Đâu sẽ là bất ngờ trong đợt hard fork đầu tiên của Zcash?

Đâu sẽ là bất ngờ trong đợt hard fork đầu tiên của Zcash?


Zcash, cryptocurrency tập trung tối đa vào quyền riêng tư, đang chuẩn bị cho đợt hard fork đầu tiên với tên gọi “Overwinter”.

Đội ngũ phát triển của Zcash không hy vọng tin tức này sẽ khơi mào cho những cuộc tranh cãi gay gắt hay thổi bùng sự phấn khích được nhận coin miễn phí của các user. Trái lại, họ chỉ mong “Overwinter” sẽ đặt nền tảng cho những phần nâng cấp ấn tượng hơn trong tương lai.


Trong khi nâng cấp thêm vào các tính năng mới cho Zcash, Zooko Wilcox, đồng sáng lập kiêm CEO công ty Zero Coin Company, cho biết:

“Mục đích lần này là để thực hiện nâng cấp network.”

Như vậy, đội ngũ phát triển của đồng coin này đã chính thức thông báo cho cộng đồng user về quy trình hoạt động.

Hiện tại, hầu hết nguồn lực đều dùng để tập trung hoàn thiện “Overwinter”, dự kiến sẽ ra mắt vào tháng 6, cũng như chuẩn bị nâng cấp cho lần hard fork tiếp theo mang tên Sapling. Đợt hard fork tiếp theo này sẽ dọn đường cho những cơ hội lớn hơn, thúc đẩy giao dịch trên mạng lưới đồng thời duy trì nền tảng bảo mật hiện có của đồng cryptocurrency này.

Nhắc đến tên gọi các đợt nâng cấp (giai đoạn phần mềm hiện tại của Zcash mang tên “Sprout”), ông Wilcox khẳng định đây sẽ là một bước chuyển mình suôn sẻ.

Ông cho hay:

“ Nếu mầm cây (sprout) của bạn qua được mùa đông giá rét, mầm cây của bạn sẽ trở nên cứng cáp hơn.”

Và theo lời đội ngũ phát triển, nếu như Zcash sống sót qua được mùa đông năm nay, thì chắc chắn đồng coin này sẽ mạnh mẽ hơn rất nhiều.

Đâu sẽ là bất ngờ trong đợt hard fork đầu tiên của Zcash?

Và khi nhắc đến hard fork, người ta thường nghĩ nhiều đến những tranh cãi nảy lửa do hard fork là một dạng cơ chế quản trị buộc người dùng phải thích ứng với những thay đổi về mặt kỹ thuật. Tuy vậy, đội ngũ phát triển lại cho rằng nếu người dùng thích nghi với lần hard fork đầu tiên này thì những lần fork sau sẽ diễn ra thuận lợi.

Ông Wilcox nói thêm:

“Mỗi khi đề cập đến từ “hard fork”, ai ai cũng hỏi tôi đồng coin mới là gì và đoán già đoán non không chừng sẽ có một đợt airdrop.” Tuy nhiên, ông lại thích gọi Overwinter là “bản cập nhật mạng lưới.”

( *Airdrop: Hình thức đăng kí làm nhiệm vụ khá đơn giản để nhận coin miễn phí từ nhóm phát triển coin. Đa số airdrop bạn chỉ cần điền vào form đăng ký, cao hơn thì yêu cầu bấm like hay follow Facebook & Twitter.)

Nhưng Wilcox cho biết đợt hard fork này sẽ không như vậy, vì “mọi người sẽ thích phiên bản 2.0” của zcash với các tính năng mới mở khóa ngay lập tức.

Overwinter – cái tên đầy ẩn ý

Trước nhất, Overwinter bổ sung thêm tính năng replay protection cho Zcash, mà theo đó các giao dịch của user trên chuỗi cũ gửi đi sẽ không bị lặp lại trên chuỗi mới.

Wilcox nói rằng tính năng này mang tính đề phòng nhiều hơn, do không phải user nào cũng nâng cấp hệ thống mới của họ (mặc dù điều này có thể là vấn đề với những đợt hard fork trong tương lai, dẫn đến những bản nâng cấp gây nhiều tranh cãi hơn.)

wXMmweo
Wilfox tỏ hứng thú nhất khi bàn đến tính năng mới, “hết hạn giao dịch”, một cơ chế làm cho các giao dịch hết hạn sau một giờ.

Mặc dù điều này nghe có vẻ kỳ lạ, nhưng lại xảy ra khá thường xuyên khi các giao dịch bị kẹt trong tình trạng lấp lửng do người dùng không trả phí đủ cao để miner nhận giao dịch vào thêm vào một block.

Ông Wilcox nói:

“Một vài người cho rằng đó là ý tưởng tồi.”

Họ cho rằng tình năng này có thể ảnh hưởng đến vấn đề bảo mật. Nhưng đối với Wilcox, “hết hạn giao dịch” sẽ giúp người dùng không bị mất tiền nếu họ vô tình gửi giao dịch sai chuỗi.

Dường như tính năng này đã tạo nên điểm khác biệt cho Zcash so với các đồng cryptocurrency có vốn hóa lớn khác trên thị trường.

Thay đổi lớn khác mà Overwinter mang đến cho cộng đồng Zcash chính là “hiệu năng xác minh chữ ký”. Tính năng này hẳn nhiên sẽ đưa Zcash lên một tầm cao mới, thoát khỏi cái bóng của Bitcoin.
Wilcox cho hay:

“Có một lỗi mà chúng tôi thừa hưởng từ cơ sở dữ liệu Bitcoin. Nếu bạn xác minh chữ ký với toàn bộ [đầu ra giao dịch không sử dụng hoặc UTXOs] , sẽ tốn rất nhiều thời gian.”

Sứ mệnh quan trọng khác của Zcash

Ngoài việc chuẩn bị cho các đợt hard fork sắp tới, Zcash còn có một kế hoạch khác không kém phần quan trọng giữa vô vàn thách thức trong thế giới tiền kỹ thuật số: mở rộng network.

Zcash hiện đã chứng tỏ là một đồng coin với những ý tưởng “điên rồ” nhất. Mặc dù nhóm phát triển của Zcash không hề tiết lộ về những thử nghiệm của họ nhưng theo lời Wilcox nhóm đang theo đuổi những ý tưởng lớn trong không gian crypto ngày nay, bao gồm công nghệ plasm và sharding của Ethereum, Lightning Network của Bitcoin.

Ông cho hay:

“Có lẽ đó sẽ là chúng tôi. Zcash có thể tìm được giải pháp mở rộng tối ưu bằng cách tập trung vào đặc thù riêng của mình – zk-snarks.”

Được biết đến như là công nghệ ẩn danh giao dịch Zcash, zk-snarks cũng là một đại lộ đầy hứa hẹn cho việc nén dữ liệu Blockchain.

Dù vẫn chưa đưa ra bất kỳ giải pháp nào, nhưng Wilcox khẳng định, ngay cả khi bắt đầu hoạt động, cũng phải mất “nhiều năm” user mới thấy được lợi ích của zk-snarks.

Sau cùng, Wilcox kết luận Zcash vẫn đang trong cuộc đua:

“Chúng tôi đang nghiên cứu xem liệu việc sử dụng zk-proofs có thể tạo ra một Blockchain mở rộng hoàn toàn không.”


Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.