Ẩn mình dưới vỏ bọc ICO, startup Giza ôm hơn 2,4 triệu USD và… bỏ trốn

Ẩn mình dưới vỏ bọc ICO, startup Giza ôm hơn 2,4 triệu USD và… bỏ trốn


Một vụ lừa đảo với giá trị lên tới hơn 2,4 triệu USD vừa xảy ra trên thị trường tiền thuật toán.

 

Ẩn mình dưới vỏ bọc ICO, startup Giza ôm hơn 2,4 triệu USD và… bỏ trốn
Ẩn mình dưới vỏ bọc ICO, startup Giza ôm hơn 2,4 triệu USD và… bỏ trốn

Theo CNBC, hơn 2.100 đồng Ethereum (ETH) đã bị đối tượng lừa đảo đánh cắp sau vụ gọi vốn tiền ảo thành công dưới vỏ bọc của một công ty khởi nghiệp có tên Giza.

Giza là một startup về công cụ lưu trữ tiền kỹ thuật số bảo mật cao gọi vốn dưới hình thức phát hành tiền số (ICO). Tính đến đầu tháng 2, Giza gọi vốn và giữ hơn 2.100 Ethereum, có giá khoảng 2,4 triệu USD ở thời điểm đó.

Giza đã tiến hành ICO vào tháng 1 và thu hút được nhiều nhà đầu tư trong vài tuần sau đó. Chia sẻ với CNBC, nhiều người cho biết họ đã đầu tư một số lượng lớn đồng Ether với giá trị từ 5.000-10.000 USD.

Vụ lừa đảo được sắp xếp một cách tỉ mỉ tập trung quanh một cá nhân bí ẩn có tên là Marco Fike, COO của Giza.

Trả lời phỏng vấn trên CNBC, các đối tác, nhà đầu tư và nhân viên cũ của Giza đều khẳng định chưa bao giờ nhìn thấy khuôn mặt của Marco Fike.

Tất cả có lẽ vẫn nằm trong vòng bí mật cho tới khi một doanh nghiệp của Nga có tên Third Pin LLC – công ty hợp tác phát triển thiết bị đầu cuối cho Giza – đưa thông tin lên một diễn đàn Bitcoin cho biết họ đã chấm dứt mọi quan hệ với Giza vì không nhận được bất kỳ khoản thanh toán hay sự phản hồi nào từ công ty này.

Trên thực tế, đây không phải là vụ lừa đảo đầu tiên trên thị trường tiền thuật toán thông qua ICO. Gần nhất, ngay tại Việt Nam vào cuối tháng 2 vừa qua đã có một trường hợp đầu tư vào tiền kỹ thuật số bị lừa mất số tiền lên đến 350.000 USD, tương đương 8 tỷ đồng.

Xa hơn một chút là vụ đóng cửa sàn Bitcoinnect khiến cho khoảng 50.000 nhà đầu tư Việt Nam mất trắng. Tiếp đến là vụ tấn công lấy đi số tiền ảo trị giá 533 triệu USD trên sàn Coincheck ở Tokyo.

Các sự việc này một lần nữa lại cho thấy những rủi ro vô cùng lớn đối với hoạt động gọi vốn ICO nói riêng và thị trường tiền kỹ thuật số nói chung.


Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.