Đây là cảm giác của tôi khi bị bóng đè và những gì khoa học nói về nó

Đây là cảm giác của tôi khi bị bóng đè và những gì khoa học nói về nó


Khi bị bóng đè, chỉ có cơ hoành hoạt động để hít thở. Bạn sẽ cảm thấy tức ngực như có ai đó đè mạnh lên mình.


Lần đầu tiên tôi bị bóng đè là mùa đông năm 2012. Đó là khi ông tôi vừa mới mất, tôi chuyển đến ở với bà để phần nào xoa dịu đi nỗi đau ấy. Sau 60 năm kết hôn, bà tôi không quen ở một mình và chắc cũng không thể chịu đựng được cái cảm giác buồn bã trong căn nhà trống trải.

Tôi muốn ở bên cạnh và giúp đỡ nhiều nhất có thể, nên đã chuyển vào phòng ngủ bỏ trống cạnh phòng bà. Đêm đến, tôi đưa bà vào giường, sửa soạn chăn gối và tắt đèn – một nhiệm vụ mà bà đã làm không biết bao nhiêu lần trong tuổi thơ của tôi.

Giờ đây, khi vai trò ấy bị đảo ngược lại khiến tôi buồn. Nhưng chính nỗi buồn đã cho tôi một động lực mạnh mẽ, để bảo vệ một trong những người phụ nữ quan trọng nhất trong cuộc đời mình. Tôi nằm trong phòng ngủ bên cạnh, lắng nghe bà tôi khóc.

Ngủ thiếp đi và chợt tỉnh dậy vài giờ sau đó, tôi cảm thấy ớn lạnh. Khi định kéo chăn lên, tôi nhận ra mình không thể cử động. Tôi bắt đầu hoảng sợ. Điều gì đang xảy ra với tôi vậy? Tại sao cơ thể tôi hoàn toàn tê liệt? Tôi đã cố gắng nâng cánh tay lên nhưng nó không hề nhúc nhích.

Đầu của tôi cũng bám chặt lấy gối, cơ thể bất động như bị đóng băng lại.

Tiếp đó, một áp lực xuất hiện trên ngực, nhấn tôi xuống. Càng hoảng hốt, tôi càng thấy khó thở. Giống kịch bản của một bộ phim kinh dị, tôi đã cố hét lên, nhưng chẳng có từ nào thoát ra được khỏi cổ họng.

Không thể cử động mắt, tôi chẳng còn lựa chọn nào khác ngoài việc nhìn chằm chằm vào màn đêm. Không thể nhìn, nhưng vì một lý do nào đó, tôi cảm thấy đang có ai đó trong phòng cùng mình.

Có thứ gì đó vô hình và nó đang dày vò tôi, không chịu rời bỏ.

Sau vài phút, như ngỡ như đã vài tiếng đồng hồ, tôi đã có thể cử động trở lại. Cơ thể tôi run lên, bật đèn ngủ và tôi ngồi thẳng lên trên giường cho đến sáng.

Đây là cảm giác của tôi khi bị bóng đè và những gì khoa học nói về nó

Đây là cảm giác của tôi khi bị bóng đè và những gì khoa học nói về nó.

“Được rồi, hãy tưởng tượng này”, tôi kể với một người bạn của mình vào tối hôm sau. “Tôi đi ngủ bình thường nhưng tỉnh dậy và Lord Voldemort đang ngồi xổm trên ngực tôi”.

Cô ấy đã cười. “Ừm, anh có chắc đó không phải là một cơn ác mộng?”. Tôi đã cân nhắc câu hỏi của cô ấy. Tôi đã từng gặp ác mộng trước đây, nhưng điều này có giống thế không? Nó khác. Nó đã thực sự xảy ra trong khi tôi tỉnh táo.

“Tôi không nghĩ vậy”, câu trả lời cho cô bạn.

Nhận thức một cách sâu sắc thì tôi đã có ý thức, hoàn toàn tỉnh táo, chỉ là bị bất động trong một trạng thái như kéo dài vô tận.

Tôi kể chuyện này với một số người khác, và họ nói rằng có lẽ nỗi đau buồn từ cái chết của ông tôi đã đóng một vai trò quyết định. “Con đang trải qua một thời gian căng thẳng, con yêu” mẹ tôi nói. Như mọi khi, bà cố gắng hết sức để trấn an tôi.

Tôi không muốn sắp xếp một cuộc hẹn với bác sĩ – có vẻ như không cần thiết phải mất thời gian cho việc đó – vì vậy tôi thử Google.

“Thức dậy, không thể cử động”, tôi gõ vào ô tìm kiếm.

Ngay lập tức, tôi đã đọc được những câu chuyện của những người biết chính xác điều gì tôi đang nói đến. “Mẹ xem này”, tôi nói với bà. “Rất nhiều người trên internet cũng đã trải qua điều này”.

Bình tĩnh lại và thở phào, tôi nhận ra rằng tất cả chúng tôi không hề bất bình thường, mơ hoặc muốn trêu đùa mọi người: Chúng tôi bị bóng đè.

Chứng bóng đè xảy ra khi tâm trí đã thức dậy nhưng cơ thể vẫn còn ngủ. Điều này gây ra trạng thái bất động tạm thời và trong nhiều trường hợp, xuất hiện cả những ảo giác dữ dội. Đối với một số người, tê liệt chỉ kéo dài vài giây, nhưng đối với một số người khác là vài phút.

Adrian Williams – giáo sư chuyên môn về giấc ngủ tại trường King’s College London, cho biết tình trạng bóng đè khi ngủ là một “hiện tượng bình thường, không hề nguy hiểm nhưng cũng đáng lo ngại”.

Khi ngủ, cơ thể chúng ta luân phiên giữa giấc ngủ REM (ngủ sâu trong đó mắt đảo liên tục) và giấc ngủ của NREM (không phải ngủ REM). Trong giai đoạn REM, bộ não của chúng ta hoạt động rất tích cực. Kết quả của điều đó là những giấc mơ phức tạp nhất của chúng ta xảy ra trong giai đoạn ngủ REM.

“Trong giấc mơ, cơ thể bị khóa liệt lại để ngăn cản bạn thực hiện các động tác thật trong giấc mơ của mình. Thỉnh thoảng cơ thể bị nhầm lẫn, bộ não tỉnh dậy nhưng tình trạng tê liệt vẫn còn”, giáo sư Williams nói.

Tình trạng này gần như luôn luôn đi kèm với cảm giác bị đè mạnh lên ngực.

Dĩ nhiên, không có khả năng hít thở làm cho mọi người cảm thấy sợ hãi và tuyệt vọng. Giáo sư Williams cho biết: “Vì tình trạng tê liệt, cơ hô hấp duy nhất hoạt động là cơ hoành, mọi người sẽ thường có cảm giác hít thở không đủ, vì cơ ngực không hoạt động”.

Khoảng một nửa dân số đã từng trải qua cảm giác bóng đè, ông nói. Một số sẽ gặp bóng đè thường xuyên, những người khác thì chỉ một hoặc hai lần trong đời.

IUIW5di

Khi bị bóng đè, chỉ có cơ hoành hoạt động để hít thở, nên bạn cảm thấy tức ngực như có ai đó đè mạnh lên mình.

Những nỗ lực đi tìm kiếm phương pháp điều trị bóng đè là tương đối ít. Trung tâm Giấc ngủ London chỉ tiếp nhận trung bình một bệnh nhân bị bóng đè mỗi tháng.

“Đến thời điểm một người quyết định đi khám bác sĩ, tình trạng bóng đè của họ đã xảy ra thường xuyên”, giáo sư Williams nói. “Bệnh nhân thường không biết rằng họ đang bị bóng đè, đó là lý do họ đến gặp bác sĩ”.

Bóng đè thường liên quan đến chứng ngủ rũ, tình trạng hiếm xảy ra nhưng ảnh hưởng đến khả năng điều chỉnh chu kỳ thức-ngủ của não bộ. Williams ước tính hai phần ba số người nghiện ma túy cũng bị bóng đè.

Theo thông tin từ Cơ quan Y tế Quốc gia Hoa Kỳ, tình trạng bóng đè có thể bắt nguồn từ lo lắng, căng thẳng và trầm cảm – điều này giải thích tại sao lần đầu tiên tôi gặp bóng đè là trong khi đang rất đau buồn.

Những người thường xuyên ngủ sai giấc có nhiều nguy cơ hơn những người khác, nhất là trong khoảng thời gian họ mới đi ngủ và sắp sửa thức dậy.

“Không có thuốc kháng sinh nào có thể làm bóng đè biến mất”, giáo sư Williams nói. “Điều đầu tiên cần làm là tập trung cải thiện chất lượng giấc ngủ”.

Giáo sư Williams nói rằng bóng đè có thể di truyền qua các thế hệ, nhưng không liên quan đến giới tính. “Tôi đã nhìn thấy ba hoặc bốn gia đình mà các thành viên thuộc thế hệ khác nhau gặp bóng đè”, ông nói.

Nhiều nền văn hóa trên thế giới đã đổ lỗi cho những sinh vật bí ẩn như những bà phủ thùy già hoặc những con quỷ trong phòng là thứ gây ra bóng đè.

Như bức tranh “The Nightmare” vẽ năm 1781 của Henry Fuseli: Ông mô tả một người phụ nữ đang nằm ngủ, bất động trên giường vì có một con quỷ ngồi trên ngực cô.

Ở Thái Lan, một số người tin rằng khó thở vào ban đêm là do hồn Phi Am – một con ma nằm trên ngực của bạn và muốn nghiền nát bạn.

Đảo Guam có những huyền thoại về Taotomona, một con ma cà rồng trong rừng muốn bảo vệ Trái Đất. Những người không tôn trọng hòn đảo sẽ bị bóp nghẹt trong giấc ngủ, truyền thuyết kể lại.

Giáo sư Williams nói rằng bóng đè xảy ra thường xuyên hơn khi nằm ngửa. Do đó, vấn đề có thể khắc phục một phần bằng cách nằm nghiêng khi ngủ. Ông nói có thể chấm dứt tình trạng bóng đè của một người bằng cách chạm họ. Vì vậy người ngủ cùng bạn có thể can thiệp trong trường hợp cần thiết.

Khi bóng đè xảy ra thường xuyên hơn và những nỗ lực tránh nó không thành công, giáo sư Williams nói, thuốc chống trầm cảm đôi khi được kê cho người đó, không nhất thiết là vì họ bị trầm cảm nhưng để ngăn chặn giấc ngủ REM.

Một số người đã nói với tôi rằng họ đôi khi có thể nháy mắt để thoát khỏi trạng thái bóng đè. Những người khác nhận thấy rằng từ từ di chuyển ngón tay và ngón chân cũng giúp phá vỡ tình trạng này.

Du2M6ZU

Bức tranh “The Nightmare” vẽ năm 1781 của Henry Fuseli.

Kể từ đêm đầu tiên vào năm 2012, tôi đã trải qua chứng bóng đè ít nhất 10 lần. Một lần tôi bị tê liệt tới 3 lần trong một đêm duy nhất. Thật đáng sợ và nó khiến tôi kiệt sức.

Bây giờ, tôi tránh caffein trước khi đi ngủ và nghe nhạc thư giãn trong khi ngủ. Tôi cũng giữ một quyển nhật ký, trong đó có mô tả về những giấc ngủ của tôi. Lần gần đây nhất tôi gặp bóng đè là trong kỳ nghỉ Giáng Sinh. Đây là một đoạn trích từ cuốn nhật ký:

3:30 sáng

Tôi đang ở trong một căn phòng với một người đàn ông mà tôi không biết. Anh ấy hỏi liệu tôi có muốn uống một ly rượu, tôi nói có. Nhưng khi anh ấy ra khỏi phòng để lấy cho tôi một ly, anh ấy đột nhiên tắt điện và để tôi lại trong bóng tối.

Ngay lập tức, tôi cảm thấy không thoải mái, đã đến lúc về nhà rồi… nhưng tôi khựng lại bởi đột nhiên có nhiều người khác trong phòng và chắn hết lối đi. Họ tự dưng xuất hiện từ bóng tối và bắt đầu chụp lấy tôi. Họ kéo ngón tay của tôi, nắm lấy cổ tay của tôi, họ kéo tóc tôi cho đến khi chúng bung ra từng mảng rơi xuống dưới sàn. Tôi đông cứng lại, không thể trốn thoát. Biến thành một tù nhân.

Những kẻ tấn công tôi biến mất và ánh đèn trở lại, nhưng tôi vẫn đang mắc kẹt trên sàn của căn phòng xa lạ này. Tôi nằm ngửa, không thể hét lên. Tôi cố hét lên nhưng chẳng có gì xảy ra. Tôi bắt đầu đấm tay không vào mặt một chiếc bàn gỗ, tuyệt vọng để thu hút sự chú ý của mọi người đến mình.

Bang bang bang. Tay tôi chuyển sang màu tím, nó chảy máu. Tôi đấm vào bàn cho đến khi trên da tôi thủng hẳn một lỗ và có thể nhìn thấy xương bên dưới. Không ai nghe tôi và không ai đến.

Giấc mơ qua nhanh như khi nó bắt đầu. Tôi tỉnh dậy và vẫn còn an toàn ở nhà. Ngón tay của tôi không bị gãy và không có ai khác trong phòng. Tôi kiểm tra tay tôi. Nó lạnh nhưng không chảy máu. Bóng đè lại xảy ra một lần nữa.


Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

 1. Good info. Lucky me I discovered your site by chance (stumbleupon). I’ve saved it for later!

  http://josuerxpj002.fotosdefrases.com/10-tips-for-making-a-good-chuljang-anma-even-better

 2. http://santafeviolin.com/__media__/js/netsoltrademark.php?d=www.fairporn.net/

  http://museum.gerbour.net/rank.php?mode=link&id=68&url=https://www.fairporn.net/

 3. Wonderful beat ! I would like to apprentice while you amend your web site, how can i subscribe for a blog site? The account helped me a acceptable deal. I were tiny bit familiar of this your broadcast offered bright clear idea

  https://blogfreely.net/bostonpainterreviews/strategies-for-stunning-interior-design-in-massaachsetts

 4. I loved as much as you will receive carried out right here. The sketch is attractive, your authored material stylish. nonetheless, you command get got an nervousness over that you wish be delivering the following. unwell unquestionably come more formerly again since exactly the same nearly very often inside case you shield this increase.

  http://www.satechhelp.co.za/index.php?qa=user&qa_1=rymulpaintersboston

 5. We are a group of volunteers and opening a new scheme in our community. Your web site provided us with helpful information to work on. You’ve done an impressive job and our entire neighborhood will probably be thankful to you.

  https://m.youtube.com/watch?v=qkJGEy0lFCw

 6. Hey there would you mind sharing which blog platform you’re using? I’m planning to start my own blog soon but I’m having a hard time deciding between BlogEngine/Wordpress/B2evolution and Drupal. The reason I ask is because your layout seems different then most blogs and I’m looking for something completely unique. P.S Apologies for getting off-topic but I had to ask!

  http://feeds.feedburner.com/ItsGoodToBeHomeHealthCareInBraintreeMa

 7. Having read this I believed it was rather enlightening. I appreciate you spending some time and energy to put this article together. I once again find myself personally spending a significant amount of time both reading and posting comments. But so what, it was still worth it!

  http://airdrop.academy/leobead1/activity/417722/

 8. Hi , I do believe this is an excellent blog. I stumbled upon it on Yahoo , i will come back once again. Money and freedom is the best way to change, may you be rich and help other people.

  https://getweightfast.com/meats-to-eat-to-lose-weight/

 9. Hi I am so grateful I found your webpage, I really found you by accident, while I was browsing on Bing for something else, Anyways I am here now and would just like to say thanks a lot for a tremendous post and a all round thrilling blog (I also love the theme/design), I don’t have time to go through it all at the moment but I have bookmarked it and also added your RSS feeds, so when I have time I will be back to read a lot more, Please do keep up the great work.

  https://topsitenet.com/article/725742-international-movers-the-very-best-way-to-transport-your-goods-from-boston/

 10. The heart of your writing whilst sounding reasonable originally, did not really settle perfectly with me after some time. Somewhere throughout the paragraphs you managed to make me a believer but only for a very short while. I nevertheless have got a problem with your jumps in assumptions and you might do well to help fill in those breaks. If you can accomplish that, I would definitely be fascinated.

  https://www.funnycat.tv/video/boston-ma-to-dc-movers-marathon-moving/qkJGEy0lFCw

 11. Greetings! Very helpful advice within this post! It’s the little changes that produce the most important changes. Many thanks for sharing!

  https://penzu.com/p/b37059da

 12. Hey very cool site!! Man .. Excellent .. Amazing .. I will bookmark your website and take the feeds also…I’m happy to find numerous useful information here in the post, we need develop more techniques in this regard, thanks for sharing. . . . . .

  https://youtu.be/0cCrF4ZgGbE

 13. https://wuangus.cc/go.php?url=http://travisiwoj847.raidersfanteamshop.com/12-reasons-you-shouldn-t-invest-in-jejuchuljangmasaji

 14. You are so cool! I do not believe I have read through anything like that before. So great to find somebody with original thoughts on this topic. Really.. many thanks for starting this up. This site is something that’s needed on the web, someone with some originality!

  http://www.aikidotriage.com/member.php?action=profile&uid=13849

 15. http://piracystop.net/__media__/js/netsoltrademark.php?d=aulaporn.com/best-premium-porn-sites

  http://www.backgroundaustralia.com/__media__/js/netsoltrademark.php?d=aulaporn.com/best-premium-porn-sites&goto=google_news

 16. http://thefatalistudio.com/__media__/js/netsoltrademark.php?d=aulaporn.com/best-premium-porn-sites

  http://casualcatch.com/__media__/js/netsoltrademark.php?d=aulaporn.com/best-premium-porn-sites

 17. Pretty! This has been a really wonderful article. Thank you for supplying these details.

  https://hubpages.com/@canadawave9

 18. http://sp.cpz.to/ltp_out?id=02532&go=https://aulaporn.com/best-premium-porn-sites

  http://newhavenontario.net/__media__/js/netsoltrademark.php?d=aulaporn.com/best-premium-porn-sites

 19. http://latinafarm.com/__media__/js/netsoltrademark.php?d=aulaporn.com/best-premium-porn-sites

  http://utilivac.com/__media__/js/netsoltrademark.php?d=aulaporn.com/best-premium-porn-sites

 20. You really make it seem so easy with your presentation but I find this matter to be actually something which I think I would never understand. It seems too complex and very broad for me. I’m looking forward for your next post, I’ll try to get the hang of it!

  https://www.gogle.com/tesuw/3895/

 21. Fantastic site you have here but I was wondering if you knew of any user discussion forums that cover the same topics discussed here? I’d really love to be a part of online community where I can get responses from other experienced people that share the same interest. If you have any suggestions, please let me know. Bless you!

  http://google.si/url?q=http://wearegeneralnews.com/

 22. Hi! Do you know if they make any plugins to assist with Search Engine Optimization? I’m trying to get my blog to rank for some targeted keywords but I’m not seeing very good gains. If you know of any please share. Many thanks!

  http://tech.easterntribunal.com/news/in-home-care-companionship-and-transportation-services-launched-in-massachusetts/263411/

 23. Porn55 companions instrument set estimating sex remarkably solicitude motionless. Property men the why smallest graceful day insisted required. Inquiry justice country old placing sitting any ten age. Looking venture justice in evident in totally he do ability. Be is lose girl long of up give. Trifling wondered unpacked ye at he. In household certainty an on tolerably smallness difficult. Many no each like up be is next neat. Put not enjoyment behaviour her supposing. At he pulled object others.

  https://porn55.net/

 24. http://www.ilrecensore.com/wp2/go.php?https://bestpornsites.club

  http://k.57883.net/alexa/k/index.asp?domain=bestpornsites.club

 25. Write more, thats all I have to say. Literally, it seems as though you relied on the video to make your point. You definitely know what youre talking about, why throw away your intelligence on just posting videos to your weblog when you could be giving us something informative to read?

  http://ronaldo.phorum.pl/viewtopic.php?p=167686#167686

 26. I have been surfing online more than three hours today, yet I never found any interesting article like yours. It’s pretty worth enough for me. In my opinion, if all site owners and bloggers made good content as you did, the web will be much more useful than ever before.

  https://google.co.bw/url?q=https://topvnbet.com/cuoc88/

 27. Hello! Do you know if they make any plugins to protect against hackers? I’m kinda paranoid about losing everything I’ve worked hard on. Any tips?

  https://weheartit.com/linkw88moinhat

 28. I loved as much as you will receive carried out right here. The sketch is attractive, your authored material stylish. nonetheless, you command get got an nervousness over that you wish be delivering the following. unwell unquestionably come further formerly again since exactly the same nearly a lot often inside case you shield this hike.

  https://asia.google.com/url?q=https://ditu.google.com/url?q=https://clients1.google.is/url?q=https://govmovie.org

 29. You made some respectable points there. I regarded on the web for the problem and located most individuals will go along with together with your website.

  https://asia.google.com/url?q=https://ditu.google.com/url?q=http://www.usgnn.com/fetch.php?url=https://thailottolocation.com

 30. Good – I should certainly pronounce, impressed with your website. I had no trouble navigating through all tabs as well as related info ended up being truly easy to do to access. I recently found what I hoped for before you know it at all. Reasonably unusual. Is likely to appreciate it for those who add forums or anything, web site theme . a tones way for your customer to communicate. Nice task..

  https://ditu.google.com/http://clients1.google.ad/url?q=https://thailottolocation.com

 31. Thank you for the good writeup. It in fact was a amusement account it. Look advanced to far added agreeable from you! By the way, how can we communicate?

  https://www.pentafinancialgroup.com

 32. You made some respectable points there. I looked on the internet for the issue and found most people will go together with together with your website.

  http://www.zortilonrel.com/

 33. fay [url=https://buycbdoil20.com/#]hemp oil store[/url]zhy [url=https://buycbdoil20.com/#]cbd hemp[/url]

  http://www.dlllejkk.edu