Đây là cảm giác của tôi khi bị bóng đè và những gì khoa học nói về nó

Đây là cảm giác của tôi khi bị bóng đè và những gì khoa học nói về nó


Khi bị bóng đè, chỉ có cơ hoành hoạt động để hít thở. Bạn sẽ cảm thấy tức ngực như có ai đó đè mạnh lên mình.

Lần đầu tiên tôi bị bóng đè là mùa đông năm 2012. Đó là khi ông tôi vừa mới mất, tôi chuyển đến ở với bà để phần nào xoa dịu đi nỗi đau ấy. Sau 60 năm kết hôn, bà tôi không quen ở một mình và chắc cũng không thể chịu đựng được cái cảm giác buồn bã trong căn nhà trống trải.

Tôi muốn ở bên cạnh và giúp đỡ nhiều nhất có thể, nên đã chuyển vào phòng ngủ bỏ trống cạnh phòng bà. Đêm đến, tôi đưa bà vào giường, sửa soạn chăn gối và tắt đèn – một nhiệm vụ mà bà đã làm không biết bao nhiêu lần trong tuổi thơ của tôi.

Giờ đây, khi vai trò ấy bị đảo ngược lại khiến tôi buồn. Nhưng chính nỗi buồn đã cho tôi một động lực mạnh mẽ, để bảo vệ một trong những người phụ nữ quan trọng nhất trong cuộc đời mình. Tôi nằm trong phòng ngủ bên cạnh, lắng nghe bà tôi khóc.

Ngủ thiếp đi và chợt tỉnh dậy vài giờ sau đó, tôi cảm thấy ớn lạnh. Khi định kéo chăn lên, tôi nhận ra mình không thể cử động. Tôi bắt đầu hoảng sợ. Điều gì đang xảy ra với tôi vậy? Tại sao cơ thể tôi hoàn toàn tê liệt? Tôi đã cố gắng nâng cánh tay lên nhưng nó không hề nhúc nhích.

Đầu của tôi cũng bám chặt lấy gối, cơ thể bất động như bị đóng băng lại.

Tiếp đó, một áp lực xuất hiện trên ngực, nhấn tôi xuống. Càng hoảng hốt, tôi càng thấy khó thở. Giống kịch bản của một bộ phim kinh dị, tôi đã cố hét lên, nhưng chẳng có từ nào thoát ra được khỏi cổ họng.

Không thể cử động mắt, tôi chẳng còn lựa chọn nào khác ngoài việc nhìn chằm chằm vào màn đêm. Không thể nhìn, nhưng vì một lý do nào đó, tôi cảm thấy đang có ai đó trong phòng cùng mình.

Có thứ gì đó vô hình và nó đang dày vò tôi, không chịu rời bỏ.

Sau vài phút, như ngỡ như đã vài tiếng đồng hồ, tôi đã có thể cử động trở lại. Cơ thể tôi run lên, bật đèn ngủ và tôi ngồi thẳng lên trên giường cho đến sáng.

Đây là cảm giác của tôi khi bị bóng đè và những gì khoa học nói về nó

Đây là cảm giác của tôi khi bị bóng đè và những gì khoa học nói về nó.

“Được rồi, hãy tưởng tượng này”, tôi kể với một người bạn của mình vào tối hôm sau. “Tôi đi ngủ bình thường nhưng tỉnh dậy và Lord Voldemort đang ngồi xổm trên ngực tôi”.

Cô ấy đã cười. “Ừm, anh có chắc đó không phải là một cơn ác mộng?”. Tôi đã cân nhắc câu hỏi của cô ấy. Tôi đã từng gặp ác mộng trước đây, nhưng điều này có giống thế không? Nó khác. Nó đã thực sự xảy ra trong khi tôi tỉnh táo.

“Tôi không nghĩ vậy”, câu trả lời cho cô bạn.

Nhận thức một cách sâu sắc thì tôi đã có ý thức, hoàn toàn tỉnh táo, chỉ là bị bất động trong một trạng thái như kéo dài vô tận.

Tôi kể chuyện này với một số người khác, và họ nói rằng có lẽ nỗi đau buồn từ cái chết của ông tôi đã đóng một vai trò quyết định. “Con đang trải qua một thời gian căng thẳng, con yêu” mẹ tôi nói. Như mọi khi, bà cố gắng hết sức để trấn an tôi.

Tôi không muốn sắp xếp một cuộc hẹn với bác sĩ – có vẻ như không cần thiết phải mất thời gian cho việc đó – vì vậy tôi thử Google.

“Thức dậy, không thể cử động”, tôi gõ vào ô tìm kiếm.

Ngay lập tức, tôi đã đọc được những câu chuyện của những người biết chính xác điều gì tôi đang nói đến. “Mẹ xem này”, tôi nói với bà. “Rất nhiều người trên internet cũng đã trải qua điều này”.

Bình tĩnh lại và thở phào, tôi nhận ra rằng tất cả chúng tôi không hề bất bình thường, mơ hoặc muốn trêu đùa mọi người: Chúng tôi bị bóng đè.

Chứng bóng đè xảy ra khi tâm trí đã thức dậy nhưng cơ thể vẫn còn ngủ. Điều này gây ra trạng thái bất động tạm thời và trong nhiều trường hợp, xuất hiện cả những ảo giác dữ dội. Đối với một số người, tê liệt chỉ kéo dài vài giây, nhưng đối với một số người khác là vài phút.

Adrian Williams – giáo sư chuyên môn về giấc ngủ tại trường King’s College London, cho biết tình trạng bóng đè khi ngủ là một “hiện tượng bình thường, không hề nguy hiểm nhưng cũng đáng lo ngại”.

Khi ngủ, cơ thể chúng ta luân phiên giữa giấc ngủ REM (ngủ sâu trong đó mắt đảo liên tục) và giấc ngủ của NREM (không phải ngủ REM). Trong giai đoạn REM, bộ não của chúng ta hoạt động rất tích cực. Kết quả của điều đó là những giấc mơ phức tạp nhất của chúng ta xảy ra trong giai đoạn ngủ REM.

“Trong giấc mơ, cơ thể bị khóa liệt lại để ngăn cản bạn thực hiện các động tác thật trong giấc mơ của mình. Thỉnh thoảng cơ thể bị nhầm lẫn, bộ não tỉnh dậy nhưng tình trạng tê liệt vẫn còn”, giáo sư Williams nói.

Tình trạng này gần như luôn luôn đi kèm với cảm giác bị đè mạnh lên ngực.

Dĩ nhiên, không có khả năng hít thở làm cho mọi người cảm thấy sợ hãi và tuyệt vọng. Giáo sư Williams cho biết: “Vì tình trạng tê liệt, cơ hô hấp duy nhất hoạt động là cơ hoành, mọi người sẽ thường có cảm giác hít thở không đủ, vì cơ ngực không hoạt động”.

Khoảng một nửa dân số đã từng trải qua cảm giác bóng đè, ông nói. Một số sẽ gặp bóng đè thường xuyên, những người khác thì chỉ một hoặc hai lần trong đời.

IUIW5di

Khi bị bóng đè, chỉ có cơ hoành hoạt động để hít thở, nên bạn cảm thấy tức ngực như có ai đó đè mạnh lên mình.

Những nỗ lực đi tìm kiếm phương pháp điều trị bóng đè là tương đối ít. Trung tâm Giấc ngủ London chỉ tiếp nhận trung bình một bệnh nhân bị bóng đè mỗi tháng.

“Đến thời điểm một người quyết định đi khám bác sĩ, tình trạng bóng đè của họ đã xảy ra thường xuyên”, giáo sư Williams nói. “Bệnh nhân thường không biết rằng họ đang bị bóng đè, đó là lý do họ đến gặp bác sĩ”.

Bóng đè thường liên quan đến chứng ngủ rũ, tình trạng hiếm xảy ra nhưng ảnh hưởng đến khả năng điều chỉnh chu kỳ thức-ngủ của não bộ. Williams ước tính hai phần ba số người nghiện ma túy cũng bị bóng đè.

Theo thông tin từ Cơ quan Y tế Quốc gia Hoa Kỳ, tình trạng bóng đè có thể bắt nguồn từ lo lắng, căng thẳng và trầm cảm – điều này giải thích tại sao lần đầu tiên tôi gặp bóng đè là trong khi đang rất đau buồn.

Những người thường xuyên ngủ sai giấc có nhiều nguy cơ hơn những người khác, nhất là trong khoảng thời gian họ mới đi ngủ và sắp sửa thức dậy.

“Không có thuốc kháng sinh nào có thể làm bóng đè biến mất”, giáo sư Williams nói. “Điều đầu tiên cần làm là tập trung cải thiện chất lượng giấc ngủ”.

Giáo sư Williams nói rằng bóng đè có thể di truyền qua các thế hệ, nhưng không liên quan đến giới tính. “Tôi đã nhìn thấy ba hoặc bốn gia đình mà các thành viên thuộc thế hệ khác nhau gặp bóng đè”, ông nói.

Nhiều nền văn hóa trên thế giới đã đổ lỗi cho những sinh vật bí ẩn như những bà phủ thùy già hoặc những con quỷ trong phòng là thứ gây ra bóng đè.

Như bức tranh “The Nightmare” vẽ năm 1781 của Henry Fuseli: Ông mô tả một người phụ nữ đang nằm ngủ, bất động trên giường vì có một con quỷ ngồi trên ngực cô.

Ở Thái Lan, một số người tin rằng khó thở vào ban đêm là do hồn Phi Am – một con ma nằm trên ngực của bạn và muốn nghiền nát bạn.

Đảo Guam có những huyền thoại về Taotomona, một con ma cà rồng trong rừng muốn bảo vệ Trái Đất. Những người không tôn trọng hòn đảo sẽ bị bóp nghẹt trong giấc ngủ, truyền thuyết kể lại.

Giáo sư Williams nói rằng bóng đè xảy ra thường xuyên hơn khi nằm ngửa. Do đó, vấn đề có thể khắc phục một phần bằng cách nằm nghiêng khi ngủ. Ông nói có thể chấm dứt tình trạng bóng đè của một người bằng cách chạm họ. Vì vậy người ngủ cùng bạn có thể can thiệp trong trường hợp cần thiết.

Khi bóng đè xảy ra thường xuyên hơn và những nỗ lực tránh nó không thành công, giáo sư Williams nói, thuốc chống trầm cảm đôi khi được kê cho người đó, không nhất thiết là vì họ bị trầm cảm nhưng để ngăn chặn giấc ngủ REM.

Một số người đã nói với tôi rằng họ đôi khi có thể nháy mắt để thoát khỏi trạng thái bóng đè. Những người khác nhận thấy rằng từ từ di chuyển ngón tay và ngón chân cũng giúp phá vỡ tình trạng này.

Du2M6ZU

Bức tranh “The Nightmare” vẽ năm 1781 của Henry Fuseli.

Kể từ đêm đầu tiên vào năm 2012, tôi đã trải qua chứng bóng đè ít nhất 10 lần. Một lần tôi bị tê liệt tới 3 lần trong một đêm duy nhất. Thật đáng sợ và nó khiến tôi kiệt sức.

Bây giờ, tôi tránh caffein trước khi đi ngủ và nghe nhạc thư giãn trong khi ngủ. Tôi cũng giữ một quyển nhật ký, trong đó có mô tả về những giấc ngủ của tôi. Lần gần đây nhất tôi gặp bóng đè là trong kỳ nghỉ Giáng Sinh. Đây là một đoạn trích từ cuốn nhật ký:

3:30 sáng

Tôi đang ở trong một căn phòng với một người đàn ông mà tôi không biết. Anh ấy hỏi liệu tôi có muốn uống một ly rượu, tôi nói có. Nhưng khi anh ấy ra khỏi phòng để lấy cho tôi một ly, anh ấy đột nhiên tắt điện và để tôi lại trong bóng tối.

Ngay lập tức, tôi cảm thấy không thoải mái, đã đến lúc về nhà rồi… nhưng tôi khựng lại bởi đột nhiên có nhiều người khác trong phòng và chắn hết lối đi. Họ tự dưng xuất hiện từ bóng tối và bắt đầu chụp lấy tôi. Họ kéo ngón tay của tôi, nắm lấy cổ tay của tôi, họ kéo tóc tôi cho đến khi chúng bung ra từng mảng rơi xuống dưới sàn. Tôi đông cứng lại, không thể trốn thoát. Biến thành một tù nhân.

Những kẻ tấn công tôi biến mất và ánh đèn trở lại, nhưng tôi vẫn đang mắc kẹt trên sàn của căn phòng xa lạ này. Tôi nằm ngửa, không thể hét lên. Tôi cố hét lên nhưng chẳng có gì xảy ra. Tôi bắt đầu đấm tay không vào mặt một chiếc bàn gỗ, tuyệt vọng để thu hút sự chú ý của mọi người đến mình.

Bang bang bang. Tay tôi chuyển sang màu tím, nó chảy máu. Tôi đấm vào bàn cho đến khi trên da tôi thủng hẳn một lỗ và có thể nhìn thấy xương bên dưới. Không ai nghe tôi và không ai đến.

Giấc mơ qua nhanh như khi nó bắt đầu. Tôi tỉnh dậy và vẫn còn an toàn ở nhà. Ngón tay của tôi không bị gãy và không có ai khác trong phòng. Tôi kiểm tra tay tôi. Nó lạnh nhưng không chảy máu. Bóng đè lại xảy ra một lần nữa.


Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

 1. Very nice write-up. I absolutely love this website. Keep writing!

  https://cc.adventist.org/forums/business/member.php?action=profile&uid=24201

 2. Pretty! This has been a really wonderful post. Thank you for providing this info.

  https://www.gatesofantares.com/players/baccarat3codshow76/activity/799426/

 3. This web site really has all of the information and facts I needed concerning this subject and didnít know who to ask.

  http://jfkdebate.com/forum/index.php?p=/profile/queenverse57

 4. An outstanding share! I have just forwarded this onto a friend who has been doing a little homework on this. And he in fact ordered me lunch because I found it for him… lol. So let me reword this…. Thanks for the meal!! But yeah, thanx for spending the time to discuss this issue here on your web site.

  https://vuf.minagricultura.gov.co/Lists/Informacin20Servicios20Web/DispForm.aspx?ID=12616

 5. Your style is very unique compared to other folks I’ve read stuff from. Many thanks for posting when you have the opportunity, Guess I’ll just book mark this page.

  https://www.blurb.com/user/carrotsatin6

 6. Your style is unique compared to other folks I have read stuff from. Thank you for posting when you have the opportunity, Guess I will just bookmark this blog.

  https://bookmarkingworld.review/story.php?title=sports-massage-treatment-for-preventing-doms-and-sprains#discuss

 7. The next time I read a blog, Hopefully it does not disappoint me as much as this one. I mean, Yes, it was my choice to read through, but I genuinely believed you would have something interesting to say. All I hear is a bunch of whining about something you could possibly fix if you were not too busy searching for attention.

  http://hd-kinolar.net/user/sailmonth1/

 8. Pretty! This has been a really wonderful post. Thank you for providing this info.

  https://blogfreely.net/lungeslave19/do-trigger-point-massage-massages-do-the-job

 9. Good post. I learn something new and challenging on sites I stumbleupon everyday. It will always be useful to read articles from other authors and use a little something from their web sites.

  https://www.inventables.com/users/dogankilgore6115

 10. Your style is very unique in comparison to other folks I have read stuff from. Thanks for posting when you have the opportunity, Guess I will just bookmark this site.

  https://vuf.minagricultura.gov.co/Lists/Informacin20Servicios20Web/DispForm.aspx?ID=12577

 11. Everything is very open with a clear explanation of the issues. It was definitely informative. Your site is very useful. Thanks for sharing!

  https://warezhero.com/user/jumpleaf05/

 12. I was excited to uncover this page. I need to to thank you for ones time for this fantastic read!! I definitely liked every little bit of it and i also have you bookmarked to check out new things in your site.

  https://cameradb.review/wiki/Earning_Your_Own_French_Boule

 13. Good article. I absolutely love this site. Continue the good work!

  https://yolotheme.com/forums/users/squarehelmet40

 14. I love reading through an article that can make men and women think. Also, thank you for allowing me to comment!

  https://king-wifi.win/wiki/Structural_Integration_As_a_Beneficial_Physical_Exercising

 15. Hello there! I could have sworn Iíve visited this site before but after looking at some of the articles I realized itís new to me. Anyhow, Iím definitely pleased I found it and Iíll be book-marking it and checking back regularly!

  https://www.allnovel.xyz/home.php?mod=space&uid=66013

 16. This is the perfect web site for anybody who wants to find out about this topic. You understand so much its almost hard to argue with you (not that I actually would want toÖHaHa). You definitely put a brand new spin on a subject that has been written about for ages. Great stuff, just great!

  https://pastebin.fun/sypekdppfb

 17. Pretty! This has been an incredibly wonderful post. Many thanks for providing this info.

  https://crockor.net/user/profile/37199

 18. Good information. Lucky me I found your site by accident (stumbleupon). I have book-marked it for later!

  https://fifaua.ru/user/oceandesk40/

 19. After going over a number of the blog posts on your web page, I honestly appreciate your way of blogging. I book marked it to my bookmark website list and will be checking back in the near future. Please visit my web site as well and tell me how you feel.

  https://parkshovmand2.livejournal.com/profile

 20. I love it when folks get together and share ideas. Great blog, keep it up!

  https://visual.ly/users/fagansawyer638/portfolio

 21. When I originally commented I appear to have clicked the -Notify me when new comments are added- checkbox and now each time a comment is added I get 4 emails with the exact same comment. Perhaps there is an easy method you can remove me from that service? Many thanks!

  https://vimeo.com/visionhat36

 22. This is a topic that is close to my heart… Take care! Where are your contact details though?

  https://stackoverflow.com/users/story/16208748

 23. Good article. I will be going through some of these issues as well..

  http://www.astro.wisc.edu/?URL=colamassage.com/incheon/

 24. Having read this I believed it was extremely enlightening. I appreciate you finding the time and energy to put this short article together. I once again find myself personally spending way too much time both reading and posting comments. But so what, it was still worth it!

  http://p4tkipa.kemdikbud.go.id/forum/member.php?action=profile&uid=256915

 25. I used to be able to find good info from your articles.

  http://idea.informer.com/users/mengas16/?what=personal

 26. I seriously love your site.. Excellent colors & theme. Did you make this site yourself? Please reply back as Iím planning to create my own blog and would like to find out where you got this from or just what the theme is named. Kudos!

  http://oq-ayiq.net/user/pilotfender37/

 27. May I just say what a comfort to uncover someone that truly knows what they’re talking about on the internet. You actually understand how to bring an issue to light and make it important. More and more people really need to look at this and understand this side of your story. I can’t believe you’re not more popular given that you certainly have the gift.

  https://www.adopcionesbogota.com/author/stopcement7/

 28. An impressive share! I have just forwarded this onto a coworker who has been doing a little homework on this. And he actually bought me dinner because I stumbled upon it for him… lol. So let me reword this…. Thanks for the meal!! But yeah, thanx for spending time to discuss this topic here on your blog.

  https://autohub.ng/user/profile/445177

 29. Having read this I believed it was really informative. I appreciate you spending some time and energy to put this short article together. I once again find myself personally spending a lot of time both reading and leaving comments. But so what, it was still worth it!

  https://wanelo.co/beanpanda76

 30. You’ve made some decent points there. I looked on the net for more info about the issue and found most people will go along with your views on this web site.

  http://bitcoinmoney.ru/user/butanetub4/

 31. Howdy, I do believe your site could be having browser compatibility problems. When I look at your web site in Safari, it looks fine however when opening in I.E., it has some overlapping issues. I simply wanted to provide you with a quick heads up! Aside from that, fantastic blog!

  http://www.ubiqueict.com/index.php?option=com_k2&view=itemlist&task=user&id=2542856

 32. Aw, this was an extremely nice post. Finding the time and actual effort to produce a really good articleÖ but what can I sayÖ I hesitate a whole lot and don’t seem to get nearly anything done.

  https://godotengine.org/qa/index.php?qa=user&qa_1=cubanswiss3

 33. Iím impressed, I must say. Rarely do I come across a blog thatís both equally educative and engaging, and without a doubt, you’ve hit the nail on the head. The issue is something that not enough folks are speaking intelligently about. I am very happy that I came across this during my hunt for something regarding this.

  https://vimeo.com/pullcan5

 34. Right here is the perfect blog for anyone who hopes to understand this topic. You realize so much its almost tough to argue with you (not that I personally would want toÖHaHa). You definitely put a new spin on a subject that has been discussed for ages. Wonderful stuff, just great!

  https://www.hulkshare.com/washcherry2

 35. I needed to thank you for this very good read!! I definitely enjoyed every little bit of it. I have you bookmarked to check out new things you postÖ

  http://www.chubbychannel.com/forum/user-872859.html

 36. Howdy! I simply would like to offer you a huge thumbs up for your excellent information you’ve got right here on this post. I will be returning to your site for more soon.

  http://wiki.goldcointalk.org/index.php?title=Participating_in_Texas_Holdem

 37. Itís nearly impossible to find educated people for this topic, but you sound like you know what youíre talking about! Thanks

  http://www.csdparty.com/home.php?mod=space&uid=125691

 38. Everything is very open with a precise explanation of the challenges. It was really informative. Your site is extremely helpful. Thank you for sharing!

  https://orlandotechnologygroup.com/members/gambling2maskhope4/activity/421214/

 39. Excellent article! We will be linking to this particularly great post on our site. Keep up the great writing.

  https://bookmarkingworld.review/story.php?title=what-are-betting-addiction-and-how-can-i-quit#discuss

 40. Good day! I simply want to offer you a big thumbs up for the great information you have got here on this post. I am coming back to your blog for more soon.

  http://bbs.sdhuifa.com/home.php?mod=space&uid=23921

 41. Having read this I thought it was really enlightening. I appreciate you spending some time and effort to put this content together. I once again find myself personally spending way too much time both reading and commenting. But so what, it was still worth it!

  https://scientific-programs.science/wiki/Play_Casino_Hold_Em_and_Win

 42. This web site definitely has all of the information I wanted concerning this subject and didnít know who to ask.

  http://casino7canrifle21.jigsy.com/entries/general/Why-Do-Casinos-Have-a-House-Edge–2

 43. An interesting discussion is definitely worth comment. I believe that you need to publish more about this subject, it may not be a taboo matter but usually people do not discuss such subjects. To the next! Best wishes!!

  https://www.gamespot.com/profile/drainclient04/about-me/