Đánh giá dự án ICO Merculet – Thước đo sự chú ý.

Đánh giá dự án ICO Merculet – Thước đo sự chú ý.


TỔNG QUAN DỰ ÁN

Một trong những nguyên tắc cốt lõi của kinh tế là tính khan hiếm. Chúng ta đối mặt với tình trạng khan hiếm gần như trong mọi hoạt động hằng ngày, bạn muốn đi chơi nhưng bạn chưa làm xong việc, hay bạn muốn mua quần áo mới nhưng không đủ tiền…Trong những năm qua, sự bùng nổ của kỷ nguyên công nghệ thông tin đã dẫn đến tình trạng khan hiếm của sự chú ý khi mà có quá nhiều thứ cần sự chú ý của bạn, quảng cáo trước khi xem bộ phim mới, trạng thái mới từ bạn bè trên facebook, email mới từ đồng nghiệp…Nhà kinh tế học Herbert Simon, người được giải Nobel kinh tế năm 1978, cho rằng: “Sự thừa thãi của thông tin phải kéo theo sự khan hiếm của cái gì đó, cái mà thông tin đã ngốn mất. Cái đó chính là sự chú ý của người tiếp nhận” Ông cũng cho biết một trong những lỗi lớn nhất của doanh nghiệp là xây dựng hệ thống quản lý thông tin tập trung vào quá vào tính khan hiếm của thông tin hơn là tính khan hiếm của sức chú ý. Theo quan điểm cũ trước đây của một số nhà kinh tế, sự chú ý là một thứ hàng hóa khan hiếm không thể đong đếm, nó không có sẵn để trao đổi mua bán mà phải tao ra. Với sự ra đời của công nghệ blockchain, dự án ICO Merculet là dự án đầu tiên cung cấp nền tảng quản lý sự khan hiếm sức chú ý, cho phép định giá, mua bán trao đổi sự chú ý bằng cách token hóa sự chú ý, đóng gói, bán cho doanh nghiệp và thưởng cho người dùng và người tạo ra nội dung. Dự kiến dự án sẽ gồm 3 cấu phần chính như sau:

 • Hệ thống đánh giá sự chú ý (UAV): Đây là cấu phần cho phép đánh giá giá trị của sự chú ý (chia sẻ, thích, thời gian đọc…), token hóa, cung cấp bằng chứng hiệu quả về sự chú ý của người dùng. Hệ thống cho phép tạo mối quan hệ lâu dài giữ doanh nghiệp và người dùng.
 • Hệ thống khuyến khích sự chú ý (UAT): Cho phép doanh nghiêp phát hành token UAT cho người dùng dựa trên giá trị được đánh giá bởi hệ thống đánh giá sự chú ý, điều này cho phép khuyến kích người dùng tương tác với nội dung.
 • Nền tảng nội dung mở: Cung cấp nền tảng phi tập trung cho phép xây dựng nhiều ứng dụng như hệ thống giới thiếu nội dung hay, hệ thống tag, quản lý tác quyền, phân tích dữ liệu…
Đánh giá dự án ICO Merculet – Thước đo sự chú ý.

Hệ sinh thái Merculet

Mô hình kinh tế của Merculet được xoay quanh 4 đối tượng chính doanh nghiệp, người dùng, người tạo nội dung và nhà quảng cáo. Đồng tiền điện tử của nền tảng được phát hành là đồng MVP


 • Người dùng: Người dùng xem, thích, chia sẻ, sử dụng các úng dụng trên nền tảng nội dung mở sẽ được ghi vào mạng blockchain. Sau đó sự chú ý của mỗi người dùng sẽ được đánh giá và được trả một khoản phí bằng MVP dựa trên sự tương tác.
 • Doanh nghiệp: Doanh nghiệp sử dụng MVP để tạo ra đồng tiền riêng trên cho ứng dung của họ trên nền tảng UAT, sử dụng nó trả cho người dùng, những đồng tiền này chỉ có thể dùng trao đổi trong nền tảng.
 • Nhà quảng cáo: Sẽ cung cấp các dịch vụ liên quan đến quảng cáo như banner quảng cáo…chấp nhận thanh toán bằng MVP.
 • Người sang tạo nội dung: cho phép các cá nhân và tổ chức tạo ra những nội dung có chất lượng cao như video, dịch thuât… và nhận thanh toán bằng MVP.

THÔNG TIN CHI TIẾT VỀ ICO

 • Ký hiệu MVP
 • Loại: ERC 20
 • Hardcap: 31000 ETH
 • Giá ICO 1 ETH = 87500 MVP (presale có bonus 20%)
 • Tổng cung: 10 tỷ MVP
 • Phân phối: 35% cho quỹ phát triển, 15% cho hoạt động marketing, 30% dành cho ICO, 20% cho nhóm phát triển và cố vấn.

NHÓM PHÁT TRIỂN

Nhìn chung, nhóm phát triển gồm 10 thành viên chính có khá nhiều kinh nghiệm từ nhiều doanh nhiệp lớn như HP, EMC, SAP. Trong đó một số thành viên nổi bật trong nhóm phát triển như.

 • Ivan Jiang, sang lập dự án, từng nhóm trưởng tại Hewlett-Packard HP China, HP Silicon Valley, kĩ sư trưởng tại SAP, đại diện đầu tiên tại Trung Quốc của dịch vụ SAP Cloud acceleration
 • Shen Jun Zhang, CTO của dự án có hơn 12 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực công nghệ thông tin, tường làm việc cho nhiều công ty lớn trên thế giới như HP, SAP, EMC. Hiện tại là CTO của Magic windown, phụ trách phát triển dịch vụ trên điện thoại
 • Jerry Gao, CPO của dự án có hơn 10 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực thiết kế giao diện cho các sản phẩm điện thoại, từng là cố vấn giải pháp Data solution Vivaki

Nhóm phát triển merculet

Ngoài ra dự án được cố vấn bởi nhóm cố vấn có ảnh hưởng lớn trong lĩnh vực blockchain bao gồm giáo sư Zhang (giáo sư trường đại học Stanford, chủ tịch quỹ đầu tư DanHua), Shen Bo (đồng sang lập Bitshares và quỹ đầu tư Fenbushi Capital), Roger Lim (giám đốc quỹ NEO, từng cố vấn Selfkey, Qlink, Buzelle). Dự án được sự đầu tư bởi nhiều quỹ đầu tư lớn như Fenbushi, Dfund, DHVC…

ĐÁNH GIÁ DỰ ÁN

Điểm mạnh của dự án

 • Sự chú ý mà trong những tài nguyên khan hiểm, cần có sự quản lý hợp lý, dự án Merculet là dự án đầu tiên, cung cấp giải phép đồng bộ quản lý sự chú ý cho phép định giá, mua bán trao đổi sự chú ý bằng cách token hóa sự chú ý, đóng gói, bán cho doanh nghiệp và thưởng cho người dùng và người tạo ra nội dung.
 • Dự án tập trung vào thị trường tiềm năng khi xu hướng content marketing đang dần chuyển sang attention marketing.
 • Nhóm phát nhóm cố vấn đều giàu kinh nghiệm trong lĩnh vực online marketing, công nghệ blockchain.. Đặc biệt nhóm cố vấn có ảnh hưởng lớn trong lĩnh vực tiền điện tử như Shen Bo (đồng sang lập Bitshares và quỹ đầu tư Fenbushi Capital), Roger Lim (giám đốc quỹ NEO, từng cố vấn Selfkey, Qlink, Buzelle).
 • Dự án có lộ trình phát triển rõ ràng, gọi số vốn vừa phải không có bonus quá nhiều trong giai đoạn presale điều này tránh việc xả hàng sau ICO.

Thách thức của dự án

Dự án có mục tiêu khá tham vọng, một trong những thách thức với dự án là phát triển đối tác, ứng dụng và người dùng trong hệ sinh thái. Hiện tại một số dự án khác cũng đang có ý tưởng tương tư tuy nhiên, merculet có thể nói là giải pháp đồng bộ nhất.

Hiện tại dự án mới đang ở giai đoạn Proof of concept.

KẾT LUẬN

Dự án ICO Merculet là dự án có ý tưởng độc đáo với nhóm phát triển mạnh, được ủng hộ từ nhiều quỹ đầu tư lớn.

XEM THÊM THÔNG TIN

Website: http://merculet.io/

Telegram: https://t.me/Merculet

Medium: https://medium.com/merculet

Whitepaper: http://merculet.io/static/pdf/Merculet_Whitepaper_V0324b-EN.pdf


Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.