600 máy tính bị đánh cắp để đào Bitcoin

600 máy tính bị đánh cắp để đào Bitcoin


600 máy tính bị đánh cắp để đào Bitcoin

Khoảng 600 chiếc máy tính cấu hình cao trị giá gần hai triệu USD (khoảng 45 tỉ đồng) đã bị đánh cắp tại Iceland để đào tiền ảo.


Theo NBC, cảnh sát Iceland nói đây là một trong những vụ trộm hàng loạt lớn nhất tại quốc đảo Bắc Đại Tây Dương. Khoảng 11 người đã bị bắt, trong đó có một nhân viên an ninh, trong vụ trộm máy tính với tổng giá trị gần hai triệu USD.

Ba trong số bốn vụ trộm xảy ra cuối 2017 và vụ thứ tư diễn ra đầu 2018, song chính quyền không công bố thông tin sớm nhằm tiếp tục theo dõi tội phạm. Tổng cộng 600 máy tính cấu hình cao trong các trung tâm dữ liệu ở Iceland đã bị đánh cắp và kẻ thực hiện đã dùng chúng để đào Bitcoin và các loại tiền điện tử khác.

Cảnh sát cho biết đã lần ra dấu vết số máy tính bị lấy thông qua việc theo dõi lượng điện tiêu thụ trên toàn quốc. Địa điểm sử dụng điện năng cao bất thường có thể là nơi đào Bitcoin bất hợp pháp.

Iceland là quốc đảo thuộc khu vực châu Âu với khí hậu ôn đới hải dương lạnh. Chính điều kiện thời tiết rất giá lạnh này đã khiến nơi đây trở thành địa điểm lý tưởng cho các trung tâm dữ liệu, mỏ đào Bitcoin vì khi máy tính hoạt động sẽ tỏa ra nhiệt lượng rất lớn.

Ngoài khí hậu lạnh nên giảm chi phí cho thiết bị làm mát, Iceland còn hấp dẫn các nhà đầu tư bởi nguồn năng lượng tái tạo giá rẻ, đường truyền Internet tốt. Genesis Mining là một trong số công ty đào Bitcoin có trụ sở tại Iceland với hệ thống hàng nghìn máy đào, hàng chục nghìn card đồ họa (GPU).


Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.