tiền điện tử gần như là tôn giáo đối với giới người dùng. Như từng được đề cập trong bài đăng trước, người ta đến hiện tại vẫn gửi BTC vào trong địa chỉ nguyên thuỷ của Bitcoin như là một cách để bày tỏ sự biết ơn đến với Satoshi. Họ có vẻ như cũng đang làm điều tương tự đến với địa chỉ nguyên thuỷ của Ethereum, nhưng lần này không phải là vì muốn nói lời cảm ơn đến Vitalik Buterin và các đồng sự, mà thay vào đó đơn giản là tại lỗi người dùng.

0x0000000000000000000000000000000000000000 là một địa chỉ rất chi là dễ nhớ. Nó cũng là một dòng ký tự ta có thể vô tình nhập vào. Tất cả chỉ cần một ngón tay đè nặng lên phím “0” và lượng token ERC20 của bạn có thể được chuyển đi đến một địa chỉ mà số phận của chúng có thể là sẽ là nằm lại đó mãi mãi. Mọi chuyện còn tồi tệ hơn khi một số ví thường được cài đặt mặc định chuyển tiền đến địa chỉ này.

“Liệu có cách nào để tôi khôi phục lại Golem minh đã gửi đến địa chỉ nguyên thuỷ không?”, một người dùng Reddit đặt câu hỏi. “Tôi đang chuyển tiền từ ví MEW về Ledger Nano S của tôi và quên nhập địa chỉ vào trước khi nhấn nút gửi, và ví Ethereum có vẻ như đã mặc định gửi về địa chỉ nguyên thuỷ. Có ai từng lâm vào hoàn cảnh này chưa?”

Tặng token cho “Chúa trời” Ethereum

Một người dùng khác thậm chí còn cho biết là đã gửi toàn bộ số tiền tiết kiệm trị giá 1.493 ETH vào đó. Tổng cộng, địa chỉ nguyên thuỷ của Ethereum đã nhận được hơn 750 giao dịch trong vòng 3 năm và chứa trong đó hơn 7.000 ETH – trị giá 6 triệu USD – cùng 200 token ERC nữa với tổng giá trị là 517 triệu đô la Mỹ.

fWGjFzJ

Thông tin kỹ thuật về địa chỉ 0x0000000000000000000000000000000000000000

Một phần các token trên là airdrop được cố ý gửi đến mọi địa chỉ ETH, trong khi số còn lại thì lại “bị quẳng đi” một cách vô tình thông qua việc vô tình gửi đến địa chỉ nguyên thuỷ, do đó không thể nào thống kê hết được tổng số token ERC20 gặp lỗi trong giao dịch. Vào những ngày đầu tồn tại, địa chỉ này chủ yếu nhận được Ether, trong đó có cả giao dịch 100 ETH, giữa lúc giá trị các đồng tiền điện tử khi ấy vẫn còn khá thấp. Nhưng sang đến hiện tại, khi mà các dự án Ethereum dần được triển khai, dòng chảy ETH dần bị thay thế bằng các token ERC20.

Nhìn chung, lượng altcoin chứa trong địa chỉ trên gồm 33.000 đồng Aeternity, gần nửa triệu đồng BAT, 9,5 triệu Bytom, 750.000 Golem, vân vân và vân vân. Tuy nhiên, trong khi lượng BTC gửi đến địa chỉ nguyên thuỷ của Bitcoin thì gần như không thể nào khôi phục lại được vì sự biến mất của Satoshi, khả năng hoàn trả token vẫn còn đó đối với trường hợp của Ethereum. Miễn là các nhà sáng lập vẫn còn giữ private key của địa chỉ này, họ có thể dễ dàng lập nên một hợp đồng thông minh mà sẽ tự động chuyển tiền về cho chủ cũ. Từ giờ cho đến lúc đó thì địa chỉ nguyên thuỷ của ETH vẫn sẽ tiếp tục ngốn thêm token trước sự bực tức của những người dùng lơ đãng.

Lạy xin Ngài Buterin hãy rủ lòng thương xót! Nguồn ảnh: CoinTelegraph


Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.