Bitcoin Core 0.16.0 – Các tính năng đầy đủ của Segwit đã được tích hợp

Bitcoin Core 0.16.0 – Các tính năng đầy đủ của Segwit đã được tích hợp


Bitcoin Core 0.16.0 – Các tính năng đầy đủ của Segwit đã được tích hợp

Những ngày cuối tháng 2 mọi người cũng đã được diện kiến Bitcoin Core 0.16.0: phiên bản mới nhất của phần mềm Bitcoin được phát triển bởi Satoshi Nakamoto. Không để ý đến FUD và giá cả hàng ngày, các nhà phát triển Bitcoin Core đã làm việc chăm chỉ trong vài tháng qua để phát triển và thử nghiệm tỉ mỉ nhằm tối ưu hóa một số các tính năng mới của Bitcoin mã nguồn mở cho khách hàng.


Vì hầu hết người dùng Bitcoin thường xuyên sẽ biết Segregated Witness (Segwit) là một sự thay đổi giao thức quan trọng đầu tiên được kích hoạt trên mạng lưới vào năm 2017. Sự thay đổi này đã tạo điều kiện cho các phương thức xử lý giao dịch mới, nhờ đó nó đòi hỏi ít dữ liệu hơn được thực hiện trên blockchain, cũng như giới thiệu khái niệm về trọng lượng khối và tăng khả năng tương thích. Các địa chỉ của Segwit-P2SH đã có sẵn từ phiên bản Bitcoin Core 0.15.0 , nhưng cho đến bây giờ chúng chỉ có thể truy cập được bằng cách sử dụng lệnh “addwitnessaddress” RPC, không có giao diện GUI dễ sử dụng.

Phiên bản mới nhất của ví phần mềm sử dụng địa chỉ segwit-P2SH làm mặc định, với địa chỉ gốc segwit bech-32 hoặc các địa chỉ kế thừa cũ có sẵn dưới dạng các tùy chọn checkbox trong giao diện ví. Điều này sẽ giúp thúc đẩy việc chấp nhận thay đổi giao thức hơn nữa tại một thời điểm khi các sàn giao dịch hàng đầu sẽ thông qua việc giảm phí theo kết quả của việc tích hợp segwit đối với người dùng.

Bech-32 là địa chỉ định dạng riêng của segwit, bắt đầu bằng bc1, như được đề cập trong BIP 173 bởi Pieter Wuille và Gregory Maxwell. Không giống như định dạng địa chỉ base58 mà Bitcoin đã sử dụng trong hầu hết 9 năm qua, các địa chỉ bech-32 không dựa vào các ký tự mixed-case, điều này có thể giúp người sử dụng đọc và viết địa chỉ Bitcoin một cách chính xác hơn. Định dạng địa chỉ mới cũng cho phép sử dụng mã QR một cách hiệu quả hơn và tạo điều kiện cho việc phát hiện lỗi và cải thiện nó, đây có thể là một biện pháp bảo vệ hữu ích cho nhiều người dùng Bitcoin.

BMvgHhN

Ví dụ: bc1quq9mac28s6xaf3mkc8nqw6vk9unwxvfkfnd3mk

Trong một thay đổi khác, các giao dịch Thay thế theo phí (Replace By Fee hay RBF) cũng đã được tích hợp mặc định trong Bitcoin Core. Những tháng cuối cùng của năm 2017 đã chứng kiến ​​sự tăng đột biến về lượng giao dịch, dẫn đến việc tăng đáng kể phí khiến nhiều người dùng RBF như là một cách dễ dàng để đảm bảo rằng, một giao dịch không được xác nhận có thể được cộng dồn phí nếu nó không ở trong một khối có một khung thời gian thỏa đáng. Vì nó được thiết lập mặc định, người dùng core wallet sẽ phải chỉ định nếu họ muốn thực hiện một giao dịch nào đó sau cùng.

Với gần 100 người đóng góp trực tiếp được liệt kê trong các khoản tín dụng cho lần phát hành mới nhất này, và một danh sách các thay đổi cá nhân dường như vô tận, Bitcoin Core tiếp tục là một ví dụ đáng kinh ngạc về dự án phát triển phần mềm mã nguồn mở đang phát triển mạnh mẽ. Phiên bản mới nhất là một cột mốc đặc biệt ấn tượng đánh dấu thành quả của những nỗ lực đáng kinh ngạc của segregated witness kể từ khi thay đổi giao thức lần đầu tiên được giới thiệu như một bản nâng cấp sửa chữa tính dễ bị tổn thương của các giao dịch với sự trở lại của BIP141vào năm 2015.


Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.