Blockchain có thể tồn tại mà không có tiền điện tử?

Blockchain có thể tồn tại mà không có tiền điện tử?


Sự biến động trở thành điều hết sức hiển nhiên trong xu hướng giá của Bitcoin và các loại tiền điện tử khác. Thế nhưng, các nhà phê bình thì lại đang lợi dụng điều đó để chỉ trích công nghệ blockchain đằng sau nó. Trong một thế giới đầy rẫy những cảnh báo chống lại tiền điện tử, liệu công nghệ blockchain có thể tồn tại mà không có loại tiền này?


Blockchain có thể tồn tại mà không có tiền điện tử?

Tiền điện tử được dự đoán là sẽ thất bại?

Phát biểu tại Luân Đôn vào tháng 2 năm 2018, Yves Mersch, Ủy viên Ban chấp hành ngân hàng trung ương Châu Âu, lưu ý rằng sự biến động không được kiểm soát của tiền điện tử đang gây ra nhiều bất lợi cho các nhà đầu tư trong việc xác định mức giá tối ưu.

Cùng với đó, nhà đầu tư tỷ phú Warren Buffet cũng đưa ra chỉ trích và dự đoán tiêu cực của mình cho Bitcoin và các loại tiền điện tư khác. Ông nói rằng tiền điện tử sẽ có một kết thúc tồi tệ và ông sẽ không bao giờ đầu tư vào bất kỳ đồng nào.

Tiếp đến là khẳng định của Bill Gates về việc tiền điện tử giết người một cách khá trực tiếp cùng một số quan điểm không mấy tích cực về loại tiền này.

Mới đây nhất, diễn viên hài nổi tiếng John Oliver cũng cảnh báo về tiền điện tử trong buổi talk show “Last Week Tonight” diễn ra vào tối qua (12/3).

Ngoài ra, một số nhà phê bình khác cũng đã dự đoán một tương lai ảm đạm cho tiền điện tử. Tuy nhiên, trong số những ý kiến đó, có những người vẫn đặt niềm tin vào tương lai của công nghệ blockchain. Vậy, câu hỏi đặt ra là, blockchain và tiền điện tử có thể tồn tại một cách riêng biệt, liệu công nghệ blockchain có thể phát triển mạnh mẽ khi tiền điện tử thất bại?

Xu hướng tiền điện tử hiện tại đang khá ổn định

Ngược lại với nhiều nhà phê bình, Michael Vogel, Giám đốc điều hành của Netcoins, công ty chuyên cung cấp máy ATM Bitcoin, không đồng ý với quan điểm rằng sự sụt giá của Bitcoin và các altcoin khác đồng nghĩa với sự thất bại của công nghệ blockchain. Ông Vogel lưu ý rằng xem xét quá trình phát triển của tiền điện tử, những biến động giá hiện nay là điều rất bình thường. Ông nói:

“Tôi nghĩ rằng đối với các nhà đầu tư dài hạn, những người đã mua vào từ một năm trước hoặc thậm chí sáu tháng trước, tôi sẽ nói rằng họ thật hạnh phúc vì vẫn đang nắm giữ chúng”.

Quan điểm của ông Vogel đi ngược lại với khẳng định về bong bóng tiền điện tử. Bên cạnh đó, ông còn cho rằng tiền điện tử không thể tách biệt với blockchain. Ông nói:

“Blockchain và tiền điện tử có mối quan hệ mật thiết với nhau. Cả hai công nghệ này đều có tiềm năng rất lớn và hứa hẹn sẽ có sức ảnh hưởng mạnh mẽ giống như sự ra đời và phát triển của Internet”.

Một số phân tích kỹ thuật

Kumar Gaurav, nhà sáng lập của Auxesis Group, đã xem xét các phân tích kỹ thuật và giải thích rằng sự sụt giá của Bitcoin chỉ đơn giản là sự điều chỉnh giá cần thiết khi nó đã lên đến đỉnh điểm.

Ông Gaurav cũng lưu ý rằng mặc dù mỗi đợt giảm giá Bitcoin lại khiến nhiều người quay ra chỉ trích nó, nhưng nếu những ai đã quen với thị trường tiền điện tử thì sẽ hiểu rằng, điều đó không có gì là đáng ngạc nhiên và giá Bitcoin sẽ dần hồi phục trong tương lai.

Blockchain hay tiền điện tử

Ông Gaurav giữ quan điểm trung lập về việc blockchain và tiền điện tử có thể hoạt động tách biệt hay không. Ông cho biết không nên dựa trên những khái niệm đơn giản mà phải xem xét đến cả các khía cạnh pháp lý.

Ví dụ như đối với chính phủ, công nghệ blockchain có thể được ứng dụng vào một số lĩnh vực nhằm nâng cao hiệu quả công việc và tăng cường tính minh bạch mà không liên quan gì đến tiền điện tử.

Tuy nhiên, theo ông Gaurav, những giải pháp này của các chính phủ có thể sẽ không thể phát triển mà không có tiền điện tử. Ông nhắc nhở, đừng quên rằng, nhờ có tiền điện tử mà chúng ta có thể tiếp cận với công nghệ blockchain và cũng chính tiền điện tử giúp cho các tổ chức quan tâm và nghiên cứu blockchain nhiều như hiện nay.

Những loại tiền điện tử sơ khai đóng vai trò là bước đệm cho sự phát triển của công nghệ blockchain. Mặc dù trong thời gian gần đây các nhà đầu tư có xu hướng chuyển sự quan tâm của mình sang các loại token khác đảm bảo tính minh bạch và khả năng thu lợi cao hơn.

Nguồn: http://topcryptocoinsnews.com/can-blockchain-technology-survive-without-cryptocurrencies/


Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

  1. 653296 350244Write more, thats all I have to say. Literally, it seems as though you relied on the video to make your point. You obviously know what youre talking about, why waste your intelligence on just posting videos to your weblog when you could be giving us something informative to read? 654286